▷ Khởi nghiệp là gì? Câu chuyện & lời khuyên khi khởi nghiệp

Khởi nghiệp là gì? Câu chuyện & lời khuyên khi khởi nghiệp

Logo vinatech

Khởi nghiệp là gì? Kinh nghiệm khi bắt đầu tự kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp những ai đang có ý tưởng kinh doanh nhưng chưa biết nên bắt đầu tư thế nào. Hãy cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây của Vinatech nhé!

Gợi ý cho bạn: 

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là gì?

Theo quan niệm của xã hội, khởi nghiệp là khi bạn có ý tưởng kinh doanh riêng và bắt tay vào thành lập cho mình một doanh nghiệp. Bạn chính là người trực tiếp quản lý việc điều phối và kinh doanh của doanh nghiệp hoặc cũng có thể quản lý với tư cách là Co-Founder ( người đồng sáng lập).

Không cần phải kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ mới mẻ, đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Việc kinh doanh và cung cấp các dịch vụ đã có sẵn trên thị trường cũng đều được gọi là Khởi nghiệp.

Mọi dự án khởi nghiệp đều có 2 đặc điểm chung:

- Tính đột phá: Mọi dự án khởi nghiệp thường tạo ra những điều chưa từng có trên thị trường hoặc những thứ thị trường đã có nhưng tốt hơn, thậm chí là vượt bậc. Đó có thể là một mô hình kinh doanh mới, một phân khúc sản xuất mới hay một công nghệ chưa từng thấy trên thế giới.

- Tăng trưởng: Mọi công ty khởi nghiệp ( hay Startup) đều không đặt mục tiêu, giới hạn sự tăng trưởng cho mình. Họ thường hoạt động với khát vọng đạt được sự phát triển tốt nhất có thể.

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn mở cửa hàng tạp hóa, mô hình kinh doanh an toàn nhất hiện nay

Khởi nghiệp như thế nào? 

Khởi nghiệp thành công như thế nào? Nguồn ảnh Cafe Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp thành công như thế nào? Nguồn ảnh Cafe Khởi Nghiệp

1. Lên ý tưởng kinh doanh 

Để kinh doanh bất cứ mô hình nào điều đầu tiên bạn phải có đó chính là ý tưởng kinh doanh cụ thể. Ý tưởng đó có thể là độc đáo hoặc ý tưởng an toàn, tuy nhiên dù đó là ý tưởng nào thì thành công cũng chỉ đến với người thực hiện ý tưởng đó. 

Đối với những ý tưởng kinh doanh đã quen thuộc với người tiêu dùng thì bạn không cần đầu tư sáng tạo nhiều vốn, thời gian để xây dựng so với việc đầu tư một lĩnh vực mới.

2. Xây dựng kế hoạch chặt chẽ

Để hiện thực hóa ý tưởng thì bạn cần lên một kế hoạch kinh doanh chi tiết chặt chẽ ngay từ ban đầu. Cho dù ý tưởng kinh doanh tốt đến đâu mà không có kế hoạch thực hiện thì chắc chắn không thể thành công được. 

Bản kế hoạch được tạo nên từ bản thân bạn, những nhân sự đồng nghiệp hay từ những người có kinh nghiệm đi trước. Bản kế hoạch chi tiết được tạo nên không chỉ trên ý tưởng mà còn phải bám sát vào thực tế để hạn chế những rủi ro không mong muốn. 

3. Tìm nhân sự tin cậy

Những người cộng sự đóng góp rất lớn trong kế hoạch kinh doanh của bạn từ việc xây dựng kế hoạch cho đến điều hành mô hình kinh doanh sau này. Đầu tư tìm kiếm nhân sự ban đầu chính là bảo hiểm cho sự thành công của dự án. 

Những nhân sự có kinh nghiệm, trách nhiệm, tinh thần làm việc tập thể sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp và đưa mô hình thành công vào thực tế. 

4. Huy động nguồn vốn vững chắc 

Để hiện thực hóa ý tưởng trong mỗi mô hình kinh doanh hiện nay cần rất nhiều vốn. Nếu bạn không có đủ số vốn cần thiết thì có thể nghĩ đến việc huy động vốn từ các mô hình vay vốn kinh doanh trong và ngoài nước. Bạn có thể liên hệ với các gói vay tín chấp của các tổ chức tài chính sẵn sàng hỗ trợ cho mô hình setup khởi nghiệp trẻ.

