Mở cửa hàng tạp hóa - Ý tưởng, kinh nghiệm và thực thi

Logo vinatech

Bạn đang muốn mở cửa hàng tạp hóa nhưng chưa có kinh nghiệm gì, không biết bắt đầu từ đâu và chuẩn bị bao nhiêu vốn. Hãy tham khảo bài viết sau của Vinatech. Nội dung chính của bài viết sẽ chia sẻ chi tiết từng bước mở cửa hàng tạp hóa, chi phí và vốn cần bỏ ra là bao nhiêu và một số kinh nghiệm câu hỏi thường gặp. Hãy bắt đầu với Vinatech ngay thôi. 

>>> Bán hàng tạp hóa có lãi không? 10 sự thật về bán hàng tạp hóa 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

2. Các bước mở cửa hàng tạp hóa thành công

3. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

1. Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? 

Tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu khi mở cửa hàng tạp hóa

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Chi phí để mở cửa hàng tạp hóa diện tích 50 m2 sẽ rơi vào khoảng 250 - 400 triệu. Chi phí này dùng để thuê mặt bằng, nhập hàng, lắp đặt trang thiết bị và thuê nhân viên bán hàng. Lưu ý chi phí này chưa bao gồm các phát sinh khác. 

- Chi phí cho mặt bằng (50m2): Tại các khu vực ở nông thôn hay tỉnh thành ngoại đô, chi phí thuê nhà khoảng 5 - 8 triệu/tháng. Ở thành phối chi phí mặt bằng khoảng 30 - 40 triệu/tháng

- Chi phí nhập hàng hóa: Chi phí nhập hàng khoảng 150 - 250 triệu.

- Trang thiết bị: Chi phí lắp đặt hệ thống thiết bị như giá kệ chứa hàng, kệ trưng bày, biển quảng cáo, máy tính, máy in hóa đơn, cổng từ an ninh, phần mềm quản lý, bàn thu ngân, camera chống trộm, máy quét mã vạch, tủ lạnh, tủ mát,.. rơi vào khoảng từ 50 - 100 triệu.

- Thuê nhân viên: nếu bạn thuê thêm 1 - 2 nhân viên giúp quản lý cửa hàng sẽ mất chi phí khoảng 10 - 15 triệu mỗi tháng

>>> Chúng tôi đã có một bài viết khá chi tiết về vấn đề này. Bạn có thể đọc bài viết đó tại đây: https://vinatech.net.vn/mo-cua-hang-tap-hoa-can-bao-nhieu-von.html

Máy in hóa đơn sử dụng trong cửa hàng tạp hóa

Máy in hóa đơn sử dụng trong cửa hàng tạp hóa

2. Các bước mở cửa hàng tạp hóa thành công

 

Bước 1: Tìm và thuê mặt bằng

Mặt bằng quyết định đến 60% sự thành công và phát triển của cửa hàng tạp hóa.

Khi mở tiệm tạp hóa cần lựa chọn mặt bằng đẹp đông khách nhưng phải phù hợp với nguồn vốn đầu tư đang có. Đây phải là một nơi nhiều người có nhu cầu sử dụng hàng tạp hóa. 

Lưu ý khi tìm mặt bằng: 

+ Hãy chọn những nơi thuận tiện đi lại, dân cư đông đúc, gần trường học, chung cư, bệnh viện..

+ Tránh ngõ hẻm góc khuất, nhưng nơi ít khách hàng

+ Mặt bằng phải có chỗ dựng xe máy, xe đạp

+ Trước cửa tiệm tạp hóa phải thông thoáng rộng rãi, nếu tại ngã ba có 2 cửa sẽ càng tốt.

+ Tránh cạnh tranh càng nhiều càng tốt

Kinh nghiệm: 

Khi thuê mặt bằng hãy quan tâm đến cơ sở vật chất của căn nhà đó. Nó có quá cũ hay không, nếu còn mới hoặc có thể tu bổ thành mới dễ dàng thì mới nên mua.

Hợp đồng thuê nhà nên ký dài hạn, chẳng may chủ nhà đổi ý bạn sẽ phải chuyển địa chỉ rất bất tiện và kinh doanh thua lỗ gần như chắc chắn. Nếu được tốt nhất nên ký hợp đồng 10 năm, 15 năm. Sau đó tu bổ lại trước khi kinh doanh tại đó. 

Không phải cứ ngã ba, gần trường học và đông dân cư thì mở tiệm tạp hóa sẽ phát triển. Bạn cần nghiên cứu thật kỹ người dân xung quang khu vực này bào gồm: thói quen mua sắm, thu nhập bình quân, công việc, độ tuổi,... Từ đó đặt ra câu hỏi có nên mở một cửa hàng tạp hóa ở đây không? Liệu khi mở ra những người này có mua hàng hay họ sẽ tìm đến siêu thị hoặc chợ lớn?

