6 bước giúp mở cửa hàng tạp hóa thành công

Logo vinatech

Cửa hàng tạp hóa hay còn được gọi là cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa tự chọn. Đây là mô hình kinh doanh đánh trực tiếp vào các khách hàng tại khu vực ngõ ngách, thôn xóm rất thành công. Nếu bạn đang muốn biết  mở cửa hàng tạp hóa như thế nào, cần bao nhiêu vốn hay cụ thể các bước như thế này hãy đọc bài viết sau của Vinatech.

Chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa giúp bạn kinh doanh mô hình này thành công nhất!

I. 6 BƯỚC MỞ CỬA HÀNG TẠP HÓA THÀNH CÔNG

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Bước 1: Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp

Khi mở cửa hàng tạp hóa cần lựa chọn mặt bằng phù hợp với nguồn vốn và chi phí đầu tư mà bạn có. Tận dụng tối đa không gian trưng bày, nó khiến bạn không cần phải thuê một mặt bằng quá rộng, làm khách hàng thoải mái khi mua hàng.

Hãy chọn những nơi thuận tiện đi lại, dân cư đông đúc, tránh ngõ hẻm góc khuất.

Bước 2: Thiết kế cửa hàng tạp hóa

Thiết kế cửa hàng là bước không thể thiếu, nó giúp không gian cho trưng bày tối ưu. Việc thiết kế không gian này cần phối kết hợp với việc tìm kiếm các đơn vị hợp tác. Thường những đơn vị cung cấp giá kệ siêu thị, setup cửa hàng sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng thiết kế.

Những đối tác chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm như Vinatech sẽ lắp đặt giá kệ và đưa ra cho bạn những giải pháp thiết kế đẹp nhất.

Thiết kế cửa hàng tạp hóa thật tối ưu

Thiết kế cửa hàng tạp hóa thật tối ưu

Bước 3: Lắp đặt cơ sở vật chất của cửa hàng tạp hóa

Đây là bước quan trọng và tốn nhiều chi phí khi bạn mở cửa hàng. Nó phụ thuộc vào bản thiết kế ở bước 2 và những yêu cầu riêng của chủ cửa hàng. Tốt nhất bạn nên tìm một đơn vị chuyên nghiệp và uy tín giúp bạn làm việc này.

Vinatech với 10 năm kinh nghiệm hiện đang là đơn vị setup cửa hàng tạp hóa hàng đầu tại Việt Nam. Xem bài Giới thiệu về Công ty thiết bị siêu thị Vinatech để hiểu rõ hơn về chúng tôi. 

Bước 4: Tìm kiếm nguồn hàng và xác định sản phẩm

Bạn cần tham khảo nhiều nguồn hàng khác nhau để lựa chọn đơn vị cung cấp mang lại tính hiệu quả nhất. 

Đây là bước vô cùng quan trọng. Nếu chọn các mối nhập hàng giá rẻ, chất lượng thì việc thu về vốn sẽ trở lên dễ dàng. Ngược lại, nếu chọn đối tác không ra gì thì bạn sẽ không thể thu hồi vốn.

Tìm kiếm nguồn hàng tạp hóa và xác định sản phẩm

Tìm kiếm nguồn hàng tạp hóa và xác định sản phẩm

Việc khách hàng quay lại với tạp hóa của bạn sẽ là 0% Hãy cân nhắc đâu mới là nhà cung cấp hàng hóa tốt.

Vinatech có bài viết Nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa, đại lý bán buôn tại Hà Nội & TpHCM, nếu bạn quan tâm hãy tham khảo...

Bước 5: Setup quản lý bán hàng

Sử dụng phần mềm bán hàng, nhập giá hàng hóa để dễ dàng quản lý. Hàng tháng phần mềm sẽ giúp bạn thống kê lại các con số thua hay lỗ cụ thể là bao nhiêu.

Việc setup giá, quản lý hàng này đòi hỏi bạn phải thống nhất. Hãy ưu tiên bán nhiều lãi ít so vơi bán ít lãi nhiều, nó tránh được tình trạng tồn hàng.

Setup quản lý bán hàng luôn luôn quan trọng

Setup quản lý bán hàng luôn luôn quan trọng

Bước 6: Khai trương cửa hàng thật hoành tráng và đưa ra chiến lược dài hạn

Hãy khai trương cửa hàng thật "hoàng tráng" để nhiều khách hàng biết đến bạn.

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng và tạo ra bước đi đầu tiên hãy áp dụng một số chương trình ưu đãi. Tùy thuộc vào quy mô, chi phí bạn có thể lựa chọn mô hình khai trương phù hợp như giảm giá, khuyến mại…

Hãy nhớ rõ một điều khi buôn bán bất kể hàng hóa gì cũng vậy phải có lỗ trước rồi mới có lãi. Tuy nhiên với kế hoạch phù hợp thì việc lỗ sẽ không kéo dài và nhanh chóng có lãi. 

Sau đó bạn cần đưa ra kế hoạch phát triển cửa hàng tạp hóa dài hạn. Trong tương lai gần hãy áp dụng kế hoạch đó. 

