▷ Khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa - Giải pháp khắc phục

Khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa - Giải pháp khắc phục

Logo vinatech

Mỗi khi mở cửa hàng tạp hóa chắc chắn bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách. Để phát triển và cạnh tranh với các cửa hàng lân cận bạn cần phải xác định rõ ngay từ đầu những khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa để từ đó đưa ra những giải pháp để khắc phục hiệu quả.

Kinh doanh tạp hóa chưa bao giờ dễ dàng 

I. Khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa & cách khắc phục hiệu quả 

1. Khó khăn về nguồn hàng 

So với các khu vực thành phố thì mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn sẽ khó khăn khi tìm kiếm nguồn hàng uy tín. Hơn nữa, không tiện khi đi lấy hàng, chi phí vận chuyển hàng hóa cao, làm giảm lợi nhuận.

Giải pháp khắc phục:

 • Nhãn hàng lớn: Các nhãn hàng, thương hiệu lớn luôn có nhu cầu mở rộng thị trường ở các vùng nông thôn. Vì thế bạn hãy đăng ký làm đại lý của các nhãn hàng này. Ưu điểm là sản phẩm có thương hiệu, chất lượng đảm bảo, ưu đãi chiết khấu tốt, giao hàng tận nơi,... Hạn chế là các nhãn hàng này thường yêu cầu đại lý nhập hàng mỗi lần với số lượng lớn, bạn sẽ phải cân nhắc quy mô cửa hàng, tiềm năng thị trường để lựa chọn làm đại lý cho các nhãn hàng phù hợp.
 • Chợ đầu mối: Ưu điểm là sự đa dạng từ chủng loại đến mẫu mã và giá thành. Số lượng hàng nhập cũng không bị bắt buộc quá nhiều. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể chủ động về nguồn vốn nhập hàng. Nhưng chú ý, hàng hóa thường bị pha trộn lẫn lộn, hãy thận trọng khi lấy hàng.

​>>> Mở cửa hàng tạp hóa cần những giấy tờ gì?

Sẽ gặp khó khăn khi tìm kiếm các nguồn hàng

2. Khó khăn về khách hàng

Dân cư thưa thớt, ít ỏi là đặc trưng tại nhiều vùng nông thôn. Khi quyết định mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì lợi thế của bạn sẽ là ít cạnh tranh nhưng khó khăn chính là lượng khách hàng ít.

Giải pháp khắc phục:

 • Chọn địa điểm mở cửa hàng phù hợp: Những khu vực gần mặt đường lớn, gần nhà dân, khu dân cư chính là địa điểm thuận lợi để mở cửa hàng.
 • Khảo sát thị trường: Nắm bắt nhu cầu, số lượng dân cư, thu nhập bình quân,... Đã có cửa hàng tạp hóa nào chưa, bán tập trung những mặt hàng gì? Từ đó lựa chọn phân khúc và loại hàng hóa phù hợp. Nếu khách hàng của bạn là công nhân, nông dân thì nên hướng đến các mặt hàng giá rẻ, tiện ích hàng ngày. Ngược lại, nhóm khách hàng thu nhập khá giả hơn bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh các sản phẩm cao cấp hơn.

Chỉ nên trưng bày các nhu yếu phẩm hàng ngày bên ngoài (Ảnh minh họa)

Cạnh tranh không nhiều nhưng lượng khách hàng ở nông thôn ít

3. Bán hàng vẫn theo lối mòn cũ

Thông thường, những mô hình kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn vẫn dừng lại ở hình thức nhỏ lẻ, không có sự đầu tư về quy mô và kiểu bán hàng.

Vẫn là bán hàng theo kiểu cách cũ, đó là người mua hàng nói tên hoặc chỉ sản phẩm mình muốn và người bán hàng sẽ lấy mặt hàng đó thay cho người mua. Kiểu bán hàng này nhiều khi gây ức chế và không kích thích được sự mua sắm của khách hàng. Nhiều khi khách muốn mua thêm hàng hóa nhưng ngại hỏi hoặc không biết nên lựa chọn loại nào phù hợp.

Giải pháp: Mở cửa hàng tạp hóa theo hình thức tự chọn

Đây là mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa mở, hiện đại hơn. Khách hàng hoàn toàn được tự chủ lựa chọn thoải mái các mặt hàng mình muốn mua. Mua số lượng bao nhiêu, mua loại gì tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Với kiểu bán hàng này, bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, tạo sự hứng thú mua sắm nhiều hơn.

Để có được không gian cửa hàng mở, bạn cần đầu tư về mặt bằng đủ rộng, cách thiết kế cửa hàng hợp lý để khách hàng có thể tự do mua sắm theo ý muốn.

