Mở siêu thị mini ở nông thôn nên hay không, cần bao nhiêu vốn?

Logo vinatech

​Có nên mở siêu thị mini ở nông thôn không là một câu hỏi mà nhiều người đang rất quan tâm hiện nay. Siêu thị mini là hình thức kinh doanh rất thành công ở thành phố vậy còn ở nông thôn (miền quê) thì sao? 

Sau đây Vinatech xin chia sẻ một số kinh nghiệm mở siêu thị mini ở nông thôn về số vốn, các bước cần thực hiện kèm theo những thuận lợi và khó khăn khi tham gia hình thức kinh doanh này. 

Hãy tham khảo và xem thử những gì chúng tôi chia sẻ, chắc chắn nó sẽ là một bài cẩm nang nhỏ giúp bạn thành công với mô hình mà mình sắp thực hiện đó. Hãy cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Xem thêm: 

Nội dung bài viết

I. CÓ NÊN MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN KHÔNG?

II. MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN CẦN NHỮNG GÌ?

III. CÁC BƯỚC MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN

IV. KINH NGHIỆM MỞ SIÊU THỊ MINI Ở QUÊ

V. MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN CÓ NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN GÌ?

Mô hình mở siêu thị mini đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn kinh doanh

Mô hình mở siêu thị mini đang được nhiều chủ đầu tư lựa chọn kinh doanh

I. CÓ NÊN MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN KHÔNG?

Mở siêu thị mini ở nông thôn chính là một hình thức kinh doanh mà bạn nên áp dụng. Nó có thể đem lại cho bạn khoản lợi nhuận khổng lồ mỗi tháng, thậm chí là mỗi ngày nếu như thực hiện đúng cách. Chúng tôi xin phân tích những nguyên nhân thuyết phục đây là một mô hình nên tham gia như sau:

 • Thứ nhất: Quá trình đô thị hóa của nông thôn đanh diễn ra nhanh chóng

Đầu tiên, bạn phải nắm bắt được thị trường, quá trình đô thị hóa ở nông thôn đang diễn ra rất nhanh chóng. Không cần quá nhạy bén nhưng chúng tôi tin rằng bạn đang thấy tại thôn xóm, thị trấn của mình đang ngày càng phát triển.

Sự phát triển đó kèm theo nhu cầu mua sắm, và chắc chắn một thời gian ngắn nữa, nông thôn hay miền quê sẽ bắt kịp tốc độ phát triển như bây giờ của một số thành phố. 

Chính vì vậy, nên mở siêu thị mini ngay lúc này bạn sẽ là người tiên phong và là một trong số những hạt giống, nền móng của sự phát triển đô thị đó. "Tuy nhiên hãy mở siêu thị thật đúng cách nhé!"

 • Thứ hai: Hình thức siêu thị mini đã thành công tại các thành phố

Lý do thứ 2 thuyết phục bạn chính là hình thức này đã rất thành công tại các khu vực phát triển và thành phố lớn. Hiện nay có thể kể đến hàng loại các hệ thống siêu thị mini như Vinmart, Circle K, Bách Hóa Xanh, Mini mart,...doanh thu lên đến rất nhiều tỷ đồng.

Tất cả đều chứng minh một điều rằng, mô hình này rất tiềm năng tại các khu vực phát triển và đang phát triển.

 • Thứ ba: Sự cạnh tranh thấp

Tiếp theo chúng tôi muốn nhấn mạnh với bạn đây là một mô hình kinh doanh cạnh tranh rất thấp nếu không muốn nói là cực thấp. Có thể thấy hiện nay số lượng siêu thị mini ở nông thôn cực ít nằm rải rác tại một số địa điểm.

Nếu bạn mở siêu thị ngay lúc này, chắc chắn sẽ gần như không có đối thủ. Với chất lượng hàng hóa, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt bạn chỉ cần chọn một nơi đông dân cư thuận lợi di chuyển một chút chắc chắn sẽ thành công. Ngay kể cả nơi đó bạn cạnh tranh trực tiếp với các chợ lớn, chợ nhỏ, chợ truyền thống. Vì đơn giản khách hàng bây giờ họ đang có xu hướng quan tâm đến hàng hóa chất lượng, không còn ham rẻ như những năm trước nữa.

