▷ Công việc của nhân viên kho gồm những gì, lương bao nhiêu?

Công việc của nhân viên kho gồm những gì, lương bao nhiêu?

Logo vinatech

Quản lý kho hàng là hoạt động quan trọng của doanh nghiệp để cân bằng giữa nhu cầu lưu trữ hàng hóa cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa. Nhân viên kho chính là giải pháp giúp giảm chi phí và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể công việc của nhân viên kho là gì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. Bên cạnh đó chúng tôi cũng chia sẻ lương cở bản của nhân viên kho sau khi đã tìm hiểu khảo sát tại một số doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Nếu bạn đang muốn tìm một công việc ổn định, trở thành nhân viên kho hàng hãy tham khảo những thông tin này.

Công việc của nhân viên kho hàng

Công việc của nhân viên kho hàng

Những công việc của nhân viên kho hàng

#1. Thiết kế hồ sơ kho hàng

Lập hồ sơ kho hàng giúp quản lý mọi thứ tại kho hàng một cách dễ dàng. Với hồ sơ kho giúp thể hiện được vị trí lưu trữ hàng hóa và lối đi giữa các gian hàng. Kiện hàng, hàng hóa lưu trữ cũng phải được ghi các thẻ bài cho mỗi mặt hàng. Tùy thuộc vào đặc điểm của hàng hóa các mã này phải được thể hiện màu sắc, kích thước, hạn sử dụng, mã hàng...Bạn có muốn tham khảo cách vẽ sơ đồ kho hàng trên Exel không? Nếu quan tâm hãy tham khảo tại đây

Thiết kế sơ đồ kho hàng

Thẻ hàng là điều kiện bắt buộc để công tác quản lý, tìm kiếm hàng hóa được chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian. Bạn cũng có thể đặt các mã vạch riêng cho từng loại sản phẩm để quá trình truy xuất dữ liệu trên hệ thống thuận tiện hơn.

Xem thêm:

#2. Làm thủ tục xuất nhập hàng hóa

Tại kho hàng hoạt động hàng hóa nhập- xuất diễn ra thường xuyên và liên tục. Vì vậy nhân viên kho luôn phải giám sát quá trình này trong thời gian làm việc, hàng hóa ra vào kho hàng phải được kiểm tra số lượng đúng với phiếu xuất kho, nhập kho.

Kiểm tra chứng từ và các giấy tờ liên quan theo đúng quy định của quá trình nhập xuất hàng hóa. Sau khi kiểm tra số lượng bạn cần ghi phiếu nhập hoặc xuất hàng hóa để đối chiếu số lượng sau này, công việc này giúp việc kiểm kê, giám sát hàng hóa định kỳ đơn giản và thuận tiện hơn.

#3. Bảo đảm hàng tồn kho tối thiểu

Nhân viên kho sẽ theo dõi số lượng hàng hóa để bảo đảm hàng đủ mức hàng tồn kho tối thiểu. Số lượng hàng tối thiểu chính là số lượng hàng mà kho lưu trữ cần có đủ để cung cấp cho khách hàng. Nhân viên kho cần thường xuyên kiểm tra giám sát số lượng hàng hóa trong kho để đáp ứng được nhu cầu của khách mà không bị thiếu trong mọi trường hợp.

Tuy nhiên số lượng hàng tồn cũng phải bảo đảm ở mức cho phép để chi phí kho không bị quá cao. Theo dõi hàng hóa, đối chiếu số lượng hàng hóa xuất nhập trong kho phù hợp với mức tiêu chuẩn tối thiểu. Nếu trong quá trình hoạt động có biến động hàng hóa lớn, nhân viên kho phải báo với cấp trên để có những điều chỉnh thích hợp tránh gây rủi ro cho doanh nghiệp. 

Mỗi loại hàng hóa lại có đặc điểm khác nhau vì vậy nên số lượng hàng tối thiểu cũng khác nhau, luôn phải bảo đảm hàng ổn định tránh xảy ra tình trạng hụt hàng hóa trong kho.