>>> Các mặt hàng tạp hóa thiết yếu bán chạy

Nên mở cửa hàng tạp hóa theo mô hình kinh doanh tự chọn

Lưu ý:  Bên cạnh những khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa nông thôn thì cũng sẽ có những thuận lợi nhất định, đây là mô hình kinh doanh khá tiềm năng nếu được khai thác tốt và có chiến lược kinh doanh đúng đắn:

 • Thị trường ít cạnh tranh, tiềm năng lớn để phát triển

 • Nguồn vốn đầu tư thấp hơn (bao gồm phí mặt bằng, nguồn hàng và đầu tư thiết bị)

​Bên cạnh đó bạn sẽ gặp khó khăn trong khâu setup cửa hàng tạp hóa, siêu thị, tìm kiếm đơn vị hỗ trợ. Hãy cân nhắc tìm đến các đơn vị uy tín như công ty Vinatech để nhận được hỗ trợ tận tình nhất. 

II. Nghệ thuật trưng bày hàng hóa và chiêu bán hàng hút khách

1. Bày hàng khoa học và hợp lý

 • Phải sắp xếp bố trí các sản phẩm có liên quan gần nhau giúp quản lý cửa hàng dễ dàng và tiện lợi cho khách lựa chọn mua hàng. Giúp kích thích việc mua chéo, nếu sản phẩm này không còn hàng thì có thể khách sẽ cân nhắc để lựa chọn sản phẩm khác.
 • Những vị trí tốt nên để những mặt hàng có lợi nhuận cao, bán chạy hoặc những mặt hàng thiết yếu hay sử dụng hằng ngày.
 • Những thương hiệu lớn sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm khác nhau, bạn có thể đặt những sản phẩm này cạnh nhau, có chung một nhà sản xuất sẽ giúp khách hàng nhanh chóng phân biệt các sản phẩm và chọn lựa dễ dàng hơn.

2. Chất lượng sản phẩm tốt, đa dạng mặt hàng

Nên đa dạng các mặt hàng khác nhau, chất lượng hàng hóa đảm bảo để thu hút và tạo uy tín với khách hàng. Những mặt hàng thiết yếu cần phải được cung cấp đẩy đủ để khách hàng lựa chọn.

>>>Xem ngay:

Bày hàng đẹp, khoa học và đa dạng các loại hàng hóa

3. Bán hàng đa kênh, áp dụng chương trình giảm giá 

 • Bán hàng đa dạng trên các kênh Online như: Facebook, Zalo hoặc tạo trang web bán hàng hoặc bán hàng trên các trang thương mại điện tử.
 • Thường xuyên có chương trình giảm giá để kích thích khách hàng quan tâm, theo dõi cửa hàng. Đồng thời nên sắp xếp, ưu tiên những sản phẩm trong giai đoạn khuyến mại ở vị trí dễ nhìn và đặt biển thông báo để thu hút sự chú ý của người mua.

4. Sử dụng hệ thống giá kệ để bày hàng ấn tượng

Muốn tạo sự khác biệt ấn tượng cho cửa hàng, bạn nên lựa chọn những mẫu giá kệ hiện đại chuyên sử dụng để trưng bày hàng hóa trong các siêu thị lớn, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợiHiện nay, các loại giá kệ đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường như:

Cần đầu tư hệ thống giá kệ trưng bày hàng hóa phù hợp

Mỗi loại giá kệ đều có kích thước, màu sắc, độ dày mỏng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn loại giá kệ phù hợp. Để kinh doanh cửa hàng tạp hóa hiệu quả thì hệ thống giá kệ được coi là mắt xích quan trọng vừa giúp bày hàng chuyên nghiệp, vừa giúp bạn dễ dàng quản lý hàng hóa.

Hiện nay Vinatech là đơn vị sản xuất giá kệ siêu thị, kệ trưng bày hàng tạp hóa lớn nhất Việt Nam hiện nay, cung cấp đa dạng các mẫu kệ trên. Chất lượng giá kệ có sự khác biệt hoàn toàn với các loại kệ có mặt trên thị trường. Các chi tiết giá kệ Vinatech đều được sản xuất dày hơn bình thường, lòng mâm rộng hơn giúp bày hàng hiệu quả. 

 • Độ bền cao, chịu lực tốt, sử dụng bền
 • Khả năng trưng bày hàng hóa tối ưu, đa dạng
 • Thiết kế kiểu dáng hiện đại, thông minh, sử dụng an toàn

Tóm lại: Bài viết đã phân tích những khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa và đưa ra những giải pháp để khắc phục và kinh doanh hiệu quả. Nếu có nhu cầu mua giá kệ siêu thị và giá kệ tạp hóa để hàng, bạn có thể liên hệ với Vinatech qua hotline 086 758 9999 để được tư vấn và báo giá chi tiết. 

------------------

Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vinatech Việt Nam

 VPGD Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

 VPGD Đà Nẵng: 42 Vũ Lăng, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng

 VPGD Hồ Chí Minh: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM

Nhà máy 1: Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội
Nhà máy 2: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM

 Email: info.vinatech@gmail.com

 Điện thoại: 086.758.9999

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 10/10/2018

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