▷ Công việc của quản lý kho là gì? Lương bao nhiêu?

Công việc của quản lý kho là gì? Lương bao nhiêu?

Logo vinatech

Công việc xuất nhập hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà hàng, dịch vụ, khách sạn đều cần sự quản lý của thủ kho. Việc bảo đảm hàng hóa về số lượng, chất lượng hàng trong kho là công việc của quản lý nhà kho. Vậy công việc của quản lý kho là gì, lương bao nhiêu, các kỹ năng cần có của một nhà quản lý kho giỏi như thế nào? Hãy cùng Vinatech đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Chi tiết công việc của quản lý kho là gì?

Quản lý kho hàng là bộ phận mà hầu hết các doanh nghiệp đều cần sử dụng để hỗ trợ việc xuất nhập hàng hóa. Hệ thống kho hàng được quản lý hiệu quả không chỉ giúp giảm chi phí lưu thông mà còn bảo đảm cho hệ thống hoạt động cung ứng, sản xuất hàng hóa diễn ra thuận lợi, chuyên nghiệp.

Công việc của một quản lý kho hàng bao gồm rất nhiều đầu việc, dưới đây là các công việc cơ bản của quản lý kho:

Xem thêm:

1. Tiếp nhận hàng hóa xuất - nhập, tổ chức sắp xếp quá trình giao nhận hàng

Hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, thiết bị xuất nhập và kho hàng đều được thông qua các văn bản, giấy tờ xuất kho, nhập kho. Quản lý kho thực hiện việc xác nhận các chứng từ này, sau đó chuyển qua bộ phận mua hàng hoặc phòng kế toán.

Tiếp nhận hàng hóa tổ chức sắp xếp quá trình nhận hàng

Thống kê, theo dõi hàng hóa xuất nhập tồn, bảo đảm số lượng hàng hóa trong kho khớp với số liệu trên phần mềm quản lý. Ghi thông tin hàng hóa vào phiếu xuất kho, nhập kho khi kho hàng biến động.

Trực tiếp nhập phiếu xuất nhập và phần mềm quản lý, theo dõi định kỳ hàng hóa ra vào so sánh hàng kho tối thiểu để kịp thời báo cáo với cấp trên.

2. Giám sát quá trình mua hàng

Quản lý sẽ chịu trách nhiệm theo dõi hàng hóa tồn kho, lập các phiếu yêu cầu mua hàng với các vật tư, thiết bị, dụng cụ lao động, đồ cá nhân...Trực tiếp thực hiện các bước thủ tục mua hàng theo đúng quy định.

Theo dõi và giám sát liên tục quá trình nhập hàng, đôn đốc các bộ phận hoàn thiện quá trình mua hàng đúng thời hạn.

3. Quản lý hàng hóa, hàng tồn trong kho hàng

Hàng hóa nhập vào phải được gắn bảng tên ghi chú về số lượng, hạn dùng, màu sắc, đặc điểm. Thiết kế vị trí sắp xếp hàng hóa khoa học, hợp lý phù hợp với yêu cầu của nhà sản xuất. Có thể kết hợp phương pháp sắp xếp cố định và phương pháp sắp xếp linh hoạt vào hệ thống lưu trữ trong toàn bộ nhà kho.

Quản lý giám sát hàng hóa, hàng tồn

Phân chia khu vực dành cho các mặt hàng có hạn dùng ngắn, chú ý với các sản phẩm cần ưu tiên sử dụng bằng nguyên tắc lưu trữ nhập trước xuất trước FIFO (First In First Out). 

4. Lên kế hoạch nhập hàng hóa định kỳ

Để bảo đảm đủ hàng cung cấp cho các đơn hàng phát sinh, quản lý kho luôn phải duy trì mức hàng hóa ở lượng tối thiểu, nhưng cũng không được tồn quá nhiều dẫn đến chi phí quản lý kho cao.

Nếu số lượng hàng hóa xuất- nhập biến động thì phải làm đề xuất xử lý cho ban giám đốc thay đổi sao cho phù hợp với số lượng hàng tối thiểu và khả năng lưu trữ kho hàng. Bạn nên theo dõi cập nhật số lượng hàng tồn, hàng tối thiểu hàng ngày để bảo đảm quá trình hoạt động trơn tru cho doanh nghiệp.

5. Chủ động giải quyết công việc liên quan trong nội bộ kho hàng và các bộ phận liên quan

Chủ động giải quyết công việc

Quản lý kho cần kiểm soát người ra vào trong kho, hạn chế những người không phận sự. Chủ động thiết kế hệ thống kho hàng để dễ dàng quản lý và điều hành. Sử dụng hệ thống quản lý bằng phần mềm để đảm bảo độ chính xác cho công việc.

Liên hệ với các phòng ban kế toán, kinh doanh, bộ phận bán lẻ...để chủ động giải quyết các tình huống phát sinh cùng với các bộ phân liên quan một cách kịp thời.