#4. Sắp xếp hàng hóa kho kho hợp lý

sắp xếp hàng hóa trong kho

Công việc chính của nhân viên kho chính là sắp xếp hàng hóa hợp lý, một kho hàng hiệu quả khi hàng hóa được bố trí khoa học, gọn gàng, thuận lợi cho việc xuất nhập hàng hóa. 

Hàng hóa cũng phải được phân loại rõ ràng theo quy tắc chung, như kệ theo màu sắc, đặc điểm, size, chủng loại để tiện lợi khi tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa. Hàng hóa sau khi được đưa vào kho cần được phân loại theo đặc điểm để sắp xếp vào từng gian hàng phù hợp.

Ngoài ra bạn cần thiết kế một khu vực riêng biệt để lưu trữ các loại hàng hóa đặc biệt. Hàng dễ hư hỏng, hàng có hạn sử dụng ngắn, hàng dễ vỡ... Với chú ý đặc biệt để mọi người dễ dàng vận chuyển, tránh đổ vỡ trong quá trình xuất nhập. 

Nhân viên kho cũng thực hiện công việc kiểm tra thường xuyên các khâu phòng cháy chữa cháy, kiểm soát độ ẩm mốc trong nhà kho để luôn bảo đảm hàng hóa trong khu vực an toàn.

#5. Tổ chức kiểm kê hàng hóa 

Tổ chức kiểm kê hàng hóa

Tổ chức kiểm kê hàng hóa

Công việc kiểm kê hàng hóa được diễn ra thường xuyên và theo định kỳ tùy vào nhóm ngành, hàng hóa lưu trữ... Công việc kiểm kê bao gồm kiểm tra số lượng hàng tồn, đảm bảo số lượng hàng trùng với phần mềm quản lý, phát hiện các sản phẩm gần hết hạn, hư hỏng...

Số lượng hàng hóa có các vấn đề về chất lượng, hạn sử dụng sẽ phải lập danh sách để báo cáo với cấp trên cũng như các phòng ban kinh doanh để có phương án giải quyết như giảm giá, khuyến mại, kích cầu mua sắm...

Kiểm kê hàng hóa định kỳ là công việc giúp doanh nghiệp nắm bắt được kịp thời số lượng hàng hóa chính xác, phát hiện các trường hợp thất thoát, hư hỏng sớm nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đây cũng là phương pháp tối ưu giúp doanh nghiệp chủ động trong việc xác định hàng hóa cần có, lên kế hoạch nhập hàng chính xác, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng mọi thời điểm.

#6. Công việc khác

Nhân viên kho còn phải thực hiện một số công việc khác phát sinh trong quá trình làm việc. Hoặc có thể làm thêm một số công việc riêng mà cấp trên giao phó.

Khảo sát lương cơ bản của nhân viên kho

khảo sát lương nhân viên kho

Lương cơ bản của nhân viên kho tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vũng Tàu rơi vào khoảng 6 - 9 triệu/ tháng. Tại các kho hàng nhỏ của các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân sẽ thấp hơn. Mức lương nhân viên kho cũng tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực làm việc. 

Nhiều nhân viên kho có thể thu nhập với mức lương 10 - 12 triệu/tháng khi họ làm thâm niên có kinh nghiệm lâu năm gắn bó với công ty. Nếu muốn lương tăng cao bạn có thể phấn đấu trở thành quản lý kho.

Mức lương cơ bản của nhân viên kho tùy thuộc vào môi trường và nhiệm vụ công việc của mỗi doanh nghiệp, xí nghiệp. Hiện nay mức lương nhân viên kho cũng tùy thuộc vào địa điểm làm việc, quy mô kho hàng, khối lượng công việc...

Kết luận

Nhân viên kho hàng cần thực hiện các công việc: thiết kế sơ đồ kho, làm thủ tục xuất nhập kho, quản lý, sắp xếp đảm bảo vấn đề hàng tồn kho. Bên cạnh đó chúng tôi cũng khảo sát mức lương cơ bản hấp dẫn của nhân viên kho. 

Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp những bạn đang có mong muốn làm về công việc này có được cái nhìn khách quan. Nó giúp bạn thêm phần tự tin quyết định theo đuổi nghề nghiệp trong thời gian tới. 

Chúc bạn thành công với một công việc ổn định.

Mời bạn tham khảo: 

 

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 14/11/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