Mẹo để nhà kho ngăn nắp hơn bằng kệ kho hàng

Logo vinatech

Quy trình quản lý kho hàng hợp lý sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh hơn, nhất là khi số lượng mặt hàng kinh doanh lớn hoặc có nhiều giá kệ để hàng… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách sắp xếp kho hàng ngăn nắp hơn với kệ kho hàng giúp tối ưu thời gian và cả không gian nhà kho.

Những cách sắp xếp kho ngăn nắp hơn 

Có rất nhiều cách để sắp xếp kho hàng ngăn nắp, hiệu quả hơn một trong số đó phải kể đến như:

Thực hiện đúng quy trình quản lý kho hàng 

Dùng các chữ cái như A, B, C… để đánh dấu các kệ; A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí và sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

Thủ kho là người chủ động và có các hướng để sắp xếp hàng hóa trong kho. Một khi thay đổi cách thức sắp xếp hoặc phát sinh hàng hóa thì người thủ kho cũng phải nhanh chóng cập nhật vào sơ đồ kho, kèm theo ngày cập nhật đề phòng sự nhầm lẫn.

Sắp xếp nhà kho theo quy trình của thủ kho

Sắp xếp nhà kho theo quy trình của thủ kho (Ảnh minh họa)

Lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngay ngoài cửa giúp việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn, cụ thể như sau:

 • Việc hướng dẫn, kiểm soát xếp dỡ hàng hóa trong kho được chịu trách nhiệm bởi người thủ kho, phải đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm.
 • Chỉ có thủ kho mới có quyền đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng từ các vị trí trong kho, trừ những cá nhân được ủy quyền.
 • Trước khi nhập hàng, quản lý kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp, gọn gàng.
 • Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng và tránh va chạm, đổ vỡ
 • Các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng.
 • Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, để có nơi trưng bày loại hàng hóa khác, các loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

Sử dụng các chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách nhanh nhất để nhận diện hàng hóa trong kho là dán nhãn chỉ dẫn có đề mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho, nhà sản xuất.

Những tấm biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp nhanh chóng bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa chính xác.

Bằng cách gắn các biển chỉ dẫn trong kho hàng, dù là nhân viên mới cũng sẽ không gặp khó khăn khi cần tìm kiếm một loại hàng hóa nào đó trong kho. Không những thế, việc dán mã sản phẩm lên tủ, giá bày hàng tạo sự gọn gàng, khoa học và dễ tìm kiếm.

Sử dụng kệ kho hàng lưu trữ hàng hóa

Với cách sử dụng kệ kho hàng trong nhà kho được áp dụng khá phổ biến ở các doanh nghiệp Việt với nhiều ưu điểm vừa giúp tiết kiệm không gian nhà kho vừa tiết kiệm thời gian nhập hàng và xuất hàng trong kho. Mọi hàng hóa trong kho nhìn ngăn nắp chuyên nghiệp hơn, đảm bảo hàng hóa không bị ẩm mốc, tránh hư hỏng trong quá trình chờ xuất kho.

Lợi thế khi dùng kệ kho hàng trong nhà kho ra sao?

Bằng việc sử dụng phương pháp lưu trữ trên kệ kho hàng sẽ giúp lưu trữ được nhiều hàng hóa hơn và quá trình chuyển hàng vào kho diễn ra nhanh chóng. Cụ thể như sau:

 • Tiết kiệm lượng lưu trữ: Bất kì ô trống nào đều được lấp đầy, lượng lưu trữ của kho được tăng cường rất lớn. Với phương pháp sắp xếp ngẫu nhiên này, kho hàng sẽ chứa được nhiều gấp 2 lần so với cách thức lưu trữ truyền thống.
 • Sự chính xác khi lấy hàng: Mọi thứ đều được thực hiện bởi máy móc, yếu tố con người được giảm tối thiểu, nhân viên chỉ cần làm theo chỉ dẫn của hệ thống, đi theo quãng đường ngắn nhất, lấy món hàng và rồi mang đi gửi cho khách. Nó giúp giảm thiểu rủi ro như lấy sai màu quần áo, sai kích thước hay nhiều vấn đề khác.
 • Sự đơn giản: Nhân viên kho thường xuyên thay đổi, nếu theo quy tắc truyền thống, một nhân viên mới vào sẽ mất cả tháng trời chỉ để học thuộc các khu vực chứa hàng.

Sắp xếp hàng hóa trên kệ kho tiện lợi, nhanh chóng hơn

Sắp xếp hàng hóa trên kệ kho tiện lợi, nhanh chóng hơn (Ảnh minh họa)

 • Cách lưu trữ này đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn vì luôn luôn làm theo cái máy. Nhân viên nhàn hạ hơn.
 • Giảm thiểu gánh nặng quản lý kho: Thay vì có người nhập sổ sách, đếm số hàng còn lại, mọi thứ đều được tự động hoá bởi máy tính, chỉ với vài lần bấm chuột, nhà quản lý có thể tìm ra chính xác món hàng này còn số lượng bao nhiêu trong kho mà không cần vào kho kiểm tra độ chính xác.

Trên đây là một số mẹo và lợi ích của việc sắp xếp hàng hóa trong kho được gọn gàng, ngăn nắp khi hơn sử dụng kệ kho hàng. Và nếu các bạn cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm kệ chứa hàng, kệ siêu thị, kệ để hàng tạp hóa,.... có thể liên hệ với Vinatech để lựa chọn một loại giá kệ phù hợp với kho hàng của mình qua địa chỉ:

Công ty CP Tập Đoàn Vinatech Việt Nam

- VPGD Miền Bắc: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, TP. Hà Nội - Điện thoại: 086.758.9999

- Nhà máy sản xuất: Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội

- VPGD Miền Trung:  Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng - Điện thoại: 086.758.9999

- VPGD Miền Nam: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM - Điện thoại: 086.758.9999

- Nhà máy sản xuất: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM

- Email: info.vinatech@gmail.com

- Website: https://vinatech.net.vn

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 30/03/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?