>>> Xem thêm: Những ý tưởng kinh doanh tại nhà không nên bỏ qua

Câu chuyện khởi nghiệp thành công của anh Khoa - Khởi nghiệp chỉ với đam mê là chưa đủ

Nguyễn Đình Khoa thanh niên tốt nghiệp ngành Nhiệt lạnh tại ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh Nguyễn đã từ bỏ việc kinh doanh đúng ngành học để theo đuổi mô hình tự kinh doanh riêng khi mới 20 tuổi.

Anh chia sẻ “Tôi hăm hở lao vào kinh doanh giống như một con thiêu thân, nhìn đâu cũng thấy cơ hội, thấy ai làm gì cũng muốn làm theo mà không lường trước được hậu họa. Trong khi, thứ duy nhất tôi có là niềm đam mê cháy bỏng, cộng với sự năng nổ của tuổi trẻ”.

Anh khoa khởi nghiệp - Nguồn ảnh Enternews

Anh Khoa khởi nghiệp - Enternews

Anh Khoa kể: "Lĩnh vực đầu tiên anh đặt chân vào là cùng một người bạn hùn vốn mở quán cà phê, với số vốn 650 triệu đồng. Số tiền bỏ ra là tất cả vốn liếng anh tích lũy được trong quá trình đi làm và tiền vay từ bố mẹ."

Tuy nhiên, vì sự nóng vội, chủ quan và thiếu kinh nghiệm nên chỉ hoạt động được 2 tháng quán đã phải đóng cửa. Liên tiếp những lần khởi nghiệp sau đó, chàng thanh niên vấp phải thất bại vì thiếu kiến thức về sản phẩm, kỹ năng bán hàng, đào tạo nhân sự, cho đến tài chính, marketing…

“Việc “đẽo cày giữa đường” khi khởi nghiệp là sai lầm lớn của tôi. Điều đó khiến tôi không chỉ trả giá bằng tiền, mà còn kèm theo phụ phí thời gian, sức khỏe, mối quan hệ, thậm chí là cơ hội” Khoa nói.

Có thể thấy trước khi kinh doanh bạn cần đặt ra các mục tiêu, kế hoạch cũng như đầu tư thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu sản phẩm, lĩnh vực hoạt động để không mắc phải những sai lầm, bất ngờ không lường trước. 

Xem chi tiết câu chuyện khởi nghiệp của anh Khoa ở đây

Một số sai lầm cần tránh khi khởi nghiệp

- Lên kế hoạch chưa đủ tốt

- Chỉ tập trung cho những điều trước mắt

- Không yêu cầu đủ tài chính cần thiết

- Quản lý dòng tiền kém

- Quá nhiều nguồn đầu tư

- Không có được một bản cam kết hoàn hảo nhất

Những lời khuyên cho ai đang muốn khởi nghiệp

Tạo mô hình kinh doanh liên quan đến vấn đề bạn biết rõ: thay vì mạo hiểm đầu tư vào những lĩnh vực mới thì việc tận dụng kiến thức, kỹ năng có sẵn của bản thân sẽ giúp tăng khả năng thành công cho doanh nghiệp của bạn.

1. Hạn chế các khoản chi không cần thiết

Sẽ có rất nhiều khoản bạn sẽ phải chi khi bước vào kinh doanh vì vậy bạn cần lên danh sách các việc bắt buộc cần chi, các việc có thể kéo dài thời gian để tiết kiệm chi phí cũng như có thời gian quay vòng vốn.

2. Tìm kiếm phương tiện quảng cáo miễn phí

Truyền thông xã hội là phương án kinh doanh không hề tốn kém mà vẫn đảm bảo khả năng truyền thông tốt cho doanh nghiệp của bạn. Tăng cường mở rộng các mối quan hệ với đơn vị truyền thông sở tại đáp ứng nhiệt tình những nhu cầu của họ cũng là cách để doanh nghiệp của bạn được lên báo chí. 

3. Thông báo với người thân quen

Thông tin tới gia đình, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp cũ về công việc kinh doanh của bạn qua email, điện thoại hay tin nhắn để tăng cơ hội tiếp cận với thị trường cho doanh nghiệp của bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khởi nghiệp là gì? cách thức để thực hiện một ý tưởng thành công. Hy vọng bài viết đã đem lại thông tin hữu ích giúp bạn có thêm kinh nghiệm khởi nghiệp.

Chúc bạn thành công!

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 13/6/2020

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