Kênh MT và kênh GT là gì? Nên chọn kênh nào để kinh doanh siêu thị cửa hàng?

Logo vinatech

Kênh phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam được biết đến với hai kênh MTGT. Nhằm giúp nhiều chủ cửa hàng, nhà đầu tư chưa hiểu rõ và phân biệt được hình thức MT và GT, bài viết dưới đây Vinatech sẽ cung cấp các thông tin quan trọng nhất giúp bạn lựa chọn được kênh phân phối phù hợp cho cửa hàng của mình.

Chúng tôi sẽ đưa ra khái niệm kênh MT và kênh GT là gì, phân tích ưu và nhược điểm của từng kênh này. Từ đó bạn có quyết định được nên chọn mô hình kênh nào phù hợp. 

Hãy chú ý theo dõi nhé!

Xem thêm: 

Kênh phân phối hàng hóa MT và GT

Kênh phân phối hàng hóa

Kênh MT và kênh GT là gì?

Để kết nối hàng hóa của nhà sản xuất và người tiêu dùng thì kênh phân phối chính là cầu nối quan trọng nhất để tiêu thụ hàng hóa. Tùy theo mặt hàng tiêu thụ, đối tượng khách hàng mà các công ty có thể lựa chọn kênh phân phối phù hợp mang lại lợi ích về doanh thu cho đơn vị sản xuất. Đối với các kênh bán lẻ hàng FMCG thì hai khái niệm được nhiều người sử dụng nhiều nhất đó là GT và MT.

Kieenh MT và kênh GT là gì?

Kênh GT: GT viết tắt của thuật ngũ General Trade, đây là phương pháp phân phối hàng hóa theo một hệ thống truyền thống nhiều cấp. Chính vì tính truyền thống nên GT là kênh được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay tại thị trường Việt Nam mà các công ty áp dụng để đưa hàng hóa tới người tiêu dùng trong nước.

Với hệ thống theo cấp bậc từ nhà phân phối đến đại lý bán sỉ, đại lý bán lẻ tới các chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng.

Kênh MT: Kênh MT được viết tắt của Modern Trade đây là kênh phân phối bán hàng hiện đại, so với kiểu bán hàng truyền thống thì MT đã được tinh gọn, cắt giảm các khâu bán hàng nhỏ lẻ, để tập trung bán hàng phân phối hàng hóa lớn giúp tiết kiệm chi phí. 

Kênh bán hàng MT tập trung hàng hóa đa dạng với nhiều loại hàng hóa tại một địa điểm với các quản lý chuyên nghiệp giúp đem sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách trực tiếp bằng các phương tiện như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa.

Tạm kết luận

Có thể hiểu đơn giản GT là hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc còn MT là kênh bán tập trung với các siêu thị lớn, các đại siêu thị tập trung các thương hiệu kinh doanh.

Hình thức GT có thể được biết đến với các địa điểm chợ truyền thống như Chợ Lớn, Chợ Kim Biên ( thành phố HCM), chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp ( Hà Nội).

Kênh MT có thể được biết tới với các cửa hàng, siêu thị tiện lợi như CitiMart, Supermarket, Hypermarket G7, Family Mart...hệ thống cửa hàng với đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài như Guadian, 7 Seven...

Ưu nhược điểm của MT và GT

Kênh bán hàng GT :

- Ưu điểm: Hệ thống có nhiều cấp nên có số lượng thành viên lớn tuy nhiên nhà sản xuất chỉ cần quản lý nhân viên sales. Giá thành rẻ hơn so với bán hàng tại các kênh MT hoặc showroom. 

- Nhược điểm: Chính vì hệ thống bán hàng nhiều cấp bậc nên sản phẩm khó kiểm soát về chiết khấu và giá cả trên thị trường qua từng cấp phân phối. Tình trạng xung đột giá và khu vực bán hàng thường xuyên xảy ra trong quá trình tiếp cận khách hàng. Đội ngũ quản lý có từ lâu nên dễ xảy ra các tranh chấp, cạnh tranh giữa các nhà phân phối trong cùng hệ thống.  

Kênh bán hàng MT:

- Ưu điểm: Với kênh bán MT nhà sản xuất hay doanh nghiệp có thể trực tiếp quản lý. Có thể xác định và tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng. MT cũng sử dụng các địa điểm, kênh bán lẻ chuyên nghiệp với thương hiệu riêng biệt.  

- Nhược điểm: Thành viên chỉ tập trung ở các thành phố, tỉnh thành lớn, số lượng phân bố không đồng đều. Do mới được hình thành và ít kinh nghiệm nên MT phải tốn nhiều chi phí cũng như thời gian để marketing.

Nên chọn kênh MT hay kênh GT để kinh doanh cửa hàng siêu thị

Nên chọn kênh MT hay Kênh GT

Nên chọn kênh MT hay kênh GT

Để mang lại lợi nhuận và giúp hệ thống cửa hàng siêu thị của mình hoạt động tốt nhất chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn mô hình nhập hàng mang lại sự chủ động. Trên thị trường hiện nay có 3 kênh mô hình để bạn lựa chọn: 

- Nhập 100% kênh GT dành cho cửa hàng tạp hóa nhỏ, lẻ

- Nhập 100% kênh MT áp dụng với các siêu thị lớn, đại siêu thị

- Kết hợp giữa MT và GT được sử dụng tại các siêu thị mini, siêu thị có quy mô vừa và nhỏ.

Chủ đầu tư, kinh doanh hệ thống tiêu dùng bán lẻ cần tìm hiểu biết rõ kênh cung cấp, đặc điểm của từng kênh để lựa chọn MT hoặc GT chính xác. 

Kết luận

Có thể thấy ưu điểm rõ rệt của kênh MT trong thời buổi công nghệ 4.0 hiện nay. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với những khó khăn thách thức lớn với các nhà quản lý. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hãy cứ phát triển từ kênh GT song song với MT. Lâu dần chuyển đổi sang MT hoàn toàn. 

Đây sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn đưa doanh nghiệp của mình phát triển bền vững. 

Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin quan trọng và hữu ích. 

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech

Hà Nội: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: 194 Nguyễn Bính, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 0867589999

Website: https://vinatech.net.vn

*sản phẩm nổi bật của Vinatech: kệ siêu thịbàn thu ngânxe đẩy siêu thịkệ sắt v lỗ đa năngkệ sắt giá rẻkệ sắt hà nộikệ kho hàngkệ hạng nặngkệ chứ hàngkệ để hàng

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 12/11/2019

Để lại Comment tại đây

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

249 Đường Thống Nhất, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Hà Liễu, Phương Liễu, Quê Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

251 Nguyễn Văn Linh, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ NAM

58 Đinh Tiên Hoàng, TP. Phủ Lý, Hà Nam

HÀ GIANG

Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Tx.Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

HỒ CHÍ MINH

221/229 Đường Bình Thành, P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?