 • Thứ tư: Chi phí và vốn khá thấp

Vấn đề này chúng tôi nghĩ bạn cũng nắm được rất rõ. Chi phí thuê mặt bằng, chi phí đầu tư trang thiết bị và vốn nguồn hàng thấp hơn rất nhiều so với việc mở siêu thị mini ở thành phố. 

 • Thứ năm: Tỷ lệ thành công cao

​Mô hình siêu thị mini có tỷ lệ thành công rất cao. Nó đã được chứng minh ở các thành phố lớn, những thuận lợi hết sức rõ ràng và hoàn toàn có thể thấy được nếu phân tích kĩ lưỡng

Chỉ cần một bản kế hoạch chi tiết từng bước cộng với một lối tư duy marketing sáng tạo chắc chắn mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ cực kỳ hiệu quả và thành công. 

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về những gì cần có khi mở một siêu thị mini cơ bản ở cả nông thôn và thành phố, số vốn, nguồn hàng, thuận lợi khó khăn,... mời bạn tiếp tục theo dõi.

II. MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN CẦN NHỮNG GÌ?

#1. Cần vốn

Mở siêu thị tại thành phố hay nông thôn bạn cũng cần có một số vốn nhất định để trang bị cho siêu thị của mình. Ngoài vốn nhập hàng hóa lần đầu bạn còn phải cần vốn để thuê mặt bằng, các trang thiết bị cho cửa hàng, thuê nhân viên...Đối với siêu thị có diện tích 50m2 bạn cần số vồn từ 200 triệu - 350 triệu nếu bạn đã có mặt bằng để kinh doanh thì chi phí này sẽ giảm từ 5 - 15 triệu/ tháng.

Siêu thị mini cần ít nhất 50m2 để trưng bày đầy đủ hàng hóa

Siêu thị mini cần ít nhất 50m2 để trưng bày đầy đủ hàng hóa

#2. Cần kế hoạch kinh doanh

Để siêu thị mini hoạt động có lãi, bạn cần phải trực tiếp lên kế hoạch chi tiết để đem lại hiệu quả khi hoạt động thực tế. Một kế hoạch kinh doanh sẽ giúp bạn đảm bảo siêu thị của mình hoạt động hiệu quả và giảm thiểu khả năng kệ gặp phải sự cố khi kinh doanh.

Các bước bạn cần thực hiện khi mở siêu thị mini là nghiên cứu thị trường khu vực mà bạn kinh doanh. Nghiên cứu sản phẩm thị trường tiêu thụ lớn, cập nhật danh sách hàng hóa đang bán chạy trên thị trường cụ thể và chi tiết nhất. Từ việc nghiên cứu thị trường bạn sẽ lên kế hoạch sản phẩm hàng hóa cần nhập bán. Một siêu thị không thể cung cấp đầy đủ các nhóm hàng vì vậy bạn phải khoanh vùng sản phẩm sẽ kinh doanh. Lên danh sách các sản phẩm, thương hiệu bạn cần nhập hàng hóa.

Trang trí, sắp xếp không gian cửa hàng để tối ưu không gian trưng bày giúp siêu thị của bạn thu hút được khách hàng. Hệ thống hoạt động của cửa hàng bao gồm giá kệ trưng bày, hệ thống giám sát, phần mềm quản lý siêu thị, hệ thống tủ lạnh, tủ mát…Màu sơn, trần nhà, mặt sàn cũng cần được lựa chọn phù hợp với không gian mua sắm tại cửa hàng.

Kế hoạch marketing cực kỳ quan trọng, để tạo sức hút với khách hàng, việc đưa ra cách chương trình giảm giá, khuyến mãi, tích điểm, mua 2 tặng 1, mua đồ tặng vật dụng,.. là điều rất cần thiết. Đặc biệt ở khu vực nông thôn, việc thu hút sự quan tâm của khách hàng sẽ dễ hơn. Với kế hoạch kinh doanh hiệu quả chắc chắn bạn sẽ có được sự yêu thích, sự tin tưởng của những người dân vùng quê.

