▷ Logistics là gì? Xu hướng phát triển logistics ở Việt Nam

Logistics là gì? Xu hướng phát triển logistics ở Việt Nam

Logo vinatech

Trong bối cảnh kinh tế hàng hóa đang phát triển không ngừng hiện nay sự phát triển của ngành logistic là xu hướng tất yếu để mang lại sản phẩm đến người tiêu dùng tiện lợi, nhanh chóng và chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp logistic là gì? xu hướng phát triển ngành logistics tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Tham khảo: 

Logistics là gì? Dịch vụ logistics là gì? 

Dịch vụ logistics là gì?

Dịch vụ logistics là gì?

Logistics được định nghĩa là các tác vụ liên quan đến hàng hóa nhập liệu cho đến kết thúc và phân phối đến người tiêu dùng cuối cùng. Logistics có nhiệm vụ cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng thời điểm, thời gian với giá thành hợp lý nhất. Doanh nghiệp Logistics thực hiện các thao tác đó để thu được lợi nhuận hoạt động. 

Có thể nói Logistics góp phần vào việc điều chỉnh hoạt động kinh doanh sản xuất, kiểm soát luồng di chuyển hàng, năng lượng, thông tin, sản phẩm, dịch vụ, con người...đến với thị trường theo yêu cầu. 

Dịch vụ logistic thường thấy tại Việt Nam như xếp dỡ, vận tải đường ngắn, kiểm đếm, đóng gói thành phẩm, vận chuyển đường dài, lưu trữ kho hàng, giao nhận...

Logistics tại Việt Nam hiện nay

Logistics đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, tuy nhiên phải đến cuộc cách mạng khoa học công nghệ, ngành logistics tại nước ta mới chính thức phát triển hội nhập. Tính đến năm 2020, tại Việt Nam đã có hơn 2500 doanh nghiệp lớn nhỏ hoạt động liên quan đến ngành logistics. 

Mặc dù số lượng doanh nghiệp nhiều nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ chỉ hoạt động trong một khâu trong mô hình logistic thông thường. Với tiến độ hội nhập kinh tế phát triển nhanh chóng và vững chắc đây chắc chắn là nhóm ngành có tương lai phát triển lớn. 

Xu hướng phát triển logistic tại Việt Nam 

1. Logistics phát triển trong tương lai

Logistics phát triển trong tương lai

Logistics là ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu phát triển ngành kinh tế quốc dân. Đóng vai trò hỗ trợ chủ lực kết nối và sự phát triển chung của cả nước. Logistics đang được đầu tư phát triển tại các trường đại học, cơ sở đào tạo nhân lực trong lĩnh vực thương mại kinh tế hiện nay. 

Xu hướng toàn cầu hóa là yếu tố tiềm năng mang lại sự phát triển của hàng hóa trong nước xuất khẩu ra quốc tế cũng như xu hướng đầu tư từ doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam. Các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực logistic đa dạng và hiệu quả mang lại tiềm năng đầu tư cho doanh nghiệp tại Việt Nam.

2. Mô hình hoạt động logistic

Mặc dù gặp nhiều khủng hoảng về kinh tế, dịch bệnh nhưng logistic vẫn đang là xu hướng phát triển ở nhiều quốc gia vì mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Mỗi địa phương sẽ lựa chọn mô hình phát triển loại hình l riêng dựa vào điều kiện tự nhiên cũng như hạ tầng. 

Một số quốc gia như Nhật Bản phát triển đường sắt lẫn đường bộ nhưng cũng có quốc gia chỉ có thể phát triển bằng đường bộ, sông, biển...Tại Việt Nam số lượng container cũng như điều kiện phát triển ngành logistic nói chung vẫn chưa được đầu tư phát triển. 

Tuy nhiên, mạng lưới giao thông thường bộ và đường thủy nội địa có tiềm năng để phát triển thuận lợi. Việt Nam sở hữu đường bờ biển dài, vị trí chiến lượng khu vực cũng là điều kiện rất lớn giúp phát triển giao thông logistic đường biển quốc tế. 

3. Phát triển logistic cảng biển 

Phát triển logistics cảng biển

Phát triển logistics cảng biển 

Mô hình lưu trữ, vận chuyển bằng cảng biển mang lại lợi nhuận khổng lồ cho ngành logistic nói chung. Với nhu cầu vận chuyển ngành càng lớn hàng hóa ở trong nước và quốc tế, cảng biển có cơ hội lớn trong sự phát triển kinh tế tương lai. 

Thời gian gần đây hạ tầng tại cảng biển, tàu thuyền, nhân lực đang được đầu tư phát triển đồng bộ đây là lợi thế cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistic trong nước. Phát triển logistic mang lại khả năng tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ hướng tới khách hàng. 

4. Ứng dụng logistic thực tế 

Logistics mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp nói riêng và kinh tế đất nước nói chung. Tại Việt Nam mặc dù chưa có một cơ quan có thẩm quyền nào đủ khả năng chuyên môn đứng ra quản lý, chịu trách nhiệm. Tuy vậy với đường lối phát triển chung của nhà nước, ngành logistic sẽ phát triển ứng dụng thực tế song song ở nhiều ngành hàng. Bằng việc phát triển chuỗi cung ứng tập chung sẽ giúp nhiều doanh nghiệp có cơ hội phát triển logistic.

Trên đây là những thông tin giải đáp logistics là gì? Xu hướng phát triển ngành logistic tại Việt Nam trong tương lai. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc, cung cấp thông tin hữu ích khi tìm hiểu về logistic nói chung. 

Vinatech hiện đang cung hệ thống kệ kho hàng, kệ lưu trữ logistics chuyên nghiệp dành cho nhiều đối tượng kho bãi. Nếu quý khách đang tìm kiếm sản phẩm kệ lưu trữ hiệu quả, tiết kiệm chi phí, mang lại giải pháp kho bãi tối ưu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí và báo giá nhanh nhất. 

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: 42 Vũ Lăng, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng

TpHCM: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM

Điện thoại: 086.758.9999

Website: https://vinatech.net.vn

 

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 2/12/2020

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