Cách quản lý nhân viên bán hàng

Logo vinatech

Hỏi: Các mẹ ơi, mình chuẩn bị mở shop quần áo xách tay từ Mỹ về. Mình định tìm người quen để bán hàng cho mình cho tin cậy nhưng tìm không ra. Thuê người ngoài thì giờ mình vẫn chưa nghĩ ra phương pháp quản lý thế nào cho hiệu quả. Quán của mình cũng đã lắp đặt camera sẵn rùi nhưng mình vẫn lo vì mình cũng không có mặt ở shop 24/24, mình đi làm mà. Các mẹ ai có kinh nghiệm hoặc cao kiến gì thì share cho mình với nhé. Thanks!

Trả lời:

phan-mem-quan-ly-ban-hang


Kinh nghiệm tư vấn tình huống: Có 1 chị chủ 9 cửa hàng Mỹ Phẩm (mô hình cho phép KH mặc cả giá) muốn có 1 “giải pháp” nào đó để quản lý ngăn chặn chuyện nhân viên “lấy tiền” từ việc kinh doanh của chị. Cụ thể là như thế này, vì hàng hóa là cho phép KH mặc cả, nên có tình huống nhân viên thu tiền 500K, nhưng ghi vào phần mềm chỉ 400K (giá tối thiểu được phép bán). 

1. Giải pháp: Tại một thời điểm luôn có 2 người, 1 người bán hàng, 1 người thu ngân (nhập liệu và thu tiền qua máy tính)
Khả năng xấu: 2 người đó thông đồng với nhau.

2. Giải pháp: Thay phiên các nhân viên giữa những cửa hàng với nhau.
Khả năng xấu: 2 người đó thông đồng với nhau sau một thời gian.

3. Giải pháp: Bắt buộc in hóa đơn từ phần mềm bán hàng cho mỗi giao dịch, có bảng ở ngay ngoài cửa hàng yêu cầu KH cần lấy hóa đơn trước khi ra về vì quyền lợi của họ (thu tiền 500k thì ko thể hóa đơn in 400K được). Trong phần mềm bán hàng, mọi giao dịch đề ghi nhận lại hành động “In hóa đơn”, nếu thu ngân nào ko in thì sẽ bị trừ tiền theo quy định (phải có chính sách từ trước). Đồng thời phân quyền trong phần mềm không cho phép nhân viên thu ngân sửa/xóa chứng từ mà chỉ được phép làm điều chỉnh hoặc chuyển quyền sửa cho người quản lý cấp cao hơn. Hoặc nếu cho sửa thì phần mềm phải ghi nhận lại hành động sửa đổi để về sau người quản lý có thể truy ra nội dung họ sửa là gì và sửa vào lúc nào, sửa ở đâu,… Đối với các mặt hàng được phép mặc cả, nhân viên sẽ bán giá cao nhưng chỉ nộp giá bán thấp cho chủ để ăn phần chênh lệch đó. Trường hợp này thì kể cả camera cũng khó mà theo dõi được (camera chỉ để làm tâm lý thôi). Đối với tình huống này, bạn nên có biển hiệu: “Khách hàng chú ý lấy hóa đơn bán hàng!”

Hóa đơn bán hàng thì in ra từ phần mềm bán hàng (giá bán thực tế cho KH là giá ghi trên phần mềm lúc in hóa đơn). Giả sử nhân viên có sửa/xóa hóa đơn (điều chỉnh giảm giá đi để ăn tiền chênh) thì phần mềm cũng ghi nhận lại việc sửa xóa đó. KH của bên mình thường xuyên sử dụng tính năng theo dõi dấu vết hệ thống để cảnh báo nhân viên việc sửa xóa chứng từ, bắt họ phải lý giải tại sao lại sửa/xóa chứng từ nên dần dần họ ko dám làm việc mờ ám đó nữa.

Khả năng xấu: Nhiều KH vội quá nên ko lấy hóa đơn

4. Giải pháp: Đưa người nhà vào kiểm soát

Khả năng xấu: Nhiều khi người nhà cũng canh ti với nhân viên, với lại ko phải lúc nào cũng kiếm được người nhà làm công việc này

5. Giải pháp: Lắp camera. Camera nhiều khi ko phải là để theo dõi 100% mà chỉ là đòn “Tâm lý” với nhân viên mà thôi

Khả năng xấuu: Không phải lúc nào camera cũng theo dõi hết mọi tình huống, cũng có thể nhân viên “kỳ cựu” sẽ qua mặt được camera ở các góc khuất.

6. Giải pháp: Xây dựng chính sách thưởng phạt theo doanh thu, theo trách nhiệm nhằm tăng động lực và trách nhiệm của nhân viên bán hàng và nhân viên quản lý. Đặc biệt chú ý: Đã có phạt thì phải có thưởng, ví dụ làm mất hàng thì bị phạt trừ tiền hàng vào lương nhưng đánh giá từng quý nếu ko mất hàng thì cũng được thưởng 1 khoản nhỏ nào đó để khích lệ,…

7. Giải pháp: Xây dựng chính sách, văn hóa tinh thần tốt để giảm thiểu rủi ro với nhân viên bán hàng nói riêng và với các nhân viên nói chung. Một môi trường vui vẻ, hòa đồng, tình cảm, tôn trọng lẫn nhau thì sẽ làm cái tâm trong sáng. Có lẽ, đây là giải pháp tận gốc để giải quyết vấn đề quản lý nhân viên.

Tổng kết: Trong quản lý thì quản lý con người luôn là khó nhất (và không có gì gọi là tuyệt đối). Có 1 KH từng tâm sự là họ nói với những nhân viên bán hàng là có thể các cậu bớt xén gì đó trong lúc bán hàng để kiếm thêm ít tiền tiêu, nhưng “ăn” thế nào để tôi chấp nhận được thôi (vì kiểu gì tôi cũng biết) vì tôi biết ko thể cái gì cũng 100% được, và cũng đừng để tôi đuổi việc nếu mọi chuyện vượt quá ngưỡng chấp nhận của tôi. Dĩ nhiên câu nói này có vẻ hơi… không tế nhị cho lắm nhưng nó thể hiện 1 điều là việc có 1 bộ máy bán hàng “tốt 100%” là điều rất khó và chúng ta chỉ tìm cách giảm thiểu và chấp nhận với tỷ lệ % mất mát nào đó chấp nhận được.

Nguồn: Internet

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng:

Để lại Comment tại đây

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

249 Đường Thống Nhất, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Hà Liễu, Phương Liễu, Quê Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

251 Nguyễn Văn Linh, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Tx.Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

HỒ CHÍ MINH

221/229 Đường Bình Thành, P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

VŨNG TÀU

Phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu

086.758.9999