Như vậy bạn đã thành công một nửa trong việc hình thành phuễ bán hàng siêu thị rồi đó. Bạn sẽ nhanh chóng có được lợi nhuận từ siêu thị mini khi có một bản kế hoạch hoàn chỉnh.

#3. Mặt bằng 

Thuê mặt bằng tại nông thôn bạn cần lưu ý đến những khu vực gần trung tâm, mặt đường lớn, những nơi có nhiều người qua lại. Bạn nên lựa chọn địa điểm có diện tích mặt tiền lớn có diện tích trước đủ rộng để xe, thuận đường để thu hút sự chú ý của khách hàng. Mặt bằng thuê ở nông thôn cũng không quá cao đối với một siêu thị mini từ 50 m2-100 m2 sẽ có giá thuê từ 7 - 10 triệu/tháng.

Mặt bằng tại nông thôn rẻ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

Mặt bằng tại nông thôn rẻ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu

#4. Nhân viên bán hàng

Đối với cửa hàng nhỏ bạn cần 1- 2 nhân sự để giúp bạn quản lý hàng hóa còn tại siêu thị lớn tùy thuộc vào diện tích, quy mô bạn có thể cân nhắc thuê nhân viên phù hợp và không lãng phí. Nhân lực ít quá thì không tốt, nhưng nếu thừa lãng phí sẽ là một khoản chi phí đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận từng tháng của siêu thị. Hãy cân nhắc kỹ việc này.

III. CÁC BƯỚC MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN

Bước 1: Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp

Tìm kiếm mặt bằng là bước đầu tiên bạn cần làm khi mở siêu thị mini dù ở nông thôn hay thành phố. Mặt bằng quyết định rất nhiều đến sự phát triển của siêu thị, khách hàng tiềm năng và nhiều vấn đề quan trọng khác. Các bạn hãy thử để ý đến những thương hiệu lớn mà xem họ rất kén chọn mặt bằng để mở siêu thị. Chắc hẳn bạn đã biết đến hình thức mở siêu thị mini Vinmart, những chi nhánh của họ thường thấy ở những vị trí rất thuận lợi, mặt bằng rất đẹp và tiềm năng.

Tuy nhiên nếu bạn có mặt bằng tại nhà rồi thì cân nhắc nên đi thuê một vị trí tốt hơn hay là mở tại nhà. 

Bước 2: Tìm kiếm thông tin cửa hàng, lên thiết kế

Tiếp theo bạn cần "tìm kiếm thông tin cửa hàng" và "thiết kế siêu thị mini". Thông tin về cửa hàng bao gồm những vấn đề như: đối thủ cạnh tranh, nguồn hàng, khách hàng tiềm năng, vốn xoay vòng,... tất cả những thông tin xoay quanh việc mở siêu thị tại thôn quê. Tiếp đó hãy lên kế hoạch thiết kế cửa hàng trên bản vẽ.

Đừng quá lo lắng về việc không biết những thông tin cửa hàng gồm những gì hay thiết kế siêu thị mini như thế nào? Hãy liên hệ hotline Vinatech 086.758.9999 bạn sẽ được tư vấn trực tiếp dễ dàng mà hiệu quả.

Bước 3: Lắp đặt hệ thống cơ sở vật chất

Lắp đặt hệ thống cơ sở vật chất như: giá kệ siêu thị, đèn điện, quầy thu ngân, chỗ để xe đẩy siêu thị, cổng từ an ninh,...Những trang thiết bị này thường sẽ rơi vào khoảng vài trục triệu đồng. 

