Kinh nghiệm mở quán cafe giúp loại bỏ những khó khăn ban đầu

Logo vinatech

Mô hình mở quán cà phê đang vô cùng hot hiện nay với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với sự phát triển của ngành du lịch cơ hội dành cho các ngành nghề phục vụ vui chơi giải trí là vô cùng lớn. Dưới đây chúng tôi mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về mở quán cà phê cần những gì, chi phí để mở một quán cafe, cũng nhưng các kinh nghiệm lưu ý trong quá trình kinh doanh cafe. 

Có thể bạn quan tâm: 

Có nên mở quán cafe vào thời điểm này? 

Có nên mở quán cafe vào thời điểm này

Kinh doanh quán cafe là loại mô hình được rất nhiều chủ đầu tư lựa chọn để khởi nghiệp, kinh doanh ngoài, đầu tư tiền nhàn rỗi. Với đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu về giải trí, gặp gỡ bạn bè, đối tác cũng tăng lên. Vì vậy mở các mô hình hướng đến dịch vụ khách hàng luôn là hướng đi tiềm năng cho các nhà đầu tư. Mở quán cafe có chi phí đầu tư thấp với khả năng hoàn vốn nhanh là một trong những sự lựa chọn đáng cân nhắc. 

Tuy nhiên hiện nay đang trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, ngành hàng F&B phải đối mặt với hàng loạt khó khăn khi phải đóng cửa, thực hiện giãn cách xã hội. Dịch vụ kinh doanh quán cafe cũng không ngoại lệ. 

Vì vậy bạn có thể cân nhắc lùi thời gian đầu tư vào nghành này để tránh rủi ro vì dịch bệnh, nguồn thu không đủ trả chi phí vận hành. Còn nếu vẫn có ý định đầu tư thì bạn có thể cân nhắc sang các hướng điều phối người dùng mua hàng take away thông qua đặt hàng hotline, trực tuyến, liên kết với ứng dụng giao hàng của bên thứ ba như Now, Grap, Baemin, Gojek, Loship...Để thành công trong kinh doanh lựa chọn thời điểm đầu tư cũng vô cùng quan trọng.

Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. 

Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì?

1. Vốn đầu tư

Điều quan trọng nhất khi kinh doanh vẫn là vốn đầu tư, khi mở quán cà phê bạn cần xác định các chi phí cần có bao gồm vốn cố định và vốn lưu động. 

- Chi phí cố định: tiền đặt cọc và thuê mặt bằng đợt 1, tiền thi công, trang trí quán, tiền dụng cụ, bàn ghế...

- Chi phí duy trì: tiền thuê nhân công, tiền nguyên liệu, tiền điện nước, tiền pháp lý, tiền chi cho quảng cáo, khuyến mại...

2. Chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ pha chế, phục vụ

Trang thiết bị cần có

- Tủ lạnh: 8 triệu

- Tivi: 6 triệu ( có hoặc không)

- Máy say sinh tố: 3 triệu

- Cốc, ly, thìa, ống hút...: 10 triệu

- Máy pha cafe: 3- 120 triệu ( lựa chọn theo mô hình kinh doanh) 

- Máy xay cafe - Coffee grinder: 5- 22 triệu

- Bình lắc pha chế (Shaker): 1 triệu

- Bình xịt kem tươi (Whipping cream dispenser): 1.5 triệu

- Bình đựng tương - nước sốt: 1 triệu

- Khay, hộp đựng nguyên liệu: 2 triệu

- Thùng đá nhựa: 5 triệu

- Bàn ghế: 20- 50 triệu

- Hệ thống âm thanh cho quán: 10 -30 triệu

...

Nguyên vật liệu cho một quán cafe

- Cà phê bột các loại

- Sữa tươi không đường

- Bột onemix, bột cacao, bột socola

- Hạt cà phê rang

- Kem Rich, kem Base, kem Vani

- Sữa tươi không đường

- Sữa đặc & bột Matcha

- Sốt socola & sốt caramel

- Kem Rich & kem Base

- Bột Onemix smoothies & Onemix Vanilla

Thiết bị hỗ trợ

- Hệ thống âm thanh: 10 - 30 triệu

- Pos thanh toán: 6 triệu

- Hệ thống chiếu sáng: 6 triệu

- Camera quan sát - chống trộm: 10 triệu

- Máy chấm công - Máy quét vân tay: 2 triệu

Đồ dùng trang trí trong quán

- Bảng biển hiệu: 10- 15 triệu

- Standee: 1 triệu

- Đèn trang trí: 5 triệu 

- Các vật dụng trang trí khác

...