Những kỹ năng để trở thành quản lý, nhân viên kho giỏi

1. Những kỹ năng cần có của nhân viên kho

- Kỹ năng kiểm tra, lập phiếu nhập kho, xuất kho

Công việc hằng ngày của nhân viên kho đó là tiếp nhận và kiểm tra chi tiết các chứng từ, giấy tờ liên quan đến xuất nhập, lưu chuyển hàng hóa trong kho của mình. Vì vậy một nhân viên kho hiệu quả phải thành thạo các kỹ năng kiểm tra, nhập phiếu để công việc tiến hành hiệu quả, thuận lợi không bị gián đoạn giữa các quy trình.

Ngoài ra nhân viên kho cần thành thạo thuần thục việc lập phiếu xuất kho đầy đủ chi tiết với những đối tác khách hàng hay xuất nhập hàng hóa cho đại lý, nhà phân phối, cửa hàng...

- Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho khoa học

Để kho hàng luôn được sắp xếp hợp lý, khoa học hàng hóa cập nhật vào các vị trí thích hợp với giá thành, đặc điểm, số lượng hàng xuất nhập. Đòi hỏi nhân viên kho phải có tính sắp xếp và quản lý kho hàng tốt đây là kỹ năng giúp tiết kiệm diện tích nhà kho, tối ưu không gian lưu trữ cho doanh nghiệp. 

Am hiểu về cách sắp xếp kho hàng sao cho hợp lý nhất, biết cách phân chia khu vực cho từng loại hàng hóa nhất định. Luôn luôn học hỏi, tìm hiểu về đặc điểm sản phẩm, kiến thức nhãn hàng, sử dụng thẻ kho để không gian nhà kho luôn ngăn nắp, sạch sẽ. 

- Kỹ năng kiểm kho hiệu quả, nhanh chóng

Đặc điểm của nhân viên kho cần có đó là tính cẩn thận, tỉ mỉ để kiểm kho một cách chính xác. Nắm rõ quy trình hoạt động trong việc kiểm tra kiểm kê hàng hóa để hạn chế sai sót xảy ra trong quá trình hoạt động. Công việc kiểm kho rất quan trọng đối với một doanh nghiệp nó không chỉ giúp đánh giá khả năng tiêu thụ mà còn giúp chủ doanh nghiệp xác định được kế hoạch nhập hàng hóa phù hợp. 

2. Những kỹ năng cần có của quản quản lý kho

- Kỹ năng quản lý và đào tạo nhân sự

Mỗi nhân sự trong kho đều cần được đào tạo bài bản có kiến thức chuyên môn, cũng như hiểu rõ về sản phẩm trong kho. Người quản lý phải đảm bảo mọi nhân sự trong kho đều phải được đào tạo kỹ càng để mang lại tính hiệu quả đồng thời giúp công việc trơn tru.

Đào tạo và huấn luyện định kỳ cho nhân viên kho, đảm đảm nhân viên nắm rõ, tuân thủ theo hệ thống quản lý và quy trình hoạt động của công việc được giao.

Quản lý kho cần nghiên cứu tìm hiểu khối lượng công việc để phân chia cho từng lao động một các hiệu quả và tối ưu nhất. Đưa ra các quy định, quy trình làm việc để bảo đảm tính kỷ luật khi làm việc trong kho mang lại môi trường làm việc sáng tạo, chuyên nghiệp.

- Hệ thống hóa sổ sách dữ liệu tại kho hàng

Với kho hàng có quy mô càng lớn, số lượng hàng hóa càng nhiều thì cũng đồng nghĩa với việc xuất nhập hàng hóa ra vào liên tục với cường độ cao. Vì vậy người quản lý cần phân công sao cho quá trình ghi chép số liệu đầy đủ, rõ ràng, kịp thời công việc này đòi hỏi sự tập trung cao độ để hạn chế sai sót. 

Công việc của người quản lý là cần áp dụng các phần mềm quản lý thứ 3 để đảm bảo hiệu quả công việc một cách chính xác nhất. Sử dụng phần mềm quản lý giúp quá trình kiểm tra hàng hóa được đơn giản hóa, mang lại tính hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Bảo đảm quá trình cung cấp hàng hóa, vật tư chính xác đúng thời gian cho bộ phận kinh doanh, sản xuất. Dựa vào tính chất hàng hóa để chủ động trong việc sắp xếp theo các nguyên tắc FIFO (nhập trước xuất trước), hay LIFO (nhập sau xuất trước) để tối ưu khả năng lưu trữ và hạn chế hàng hóa hư hỏng.

- Kỹ năng lãnh đạo

Ngoài có khả năng chuyên môn cao một quản lý kho giỏi phải có những kỹ năng mềm, năng lực quản lý con người khéo léo. Tích cực lắng nghe, chủ động trong việc giao tiếp với nhân viên kho để tạo sự kết dính giữa các nhân viên với nhau, giữa nhân viên và quản lý để đảm bảo không xảy ra xung đột không đáng có.

