Công việc của quản lý kho là gì? Lương bao nhiêu?

Logo vinatech

Công việc xuất nhập hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà hàng, dịch vụ, khách sạn đều cần sự quản lý của thủ kho. Việc bảo đảm hàng hóa về số lượng, chất lượng hàng trong kho là công việc của quản lý nhà kho. Vậy công việc của quản lý kho là gì, lương bao nhiêu, các kỹ năng cần có của một nhà quản lý kho giỏi như thế nào? Hãy cùng Vinatech đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Chi tiết công việc của quản lý kho là gì?

Quản lý kho hàng là bộ phận mà hầu hết các doanh nghiệp đều cần sử dụng để hỗ trợ việc xuất nhập hàng hóa. Hệ thống kho hàng được quản lý hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí lưu thông mà còn bảo đảm cho hệ thống hoạt động cung ứng, sản xuất hàng hóa diễn ra thuận lợi, chuyên nghiệp.

Công việc của một quản lý kho hàng bao gồm rất nhiều đầu việc, dưới đây là các công việc cơ bản của quản lý kho:

Xem thêm:

1. Tiếp nhận hàng hóa xuất - nhập, tổ chức sắp xếp quá trình giao nhận hàng

Hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, thiết bị xuất nhập và kho hàng đều được thông qua các văn bản, giấy tờ xuất kho, nhập kho. Quản lý kho thực hiện việc xác nhận các chứng từ này, sau đó chuyển qua bộ phận mua hàng hoặc phòng kế toán.

Tiếp nhận hàng hóa tổ chức sắp xếp quá trình nhận hàng

Thống kê, theo dõi hàng hóa xuất nhập tồn, bảo đảm số lượng hàng hóa trong kho khớp với số liệu trên phần mềm quản lý. Ghi thông tin hàng hóa vào phiếu xuất kho, nhập kho khi kho hàng biến động.

Trực tiếp nhập phiếu xuất nhập và phần mềm quản lý, theo dõi định kỳ hàng hóa ra vào so sánh hàng kho tối thiểu để kịp thời báo cáo với cấp trên.

2. Giám sát quá trình mua hàng

Quản lý sẽ chịu trách nhiệm theo dõi hàng hóa tồn kho, lập các phiếu yêu cầu mua hàng với các vật tư, thiết bị, dụng cụ lao động, đồ cá nhân...Trực tiếp thực hiện các bước thủ tục mua hàng theo đúng quy định.

Theo dõi và giám sát liên tục quá trình nhập hàng, đôn đốc các bộ phận hoàn thiện quá trình mua hàng đúng thời hạn.

3. Quản lý hàng hóa, hàng tồn trong kho hàng

Hàng hóa nhập vào phải được gắn bảng tên ghi chú về số lượng, hạn dùng, màu sắc, đặc điểm. Thiết kế vị trí sắp xếp hàng hóa khoa học, hợp lý phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất. Có thể kết hợp phương pháp sắp xếp cố định và phương pháp sắp xếp linh hoạt vào hệ thống lưu trữ trong toàn bộ nhà kho.

Quản lý giám sát hàng hóa, hàng tồn

Phân chia khu vực dành cho các mặt hàng có hạn dùng ngắn, chú ý với các sản phẩm cần ưu tiên sử dụng bằng nguyên tắc lưu trữ nhập trước xuất trước FIFO (First In First Out). 

4. Lên kế hoạch nhập hàng hóa định kỳ

Để bảo đảm đủ hàng cung cấp cho các đơn hàng phát sinh, quản lý kho luôn phải duy trì mức hàng hóa ở lượng tối thiểu, nhưng cũng không được tồn quá nhiều dẫn đến chi phí quản lý kho cao.

Nếu số lượng hàng hóa xuất- nhập biến động thì phải làm đề xuất xử lý cho ban giám đốc thay đổi sao cho phù hợp với số lượng hàng tối thiểu và khả năng lưu trữ kho hàng. Bạn nên theo dõi cập nhật số lượng hàng tồn, hàng tối thiểu hàng ngày để bảo đảm quá trình hoạt động trơn tru cho doanh nghiệp.

5. Chủ động giải quyết công việc liên quan trong nội bộ kho hàng và các bộ phận liên quan

Chủ động giải quyết công việc

Quản lý kho cần kiểm soát người ra vào trong kho, hạn chế những người không phận sự. Chủ động thiết kế hệ thống kho hàng để dễ dàng quản lý và điều hành. Sử dụng hệ thống quản lý bằng phần mềm để đảm bảo độ chính xác cho công việc.

Liên hệ với các phòng ban kế toán, kinh doanh, bộ phận bán lẻ...để chủ động giải quyết các tình huống phát sinh cùng với các bộ phân liên quan một cách kịp thời.

Những kỹ năng để trở thành quản lý kho giỏi

Để trở thành một quản lý kho hàng giỏi cần những yêu cầu nhất định về chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm, nếu bạn có đủ các đặc điểm dưới đây thì bạn chính là nhà quản lý kho hàng mà mọi doanh nghiệp tìm kiếm.

Trở thành quản lý kho giỏi

- Có khả năng sắp xếp kho hàng hóa, vật tư, thiết bị, nguyên liệu theo sơ đồ khoa học, hiệu quả. 

- Dựa vào tính chất hàng hóa để chủ động trong việc sắp xếp theo các nguyên tắc FIFO (nhập trước xuất trước), hay LIFO (nhập sau xuất trước) để tối ưu khả năng lưu trữ và hạn chế hàng hóa hư hỏng.

- Chủ động lập thẻ kho với mọi loại hàng hóa, cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý.

- Bảo đảm quá trình cung cấp hàng hóa, vật tư chính xác đúng thời gian cho bộ phận kinh doanh, sản xuất.

- Dựa vào mô hình doanh nghiệp chủ động liên hệ với nhà cung cấp hoặc bộ phận mua hàng để bảo đảm hàng tối thiểu tại kho lưu trữ.

- Đào tạo và huấn luyện định kỳ cho nhân viên kho, đảm đảm nhân viên nắm rõ, tuân thủ theo hệ thống quản lý và quy trình hoạt động của công việc được giao.

Khảo sát lương thực tế của quản lý kho

Trên thực tế quản lý kho hàng có yêu cầu tương đối cao so với nhân viên kho hàng bình thường. Các doanh nghiệp thường yêu cầu người lao động có bằng cấp, đào tạo, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, tố chất sau đây:

- Tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành liên quan

- Kỹ năng giải quyết công việc nhanh chóng hiệu quả

- Có kinh nghiệm làm ở vị trí liên quan

- Biết sử dụng vi tính thành thạo

Lương quản lý kho

Lương tại các doanh nghiệp ở các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng thường rơi vào khoảng 7 - 11 triệu tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Bài viết trên đây giúp giải đáp thắc mắc về công việc của quản lý kho là gì, để trở thành một quản lý kho giỏi bạn cần có các kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng mềm để hoàn thiện công việc chính xác và kịp tiến độ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech

Hà Nội: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 086 758 9999

Website: https://vinatech.net.vn

Logo vinatech

Ngày đăng: 14/11/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999
0978.755.579
1
Bạn cần tư vấn?