3. Bổ sung kiến thức cần thiết về pha chế

Đăng ký các khóa học về cách pha chế, sử dụng thiết bị, cách quản lý hệ thống thu ngân, nhân viên. Trước khi trở thành người quản lý bạn phải là người giỏi khi làm việc.

Học pha chế cafe

Thành tạo các kỹ năng pha chế để đảm bảo sự hoàn thiện và chất lượng đồ uống trong quá trình kinh doanh, mang lại chất lượng ổn định đến cho khách hàng. Nâng cao kỹ năng pha chế, đổi mới menu, công thức theo định kỳ để mang lại sự hứng thú cho khách hàng. 

Cần bao nhiêu vốn để mở quán cà phê? 

Để mở quán cafe cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau tuy nhiên trung bình để mở quán cà phê bạn cần từ 400- 500 triệu. Chi phí đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào vị trí mở cửa hàng ở nông thôn hay thành phố. Mô hình kinh doanh là mua thương hiệu, chuyển nhượng bản quyền hay tự thành lập thương hiệu mới. 

Thông thường một quán cafe sẽ có lợi nhuận từ 50 - 70 triệu/tháng tùy vào mô hình quán. Vì vậy bạn sẽ nhận được tiền quay vòng vốn khi cửa hàng bắt đầu vào hoạt động. Tất nhiên trong khoảng thời gian đầu sẽ vô cùng khó khăn vì chưa có tệp khách hàng quen thuộc. Bạn nên chuyển bị vốn dự trù để ứng phó trong thời gian đầu. 

Chuẩn bị vốn dự phòng

Các bước cơ bản mở quán cà phê

Bước 1: Lên ý tưởng mô hình mở quán cafe

Mục tiêu hướng đến khách hàng là ai? đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến? xây dựng được ý tưởng kinh doanh cho quán của mình để xác định được mục tiêu mà mình hướng đến. Có nhiều mô hình quán cafe hiện nay như quán cafe văn phòng, cafe cóc, cafe bóng đá, cafe sinh viên, quán take away...

Bước 2: Xây dựng bảng dự trù kinh phí

Lên chi tiết các khoản đầu tư cần có để xác định được khoản chi phí tối thiểu cần có. Khi bắt tay vào thực hiện có nhiều chi phí phát sinh hơn nhưng nếu đã có bảng dự trù bạn sẽ không quá bị ngợp khi không xoay vòng được vốn. 

Bước 3: Tìm kiếm mặt bằng 

Mặt bằng sẽ quyết định 50-70% thành công của cửa hàng, một vị trí thuận lợi giúp thu hút khách hàng ngay cả khi không cần quảng cáo tiếp thị marketing. Lựa chọn khu vực tập chung đông dân cư, gần mặt đường, nhiều người qua lại, khu vực ngã ba, ngã tư. 

Bước 4: Thiết kế không gian quán

Không gian của quán cafe vô cùng quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng khách hàng. Một không gian đặc biệt bao giờ cũng để lại ấn tượng cho khách hàng. Bạn có thể lên danh sách dụng cụ cần thiết để hoàn thiện decor như bàn ghế, biển hiệu, hệ thống loa đài âm thanh/ánh sáng, decor trang trí, chi phí thuê công ty thiết kế... 

Nếu chưa có kinh nghiệm hoặc không có năng khiếu trong việc thiết kế bạn có thể thuê đơn vị thi công và thiết kế chuyên nghiệp riêng. 

Bước 5: Lên menu đồ uống, mua thiết bị cần thiết

Hiện nay có nhiều mô hình quán cafe khác nhau như chuyển nhượng thương hiệu, bán bản quyền hoặc tự sáng lập ra thương hiệu riêng. Tùy thuộc vào từng mô hình mà bạn có thể lên menu đồ uống riêng cho quá mình. Thuê bartender có chuyên môn để xây dựng menu mang lại nét độc đáo riêng. 