II. MỞ CỬA HÀNG TẠP HÓA CẦN BAO NHIÊU VỐN? CHI PHÍ CỤ THỂ NHƯ THẾ NÀO?

Để chuẩn bị mở cửa hàng tạp hóa tự chọn nhiều chủ đầu tư phân vân không biết nên chuẩn bị bao nhiêu vốn ban đầu. Dưới đây là các chi phí chính mà mỗi cửa hàng cần phải đầu tư, giá cả thực tế có thể chênh lệch tùy từng quy mô, mô hình hoạt động…

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? 

- Chi phí cho mặt bằng: Tại các khu vực ở nông thôn hay tỉnh thành ngoại đô, chi phí thuê nhà sẽ rơi vào 5 - 8 triệu/ 50m2/ tháng. Ở những nơi "đắt đỏ" trong nội thành chi phí sẽ gấp 4 - 5 lần.

Ở thành phối chi phí mặt bằng khoảng 30 - 40 triệu/ 50 m2/ tháng

- Chi phí nhập hàng hóa: Chi phí nhập hàng khoảng 150 - 250 triệu.

- Trang thiết bị: Chi phí lắp đặt hệ thống thiết bị như giá kệ trưng bày, biển quảng cáo, máy tính, cổng từ an ninh, phần mềm quản lý, camera chống trộm, máy quét mã vạch… sẽ rơi vào khoảng từ 50 - 100 triệu.

Chi phí cho trang thiết bị phụ thuộc vào loại mà bạn chọn là loại tốt hay loại bình thường.

Trang thiết bị cửa hàng

Một số chi phí trang thiết bị bạn nên tham khảo:

+ Giá kệ chứa hàng: những loại kệ trưng bày hàng trong cửa hàng tạp hóa tự chọn

+ Máy tính tiền: là những máy tính bình thường có gắn thêm phần mềm bán hàng, giá có thể từ 7- 10 triệu, tùy mỗi loại khác nhau.

+ Máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch: 4 triệu

+ Phần mềm bán hàng: 5 triệu.

+ Bàn thu ngân: 5 triệu tùy vào kích thước cụ thể.

+ Tủ lạnh, tủ mát: 15 triệu.

+ Camera an ninh: 10 triệu

+ Trang trí: chi phí này bao gồm giấy dán tường, đèn chiếu, biển bảng quảng cáo…chi phí thấp nhất là khoảng 10 triệu.

Chi phí thuê nhân viên: nếu bạn thuê thêm 1 - 2 nhân viên giúp quản lý cửa hàng sẽ mất chi phí khoảng 10 - 15 triệu mỗi tháng

Tạm kết luận: "Chi phí để mở cửa hàng tạp hóa có quy mô trung bình tại mặt bằng 50 m2 sẽ rơi vào khoảng 250 - 400 triệu. Chi phí này chưa bao gồm vốn dự trù, vốn xoay vòng và các phát sinh khác."

III. MỞ CỬA HÀNG TẠP HÓA LẤY HÀNG Ở ĐÂU?

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu? 

- Chợ đầu mối: Các chợ đầu mối nổi tiếng như Thổ Tang ( Vĩnh Phúc), Chợ Hôm; Chợ Đồng Xuân; ( Hà Nội), Tam Hiệp ( Bắc Ninh), Tân Bình, An Đông, Bình Điền( tp Hồ Chí Minh). Đây là nơi bạn có thể tìm gần như đầy đủ các mặt hàng bạn muốn.

- Liên hệ trực tiếp nhà sản xuất: Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các nhà phân phối: Unilever, Phú Thái (P&G), Coco, Vinamilk…để nhập hàng từ họ.

- Sàn thương mại nước ngoài: Hiện nay bạn có thể nhập hàng trên các kênh như: Alibaba, Tmail (Trung Quốc), Amazon, Ebay (Mỹ) hay Gmarket (Hàn Quốc). Tuy nhiên vì mua hàng online nên bạn không thể trược tiếp đánh giá chất lượng sản phẩm, nên đặt thử hàng trước về kiểm tra chất lượng trước khi đánh hàng số lượng lớn.

Xin giới thiệu với bạn bài viết tổng hợp: Các đại lý bán buôn, nhà cung cấp mặt hàng tạp hóa giá sỉ lẻ tại Hà Nội và TpHCM

IV. GỢI Ý NHỮNG MẶT HÀNG TẠP HÓA THIẾT YẾU

Khi mở tiệm tạp hóa bạn cần lựa chọn chính xác các mặt hàng thiết yếu. 

Nó giúp cửa hàng của bạn giữ chân được khách hàng lâu dài. Khách hàng sẽ rất ngại và không lựa chọn quay lại cửa hàng của bạn nếu khi mua sắm bị thiếu quá nhiều đồ khách hàng cần mua. 

Các mặt hàng tạp hóa

Dưới đây là danh sách các mặt hàng bạn cần đầu tư:

- Mặt hàng thực phẩm

- Nước uống, nước giải khát, nước có ga, có nồng độ cồn

- Các mặt hàng hóa mỹ phầm phục vụ sinh hoạt hằng ngày: nước rửa chén bát, dầu gội, xà phòng, sữa tắm, khăn giấy...