Mời bạn xem thêm về 100+ mẫu kệ siêu thị, kệ siêu thị mini phục vụ việc set up và lắp đặt hệ thống giá kệ của siêu thị tại đây

Bước 4: Tìm nguồn hàng phù hợp

Nguồn hàng nhập về bán là điều bạn nên suy nghĩ tiếp theo trong kế hoạch mở siêu thị mini ở miền quê. Các mặt hàng nào bán chạy, các mặt hàng nào phổ biến hiện nay, các mặt hàng nào cần thiết phải có ở siêu thị. Hãy vạch ra những list mặt hàng này, tìm kiếm đơn vị nhà phân phối hàng giá rẻ mà chính hãng. Như vậy bạn mới có thể khai trương cửa hàng.

Mời bạn đọc bài viết: "Mở siêu thị mini nên lấy hàng ở đâu?" để làm rõ vấn đề này.

Bước 5: Lập kế hoạch chi tiết khai trương cửa hàng

Đây là bước cuối cùng rồi. Chắc chắn bạn sẽ muốn siêu thị mini của mình được nhiều khách hàng biết đến phải không nào? Những chiến dịch truyền thông, tờ rơi, giảm giá, khuyến mại, quà tặng trong dịp khai trương. Chắc chắc siêu thị mini của bạn sẽ được nhiều khách hàng chú ý và lưu lại thường xuyên thôi.

IV. KINH NGHIỆM MỞ SIÊU THỊ MINI Ở QUÊ HIỆU QUẢ

Lựa chọn hàng hóa kinh doanh phù hợp, để trở thành siêu thị mini đạt chuẩn cửa hàng của bạn phải là nơi cung cấp đầy đủ hàng hóa từ rau củ tươi, thực phẩm tươi sống, thiết bị gia đình đến hàng hóa tiêu dùng cần thiết. Để lựa chọn được sản phẩm phù hợp bạn nên xem xét tình hình tại địa phương kinh doanh. Nghiên cứu thị trường, các sản phẩm, thương hiệu được nhiều người quan tâm để đưa ra kế hoạch nhập hàng hóa phù hợp nhất cho cửa hàng.

Các sản phẩm cần có trong siêu thị:

 • Thực phẩm tươi sống
 • Rau củ, hoa quả
 • Thực phẩm đông lạnh
 • Nước uống giải khát: Bia, nước ngọt
 • Thiết bị gia dụng
 • Bánh kẹo, các loại gia vị…

Tại nông thôn người dân có thói quen mua hàng tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa vì vậy khi lựa chọn sản phẩm, thiết lập giá bán bạn cần cân nhắc để định giá thành cho hàng hóa của bạn có thể cạnh tranh được với các khu chợ truyền thống. Cùng với chi phí kệ trưng bày, tủ lạnh, tủ mát, điện nước…bạn phải lên giá phù hợp để thu được lợi nhuận.

Lên thống kê các mặt hàng đồ khô, đông lạnh, tươi sống... bạn cần bao nhiêu để nhập hàng lại một lần. Quá trình này phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn, thương lượng với nhà cung cấp. Phương tiện vận chuyển cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chi phí hoạt động của cửa hàng hàng tháng. Tại một số vùng nông thôn các đại lý sẽ không vận chuyển hàng trực tiếp đến địa phương, lúc này bạn sẽ phải lựa chọn thuê xe hoặc sử dụng xe gia đình để tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt tâm lý mua hàng của người dân miền quê sẽ thiên về hàng giá rẻ. Hãy cân nhắc việc bán hàng đắt tại những siêu thị, nếu không bán được hàng, tồn kho nhiều chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn lắm đấy.

Phủ rộng thương hiệu là điều nên làm tại vùng quê. Đây là yếu tố sống còn khi bạn mở siêu thị ở các vùng nông thôn. Người dân miền quê rất ngại việc tìm hiểu thông tin, điều này khiến tên tuổi và thương hiệu siêu thị của bạn sẽ rất khó khăn để tiếp cận đến họ. Hãy tập trung đẩy mạnh thương hiệu trước khi đẩy mạnh chương trình khuyến mãi. Người mua hàng cần biết họ đang mua hàng của ai, có uy tín và tốt không? Nó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ giảm giá, khuyến mãi thông thường. 

V. MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN CÓ NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN GÌ?