Bước 6: Chuẩn bị thủ tục 

Làm giấy phép kinh doanh được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài theo năm. phẩm

Bước 7: Thuê và đào tạo nhân viên

Quán cafe có hoạt động hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ nhân viên phục vụ vì đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên pha chế phải có kiến thức vững chắc để đào tạo các nhân viên kế cận. Ngoài ra còn các nhân viên như thu ngân, order, bảo vệ. 

Bước 8: Hoạt động marketing cho quán cafe

Hoạch định kế hoạch marketing dài hạn về quảng cáo, tiếp thị với đối tượng khách hàng của mình. Tận dụng chương trình khuyến mãi khai trương, giảm giá vào các ngày lễ tết để thu hút khách hàng tiềm năng. 

Kinh nghiệm khi mở quán cà phê thành công

1. Lựa chọn mặt bằng

Mặt bằng là yếu tố quan trọng nhất khi mở quán cà phê ở bất cứ đâu. Nếu bạn là người mới chưa từng có tệp khách hàng chung thành thì việc lựa chọn địa điểm càng quan trọng. Khách hàng sẽ lựa chọn quán có địa điểm thuận lợi, dễ tìm kiếm, tầm nhìn đẹp. Đừng nên chọn vị trí khuất, trong ngõ để tiết kiệm chi phí nếu bạn là người mới bắt đầu. 

2. Đặt ra định hướng chiến lượng

Một chiến lược chi tiết khiến cửa hàng của bạn đi đúng hướng ngay từ khi bắt đầu. Tập trung vào chất lượng sản phẩm hay số lượng, giá thành là chiến lượng bạn cần đặt ra trước khi tiến hành vào hoạt động cửa hàng. Cố gắng tạo ra giá trị riêng cho quán của bạn để giữ chân được khách hàng.

  • Chiến lược bán hàng: 

Một mô hình kinh doanh thành công không chỉ đến từ mặt bằng đẹp đến sản phẩm ngon mà còn cần sử dụng chiến lượng marketing cụ thể, rõ ràng, chiến lượng. Tận dụng sự phát triển của mạng xã hội, báo đài luôn là nguồn tiếp cận khách hàng tiềm năng. 

  • Chiến lược về tài chính: 

Tài chính là yếu tố không thể thiếu để duy trì hoạt động khi mở quán cafe. Mọi chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên, nguyên vật liệu, điện nước đều phải được tính toán kỹ lưỡng để tạo được nguồn thu nhập chính xác. 

3. Lời khuyên

Xác định khách hàng mục tiêu đầu tiên của mình hướng đến đối tượng nào. Khách hàng của mình là ai? bạn cần xác định về độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích hay cả giới tính. Sau khi xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu bạn mới đi tìm địa điểm kinh doanh phù hợp với đặc điểm khách hàng. Đây là phương pháp tập chung vào khách hàng mang lại hiệu quả cao khi bước vào quá trình kinh doanh. 

Đầu từ, tìm kiếm các khóa học về pha chế, sáng tạo đồ uống, học hỏi công thức để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh. Thành thạo về kỹ năng giúp bạn dễ dàng quản lý nhân viên, đánh giá chất lượng đồ uống, mang lại sản phẩm có chất lượng giữ chân khách hàng. 

Không ngừng cập nhật các xu thế mới của thế giới, trong nước. Nếu khách hàng của bạn là giới trẻ bạn cần thường xuyên tham khảo các trend mới, xu hướng thịnh hành để điều phối vào quán cafe của mình. Đối với menu đồ uống bạn nên xây dựng các món có tên gọi đặc biệt để tạo dấu ấn cho khách hàng. Không nên sử dụng công thức chung, giá chung cho thực đơn của mình. 

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên chỉnh chu một cách bài bản. Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thái độ, cách ứng xử của nhân viên sẽ giúp khách hàng đánh giá về chất lượng của quán. Một quán cafe có đồ uống chất lượng cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện chắc chắn sẽ khiến khách hàng quay lại vào lần sau. 

Trên đây là những lưu ý mà Vinatech muốn gửi đến bạn đọc khi có ý định mở quán cà phê. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho chủ đầu tư quan tâm đến mở cửa hàng cafe, đồ uống. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 9/3/2021

Để lại Comment tại đây

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

249 Đường Thống Nhất, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Hà Liễu, Phương Liễu, Quê Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

251 Nguyễn Văn Linh, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Tx.Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

HỒ CHÍ MINH

221/229 Đường Bình Thành, P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

VŨNG TÀU

Phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu

0942.083.698