Trở thành quản lý kho giỏi

 

Khảo sát lương thực tế của quản lý kho

1. Lương nhân viên kho bao nhiêu? 

Một nhân viên kho có mức lương từ 7- 9 triệu đồng tùy thuộc vào khối lượng công việc, địa điểm làm việc, quy mô của nhà kho. Các doanh nghiệp thường yêu cầu nhân viên kho có những kỹ năng:

- Đảm bảo nhập hàng hóa được thực hiện theo thủ tục, hướng dẫn và kiểm tra đúng, đủ hàng hóa với chứng từ

- Sắp xếp hàng hóa đúng loại hàng, chất xếp và lưu trữ tối ưu kho bãi

- Xuất hàng đúng quy định vận hành kho, đúng số lượng và chất lượng, cung ứng đầy đủ và kịp thời các nguyên vật liệu, bao bì, thành phần cho sản xuất

- Tham gia đóng gói, dán tem, kiểm đếm hàng hóa khi giao hàng cho xe tải.

- Tham gia quản lý, bảo quản hàng hóa theo sự phân công của Quản lý.

- Thực hiện các công việc khi quản lý giao.

2. Lương quản lý kho bao nhiêu? 

Quản lý kho hiện tại đang có mức lương từ 10- 15 triệu tùy thuộc vào khối lượng công việc quản lý, quy mô của nhà kho, ngành hàng, phân khúc hàng hóa, doanh nghiệp hay là địa điểm làm việc. Một số yêu cầu về quản lý kho của nhà tuyển dụng: 

- Xây dựng bổ sung và tuân thủ các quy trình và quy định về quản lý kho;

- Lập sơ đồ quản lý kho theo vị trí.

- Chịu trách nhiệm về hàng hóa trong kho: Số lượng, tình trạng hàng hóa

- Theo dõi hàng hóa xuất, nhập, tồn: Ghi phiếu nhập, phiếu xuất kho, nhập phiếu xuất, nhập vào phần mềm; theo dõi số lượng xuất, nhập, tồn hàng ngày và đối chiếu với định mức quy định, đơn hàng khuyến mại

- Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu: Đảm bảo tất cả các loại hàng hóa phải có định mức tồn kho tối thiểu; theo dõi số lượng tồn kho tối thiểu hàng ngày.

Lương quản lý kho

Cách quản lý kho hàng hiệu quả

1. Sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học

Công việc sắp xếp hàng hóa vô cùng quan trọng đối với một quản lý kho công việc này giúp việc tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và sức lực. 

Sắp xếp hàng hóa khoa học mang lại khả năng lưu trữ tối đa hiệu quả đối với một nhà kho có hàng hóa cần lưu trữ lớn. Hơn nữa còn giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động, dễ dàng quản lý, kiểm soát hoạt động đơn giản. 

2. Xác định mức tồn kho tối ưu 

Xác định mức tồn kho chính là xác định định mức tồn kho. Đây là số lượng hàng hóa cần có để duy trì được hoạt động sản xuất, cung ứng, xuất nhập hàng trong kho. Đây là định mức để công việc diễn ra liên tục không bị gián đoạn. 

Khi đạt tới mức tối thiểu bạn phải thiết lập kế hoạch để nhập hàng thích hợp kịp thời. Với hàng hóa đang vượt định mức bạn cũng phải có các kế hoạch để xả hàng. 

3. Kiểm tra liên tục quy trình xuất nhập kho

Quá trình này được gọi là quy trình kiểm tra chất lượng kép đảm bảo toàn bộ quá trình không xảy ra sự cố rủi ro không đáng có. Quy trình này hoạt động bằng việc so sánh giữa đơn đặt hàng với danh mục sản phẩm để bảo đảm số lượng thực tế trùng khớp. 

Bạn cần lựa chọn những người có kinh nghiệm nhất để đạt được hiệu quả trong công việc tránh việc tốn các chi phí về tài chính, thời gian, hạn chế rủi ro khi hoạt động. 

4. Lưu mã vạch, dán nhãn, thẻ kho với các sản phẩm trong kho

Dán nhãn, đóng mã vạch, sử dụng thẻ kho lên tất cả các sản phẩm sẽ giúp cho việc phân loại và tìm kiếm hàng trong kho một cách dễ dàng, và quản lý được hàng tồn kho chính xác nhất. 

Hằng ngày số lượng nhà hóa xuất nhập vô cùng lớn vì vậy dễ dàng nhận thấy kho hàng lúc nào cũng có sự biến động về số lượng. Vì vậy việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ ghi nhớ sản phẩm hàng hóa là vô cùng quan trọng khoa học. 

5. Đặt nhà kho ở vị trí dễ quan sát 

Để đảm bảo có thể giám sát liên tục quá trình hoạt động cũng như không bỏ lỡ bất cứ một hoạt động xuất nhập nào bạn cần thiết kế nhà kho ở khu vực có thể quan sát hoạt động của nhân viên, vị trí dễ dàng giao nhận hàng hóa. Đây là phương thức giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro trong trong quá trình hoạt động. 

Bài viết trên đây giúp giải đáp thắc mắc về công việc của quản lý kho là gì, để trở thành một quản lý kho giỏi bạn cần có các kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng mềm để hoàn thiện công việc chính xác và kịp tiến độ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: 42 Vũ Lăng, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 086 758 9999

Website: https://vinatech.net.vn

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 14/11/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