=> Có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi thuê một mặt bằng để bán quán tạp hóa. Hãy nghiên cứu thật kỹ thấy được sự tiềm năng, sự phát triển ở tương lai gần như thế nào. Nếu bạn không cảm nhận được điều này thì đừng nên chọn mặt bằng đó hãy tìm một nơi khác.

>>> Quy trình setup cửa hàng tạp hóa siêu thị mini của Vinatech

 

Thuê mặt bằng để mở cửa hàng bán tạp hóa

Thuê mặt bằng để mở cửa hàng bán tạp hóa

 

Bước 2: Lắp đặt cơ sở vật chất 

Hoàn thiện cơ sở vật chất sẽ giúp cửa hàng tạp hóa cửa bạn nhanh chóng có thể buôn bán sinh lời. Hãy thiết kế cửa hàng sao cho việc trưng bày tối ưu nhất.

Nếu không biết thiết kế hãy tìm đến những đơn vị cung cấp giá kệ siêu thị, setup cửa hàng chuyên nghiệp. Họ sẽ nhanh chóng thiết kế và vẽ cho bạn một bản vẽ 3D phù hợp với đặc điểm gian hàng. Chắc chắn bạn cũng sẽ được tư vấn về loại giá kệ bày hàng, bàn thu ngân, phần mềm quản lý bán hàng, camera, tủ kính,...Như vậy điều quan trọng nhất ở bước hai này sẽ là làm thế nào để tìm được một đơn vị lắp đặt cửa hàng tạp hóa chuyên nghiệp uy tín. 

Chúng tôi, Vinatech với 10 năm kinh nghiệm tự tin sẽ lắp đặt giá kệ và đưa ra cho bạn những giải pháp thiết kế cửa hàng tạp hóa đẹp nhất.

>>> Cách trang trí cửa hàng tạp hóa nhỏ đẹp mắt

Thiết kế cửa hàng tạp hóa thật tối ưu

Thiết kế cửa hàng tạp hóa thật tối ưu

Đây là bước quan trọng và tốn khá nhiều thời gian. Đặc biệt là nó cần thỏa mãn rất nhiều yếu tố: 

+ Ánh sáng trong cửa hàng, độ ẩm khi xếp hàng, sự sạch sẽ thoáng mát

+ Lối đi có rộng rãi dễ tìm kiếm hàng hóa không

+ Mặt hàng xếp như thế nào để tiết kiệm diện tích, trưng bày được nhiều gọn gàng ngăn lắp

+ Hệ thống an ninh có kiểm soát được toàn bộ cửa hàng 

+ Giá thành các loại kệ trưng tạp hóa sử dụng

+...vv

=> Có những cửa hàng tạp hóa diện tích chỉ vỏn vẹn 35m2 nhưng bằng cách thiết kế lắp đặt cửa hàng hợp lý họ có thể bày được rất nhiều sản phẩm. Khách hàng dễ tìm mua sản phẩm, người quản lý thoải mái bán hàng. Đây cũng là một lưu ý để tiết kiệm chi phí rất hiệu quả.

Đừng quên việc lắp đặt các hệ thống quản lý bán hàng. Nó sẽ giúp bạn thống kê và đo lường được hiệu quả việc bán hàng của bạn thông qua doanh thu từng ngày và từng tuần. 

>>> Xem thêm: Top 25+ hình ảnh cửa hàng tạp hóa đẹp đầy ấn tượng

 

Bước 3: Tìm kiếm cách nguồn hàng tốt ổn định

Hàng tạp hóa bạn bán chính là cốt lõi của sự phát triển và cách để giữ khách hàng tốt nhất. Chính vì vậy hãy tìm cách để nhập về được những nguồn hàng chất lượng nhưng giá thành lại rẻ nhất. 

Tìm kiếm nguồn hàng tạp hóa và xác định sản phẩm

Tìm kiếm nguồn hàng tạp hóa và xác định sản phẩm

Phân tích:

Nếu bạn nhập hàng với giá rẻ đồng nghĩa với việc khi bán 1 sản phẩm bạn sẽ thu về lãi nhiều hơn. 

Tuy nhiên xét trên góc độ người dùng họ chỉ quan tâm đến 2 yếu tố chính: giá rẻ và hàng tốt. Nếu bạn bán hàng với giá cao để lãi nhiều chắc chắn khách hàng sẽ chê cửa hàng này bán đắt và không quay lại mua hàng. Nếu bạn bán hàng giá rẻ nhưng chất lượng kém họ sẽ mua lần đầu và chê bạn bán hàng giả hàng nhái. Và cũng sẽ không quay lại mua hàng của bạn nữa.

