▷ Cùng tìm hiểu ứng dụng tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho

Cùng tìm hiểu ứng dụng tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho

Logo vinatech

Từ lâu tiêu chuẩn 5s đã được ứng dụng tại nhiều môi trường làm việc từ văn phòng, công ty, công trường cho đến nhà kho. Tuân thủ theo quy tắc 5s mang lại nhiều hiệu quả trong công việc cũng như hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp và người lao động. Vậy 5s là gì? hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc 5s cũng như ứng dụng của mô hình này vào thực tế. 

Tiêu chuẩn 5s là gì? Nó bắt nguồn từ đâu? 

Nguồn gốc:

Nhật Bản nổi tiếng là nơi làm việc kỷ luật và đề cao tính tự giác và đây cũng chính là nơi sinh ra nguyên tắc nổi tiếng 5s hiện nay. Tiêu chuẩn 5s lần đầu được đặt ra tại tổng công ty Toyota tại Nhật Bản sau đó nó được nhân rộng ra các nhà máy tại Nhật Bản, rồi phát triển trên toàn thế giới. 

- (整理) Seiri    - Sàng lọc

- (整頓) Seiton   - Sắp xếp

- (清掃) Seiso    - Sạch sẽ

- (清潔) Seiketsu - Săn sóc

- (躾)   Shitsuke - Sẵn sàng

Ban đầu quy tắc 5s được áp dụng cho nhà máy về kỹ thuật máy móc để đảm bảo tính chính xác hiệu quả và an toàn cho công nhân. Tuy nhiên sau khi nhận thấy hiệu quả của phương pháp này thì mô hình 5s đã được áp dụng rộng rãi ở mọi lĩnh vực, không gian làm việc và trở thành mô hình tiêu chuẩn trên thế giới. 

Ngày nay, một số nơi phát triển thêm thành 6s, bổ sung yếu tố An toàn ( Safety). Tại Việt Nam, mô hình 5s cũng được áp dụng từ rất sớm và nhanh chóng lan tỏa ở khắp các mô hình nhà máy, kho hàng, văn phòng làm việc. 

Chi tiết các bước 5s trong quản lý kho hàng

5s

1. Sàng lọc- S1

Đây là bước đầu tiên trong quy trình 5s. Sàng sóc tức là phân loại, tổ chức và loại bỏ các thiết bị, máy móc, hàng hóa, tư liệu không cần thiết ra khỏi kho hàng. Vật dụng được phân loại có thể được thanh lý, hoặc di dời sang bộ phận khác một cách hợp lý. 

Đó cũng là nguyên tắc khi bất cứ hàng hóa nào được đưa vào kho cũng phải được đánh giá kỹ lưỡng để phân loại chính xác, rõ ràng để sắp xếp và khu vực phù hợp. 

2. Sắp xếp- S2

Sau khi loại bỏ các vật dụng không cần thiết thì bước tiếp theo trong khâu quản lý là tổ chức lại kho một cách hiệu quả ưu tiên theo các tiêu chí: 

- Dễ tìm

- Dễ thấy

- Dễ lấy

- Dễ trả lại

Khi hàng hóa được sắp xếp vào vị trí thống nhất và chính xác sẽ giúp mọi hoạt động truy xuất, tìm kiếm sau này diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Sử dụng hệ thống kệ kho hàng chuyên nghiệp để tận dụng không gian nhà kho, mang lại quy trình xuất nhập thành tiện lợi.

3. Sạch sẽ- S3

Bước thứ 3 sạch sẽ hướng đến một trường làm việc văn minh khi không gian sạch sẽ, không có rủi ro, không có tai nạn lao động. Đây là mục tiêu mà nhiều doanh nghiệp hướng đến để mang lại hệ thống nhà kho chuyên nghiệp-an toàn cho nhân viên. 

Thường xuyên vệ sinh nơi làm việc, máy móc, thiết bị hoạt động. Tổ chức hoạt động tổng vệ sinh trong tuần/ tháng/ năm. Đặc biệt là môi trường nhà kho nơi có nhiều hàng hóa, vật tư xuất nhập liên tục việc giữ gìn sạch sẽ cho kho hàng sẽ giúp hoạt động sản xuất kho diễn ra thông suốt. 

Quản lý kho hàng hoặc thủ kho có thể đưa ra những quy định để mọi người tuân thủ nhằm đảm bảo sự ổn định, sạch sẽ trong kho. Thường xuyên kiểm tra vệ sinh thiết bị, dụng cụ để tăng tuổi thọ và đảm bảo công suất làm việc. 

4. Săn sóc- S4

Bước 4 trong quy tắc 5s là săn sóc, săn sóc ở đây chính là kiểm tra và đánh giá độ hoàn thành ở 3s trước đó. Ở bước này vai trò của quản lý đóng vai trò rất quan trọng, vì là người kiểm tra đánh giá các hoạt động nhà kho đã đạt được hiệu quả ở 3 bước trên hay chưa. 

Thường xuyên kiểm tra để nhanh chóng ổn định, cải thiện quy trình tuân thủ theo phương pháp sàng lọc- sắp xếp- sạch sẽ. Không chỉ các nhân viên trong kho, bản thân quản lý các cấp cao hơn cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo quy trình diễn ra đồng nhất, hiệu quả. 

5. Sẵn sàng- S5

Một quy trình không thể hoàn thành nếu bản thân người thực hiện không sẵn sàng, một nhân viên hoàn thiện theo tinh thần bắt buộc, đối phó sẽ khiến quy trình quản lý kho không có tính bền vững và ổn định. Yếu tố này có thể áp dụng cho việc sắp xếp chỗ ngồi ở văn phòng. 

Mỗi nhân viên trong nhà kho đều cần có tính kỷ luật, tự giác và ý thức cá nhân cao. Mọi người sẵn sàng để luyện tập tạo nên thói quen, tác phong sẽ mang lại hiệu quả cao cho toàn bộ doanh nghiệp. 

Trên đây là những thông tin mà Vinatech muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi 5s là gì và việc áp dụng quy trình vào thực tế. Chúc bạn sẽ thành công trong việc đưa mô hình 5s vào kho hàng của mình. 

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 12/12/2020

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