1. Thuận lợi khi mở siêu thị ở nông thôn

- Tỉ lệ cạnh tranh không cao

Với thị trường nông thôn các đơn vị bán hàng tiêu dùng thường là các chợ truyền thống, cửa hàng bán hàng nhỏ lẻ mặc dù tiềm năng thị trường rất lớn vì dân thương đối đông nhưng không tập trung. Mở siêu thị bạn sẽ không có sự cạnh tranh kinh doanh cùng mô hình, tỉ lệ khách hàng mong muốn mua hàng tại nơi cung cấp hàng hóa chất lượng và uy tín hơn.

- Chi phí thuê mặt bằng thấp

Để mở một siêu thị mini bạn sẽ cần diện tích trên 50m2 để có đủ diện tích trưng bày hàng hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Nếu mở một cửa hàng, siêu thị tại các thành phố, tỉnh thành lớn bạn sẽ phải thuê mặt bằng với giá từ 15-40 triệu/ tháng với diện tích từ 50m2 tới 100m2. Tuy nhiên cùng với số tiền đó bạn sẽ có thể thuê được mặt bằng ở khu vực đông dân cư, mặt đường lớn tại nông thôn. Giá mặt bằng thuê nhà ở nông thôn thấp hơn rất nhiều bạn có thể lựa chọn những mặt bằng có diện tích lớn hơn để tăng sự canh tranh cho cửa hàng của mình. Ngoài mặt bằng các chi phí trang thiết bị lắp đặt cho hoạt động của siêu thị cũng thấp hơn giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

- Tỉ lệ khách hàng muốn mua hàng tại siêu thị mini tăng

Theo khảo sát từ cục tiêu dùng cho thấy tỉ lệ người dân muốn mua hàng tại siêu thị mini ngày càng tăng, nhu cầu mua sắm tại siêu thị mini nhiều hơn các cửa hàng tạp hóa bán lẻ, chợ truyền thống. Đời sống ngày càng được cải thiện dẫn đến tâm lý khách hàng tại nông thôn muốn mua hàng tại nơi có giá niêm yết, chất lượng hàng hóa được đảm bảo. Với các siêu thị mini hiện hiện nay hàng hóa được nhập trực tiếp từ nhà sản xuất giúp giá thành còn thường rẻ hơn một số cửa hàng bán lẻ.

2. Khó khăn khi mở siêu thị tại nông thôn

- Khả năng tiêu thụ hàng hóa thấp 

Mật độ dân số tại nông thôn hay các tỉnh miền núi có số thấp hoặc số người trong độ tuổi lao đã đi làm văn ở các thành phố lớn. Dẫn đến việc tiêu thụ hàng hóa thấp. Tâm lý của người dân vẫn quen mua hàng tại các chợ truyền thống, hay các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, mô hình cửa hàng tại chợi truyền thống. Sự cạch tranh với chính tâm lý của người mua hàng sẽ là rảo cản khách hàng tới mua tại siêu thị.

Người dan vẫn có tâm lý mua hàng tại các chợ truyền thống

Người dan vẫn có tâm lý mua hàng tại các chợ truyền thống

- Nguồn hàng khó khăn

Một số nhà sản xuất, nhà cung cấp lớn không vận chuyển hàng hóa tới các vùng nông thôn vì vậy bạn sẽ phải đi lấy hàng trực tiếp hoặc nhập hàng từ đại lý phân phối với giá thành cao hơn. Hạn chế về địa lý cũng khiến không cập nhật được các sản phẩm mới, thịnh hành.

Bạn đang có nhu cầu mở siêu thị mini ở thôn quê mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn đã có mặt bằng nhưng chưa lựa chọn được kệ trưng bày phù hợp? Hãy liên hệ ngay tới Vinatech để nhận được tư vấn miễn phí và đặt hàng nhanh nhất. Hotline 086.758.9999

Logo vinatech

Ngày đăng: 12/08/2019

Để lại Comment tại đây

thiên long pepsico lotte nutifood lotte mart mường thanh My Kingdom Vinmart
DMCA.com Protection Status
086.758.9999
086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?