Điều này => Tồn hàng =>Không nhập hàng mới => Giảm doanh thu => Thua lỗ => Thất bại => Thanh lý cửa hàng hoặc ngừng kinh doanh

Bạn không hề mong muốn điều này xảy ra một chút nào. Vậy giải pháp là gì?

Giải pháp:

Hãy tìm kiếm những nguồn hàng tốt chất lượng. Bạn sẽ giữ chân được khách hàng thông qua việc bán hàng chất lượng giá rẻ.

Cách tìm kiếm nguồn hàng: 

Để tìm kiếm được nguồn hàng tốt mời bạn đọc bài viết: 9 cách lấy hàng khi mở tiệm tạp hóa và các đại lý bán buôn hàng tạp hóa mà chúng tôi đã viết trước đó. 

 

Bước 4: Trưng bày sản phẩm lên giá kệ

Trước khi khai trương cửa hàng tạp hóa bạn phải trưng bày hàng lên giá kệ. Việc trưng bày sản phẩm trong cửa hàng tạp hóa như thế nào hiệu quả, đẹp mắt không hề đơn giản. 

Kinh nghiệm: 

+ Hãy phân loại sản phẩm trước khi trưng bày tạo mối quan hệ giữa chúng và xếp gần nhau

+ Ưu tiên hàng nhẹ trên cao hàng nặng dưới thấp

+ Các mặt hàng ít di chuyển để vào trong góc

+ Tránh để các sản phẩm hỏng hóc khi bị ẩm tại các nơi khuất, tối

+ Các sản phẩm tiêu thụ nhiều phải để ở nơi dễ lấy

+ Các mặt hàng bắt mắt dễ chú ý và đẹp cần bày ra mặt tiền cho khách hàng dễ tìm mua

+...vv

Có một bài viết về Cách trưng bày sản phẩm trong siêu thị theo nghệ thuật bắt mắt. Hãy tham khảo nó bạn sẽ học được nhiều mẹo trưng bày đẹp mắt.

>>>Link xem tại đây: Cách trưng bày sản phẩm đẹp

Các mặt hàng tạp hóa

​Bước 5: Phát triển cửa hàng sau khai trương

Phát triển cửa hàng tạp hóa là bước cuối cùng bạn cần thực hiện. Để thu hút sự quan tâm của khách hàng hãy áp dụng một số chương trình ưu đãi. Tùy thuộc vào quy mô, chi phí bạn có thể lựa chọn mô hình khai trương phù hợp như giảm giá, khuyến mại…

Hãy nhớ rõ một điều khi buôn bán bất kể hàng hóa gì cũng vậy phải có lỗ trước rồi mới có lãi. Tuy nhiên với kế hoạch phù hợp thì việc lỗ sẽ không kéo dài và nhanh chóng có lãi. 

Sau đó bạn cần đưa ra kế hoạch phát triển cửa hàng tạp hóa dài hạn. Trong tương lai gần hãy áp dụng kế hoạch đó. 

>>> Đọc ngay: 6 cách phát triển cửa hàng tạp hóa sau khai trương hiệu quả

 

3. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

 

#1. Ý tưởng kinh doanh tiệm tạp hóa thành công

Hãy bắt đầu với những mặt hàng thiết yếu bán chạy. Những mặt hàng tạp hóa này sẽ nhanh chóng hết hàng giúp bạn luân chuyển vốn, phần tiền lời tuy nhỏ nhưng sẽ bù vào một số mặt hàng bán chậm. Sau một thời gian hãy tiếp cận khách hàng bằng nhiều kênh khác nhau. Việc này sẽ giúp cửa hàng phát triển, bán nhiều hàng hóa hơn. 

Khuyến mãi và giảm giá là phần tiếp theo cần áp dụng. Điều này sẽ thu hút khách hàng và tạo sự tin tưởng yêu thích cửa hàng tạp hóa hơn. Thúc đẩy việc khách hàng quay trở lại mua hàng. Phát triển cửa hàng tạp hóa bền vững.

Cuối cùng là thực hiện mở rộng thêm diện tích, trang thiết bị. Sau đó có thể là mở thêm chi nhánh tạp hóa số 2, số 3. 