- Văn phòng phẩm

- Đồ sinh hoạt cá nhân

- Thẻ cào điện thoại

- Mặt hàng khác

V. NHỮNG KINH NGHIỆM CÓ THỂ BẠN SẼ CẦN 

#1. Tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu

Tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu khi mở cửa hàng tạp hóa

Mở một cửa hàng tạp hóa điều quan trọng đầu tiên là phải biết tiết kiệm vốn ban đầu? Hãy tham khảo những gợi ý sau:

- Lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận, xây dựng hướng đi dựa trên nguồn vốn đầu tư hợp lý, vốn xoay vòng khi cửa hàng bắt đầu kinh doanh.

- Lựa chọn mặt bằng phù hợp tránh lãng phí và ký hợp đồng dài hạn với điều khoản tăng giá hợp lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê mặt bằng.

- Tìm kiếm nhà cấp hàng hóa có giá thành hợp lý. 

- Kết hợp nhập hàng từ nhiều nhà phân phối để xoay vòng vốn hiệu quả

- Đầu tư một lần và mãi mãi: hãy đầu tư kệ siêu thị và trang thiết bị thật tốt ngay từ đầu. Có thể bạn mất nhiều lúc đầu nhưng đây là những khoản đầu tư lâu dài và tiết kiệm vốn sau này.

​#2. Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý

Kinh doanh mở tiệm tạp hóa chắc chắn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ pháp lý. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để hoạt động kinh doanh bán lẻ gồm có:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

+ Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

​#3. Duy trì hoạt động hàng tháng

Sau khai trương bạn sẽ không thu hồi lại được vốn ngay ở những tháng đầu. Bởi vì khách mua hàng chưa nhiều, chi phí cho quảng cáo, phát sinh thêm rất lớn. Việc duy trì hoạt động của cửa hàng là điều rất quan trọng. Lúc này bắt buộc bạn phải rót thêm vốn chịu thua lỗ để duy trì hoạt động. 

Chính vì vậy hãy chuẩn bị những khoản vốn dự phòng trong vài ba tháng đầu.

#4. Chi phí sinh hoạt hàng tháng

Chi phí sinh hoạt cửa hàng tạp hóa hàng tháng bao gồm thêm: điện, nước, phí bảo hành, phát sinh, nhân viên mới,.. đối với một cửa hàng khoảng 50 m2 là 40 - 80 triệu đồng. Hãy cố gắng quản lý chi phí này sao cho hiệu quả nhất. Nếu không bạn bán hàng chỉ đủ để duy trì mà thôi không bao giờ thu hồi vốn và phát triển được.

#5. Một số loại thuế sẽ phải đóng khi mở cửa hàng tạp hóa

Thuế môn bài

Để xác định được số thuế môn bài bạn phải nộp cho một năm thì bạn phải dựa vào thu nhập của bạn là bao nhiêu để áp dụng theo 6 bậc thuế môn bài quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC. Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể chia làm 6 bậc như sau:

Bậc thuế

       Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

 1

Trên 1.500.000

 1.000.000

 2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

  750.000

 3

Trên 750.000 đến 1.000.000

  500.000

 4

Trên 500.000 đến 750.000

  300.000

 5

Trên 300.000 đến 500.000

 100.000

 6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

  50.000


Thuế khoán (Thuế GTGT và thuế TNCN)

Đối với loại thuế này, khi doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8,4 triệu/tháng thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo phương pháp khoán.

Loại thuế này được tính dựa vào doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế. Cụ thể:

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.

#6. Kinh nghiệm khác

- Chọn mặt bằng quyết định 60% thành công

- Nguồn hàng rất quan trọng quyết định trực tiếp đến lợi nhuận của cửa hàng và là thứ giữ chân khách hàng tốt nhất. 

- Đào tạo nhân viên sẽ giúp việc phát triển tốt hơn, khách hàng hài lòng hơn và nâng cao tỷ lệ quay lại từ khách hàng

Hi vọng qua bài viết tư vấn mở cửa hàng tạp hóa này, quý khách hàng và bạn đọc đã hiểu được mô hình cửa hàng tạp hóa, cách mở cửa hàng tạp hóa như thế nào? Những kinh nghiệm này chắc chắn sẽ giúp bạn kinh doanh một cách hiệu quả hơn. 

Với 10 năm chuyên cung cấp kệ tạp hóa, setup trọn gói cửa hàng tạp hóa Vinatech tự tin đem đến cho bạn những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí tại hotline của chúng tôi: 086 758 9999.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech

Hà Nội: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 086 758 9999

Website: https://vinatech.net.vn/

Logo vinatech

Ngày đăng: 31/07/2019

Để lại Comment tại đây

thiên long pepsico lotte nutifood lotte mart mường thanh My Kingdom Vinmart
DMCA.com Protection Status
086.758.9999
0978.755.579
1
Bạn cần tư vấn?