>>> Xem ngay: Các mặt hàng tạp hóa bán chạy siêu lợi nhuận

 

#2. Chiến lược thu hút khách hàng

Thu hút khách hàng bằng cách nghiên cứu thêm về họ

Thu hút khách hàng bằng cách nghiên cứu thêm về họ

Để thu hút khách hàng đến cửa hàng tạp hóa của bạn hãy nghiên cứu và hiểu về họ. Tìm hiểu xem vào những dịp nào thì khách hàng có nhu cầu mua sắm cao, nhu cầu mua mặt hàng gì. Bên cạnh đó bạn cũng phải xem khách hàng ở khu vực này thì đang muốn mua những mặt hàng gì. Ví dụ nhiều trẻ em thì cần bán đồ chơi, đồ ăn vặt, bim bim,...Từ đó bạn có thể đưa ra chiến lược thu hút khách hàng như: 

+ Mua tặng kèm sản phẩm(giải quyết được hàng tồn kho) lỗ trước lãi sau

+ Chương trình sự kiện: giảm giá dịp cuối năm, hàng đồng giá, ngày lễ lớn, trung thu,...

+ Nhập hàng mới phù hợp nhu cầu khách hàng

 

#3. Chiến lược giữ chân khách hàng 

+ Tư vấn chuyên nghiệp, thuyết phục

+ Phục vụ tận tâm khách hàng

+ Hàng hóa chất lượng

+ Chương trình tri ân khách hàng, tích điểm -> cửa hàng tạp hóa lớn

 

​#4. Tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu

Kinh nghiệm tiết kiệm vốn ban đầu

Kinh nghiệm tiết kiệm vốn ban đầu

Mở một cửa hàng tạp hóa điều quan trọng đầu tiên là phải biết tiết kiệm vốn ban đầu? Hãy tham khảo những gợi ý sau:

- Lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận, xây dựng hướng đi dựa trên nguồn vốn đầu tư hợp lý, vốn xoay vòng khi cửa hàng bắt đầu kinh doanh.

- Lựa chọn mặt bằng phù hợp tránh lãng phí và ký hợp đồng dài hạn với điều khoản tăng giá hợp lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê mặt bằng.

- Tìm kiếm nhà cấp hàng hóa có giá thành hợp lý. 

- Kết hợp nhập hàng từ nhiều nhà phân phối để xoay vòng vốn hiệu quả

- Đầu tư một lần và mãi mãi: hãy đầu tư kệ siêu thị và trang thiết bị thật tốt ngay từ đầu. Có thể bạn mất nhiều lúc đầu nhưng đây là những khoản đầu tư lâu dài và tiết kiệm vốn sau này.

​#5. Khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa

Một số khó khăn khi mở tiệm tạp hóa là điều không tránh khỏi. Chúng tôi cũng đa tìm hiểu rất kỹ về những khó khăn này, giải pháp đưa ra như thế nào? Tổng hợp thành một bài viết, nếu quan tâm mời xem thêm tại đây: https://vinatech.net.vn/kinh-doanh-tap-hoa-thuong-gap-nhung-kho-khan-gi.html

 

​#6. Mở tiệm tạp hóa cần giấy tờ gì? 

Muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa, cần phải có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp để cửa hàng có thể đi vào hoạt động. Vậy những thông tin về chủ đề này như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết: "Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì?". Mời các bạn tham khảo!

 

​#7. Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn thì sao nhỉ?

Bạn có muốn biết nếu mở tiệm tạp hóa ở nông thôn và thành phố giống khác nhau như thế nào không? Vinatech đã viết một bài nhỏ chia sẻ chi tiết, tư vấn mở quán tạp hóa ở nông thôn. Nếu bạn quan tâm hãy đọc nó bạn sẽ tìm ra điểm chung của thành phố và nông thôn ngay thôi.

>>>Link bài viết: https://vinatech.net.vn/tu-van-mo-cua-hang-tap-hoa-o-nong-thon.html

Hi vọng qua bài viết tư vấn mở cửa hàng tạp hóa này, quý khách hàng và bạn đọc đã hiểu được mô hình cửa hàng tạp hóa, cách kinh doanh cửa hàng tạp hóa như thế nào? 

Với 10 năm chuyên cung cấp kệ tạp hóa, setup trọn gói cửa hàng tạp hóa Vinatech tự tin đem đến cho bạn những dịch vụ và sản phẩm tốt nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí tại hotline của chúng tôi: 086 758 9999.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech

Hà Nội: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 086 758 9999

Website: https://vinatech.net.vn/

*sản phẩm nổi bật của Vinatech: kệ siêu thị, xe đẩy siêu thị, kệ sắt v lỗ đa năng, kệ sắt giá rẻ, kệ sắt hà nội, kệ kho hàng, kệ hạng nặng

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 31/07/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?