▷ Tư vấn kinh nghiệm mở siêu thị mini (Vốn, chi phí, quy trình)

Tư vấn kinh nghiệm mở siêu thị mini (Vốn, chi phí, quy trình)

Logo vinatech

Mở siêu thị mini là một chủ đề rất rộng lớn, có rất nhiều kiến thức bạn cần tìm hiểu. Hôm nay Vinatech xin đưa ra 3 phần nội dung cơ bản: mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn, các bước cần thực hiện và một số kinh nghiệm chia sẻ. Hãy tham khảo nó chắc chắn sẽ giúp bạn có một cái nhìn khách quan và đúng nhất về mô hình kinh doanh này. 

Đừng quên liên hệ Vinatech ngay để được hỗ trợ, thực hiện quy trình setup siêu thị mini từ a -> z . Với 10 năm chuyên sản xuất kệ siêu thị giá rẻ và lắp đặt hàng ngàn dự án trên cả nước, chúng tôi tự tin giúp bạn mở cửa hàng siêu thị thành công.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

I. CÓ NÊN MỞ SIÊU THỊ MINI KHÔNG? MỞ SIÊU THỊ MINI CÓ LÃI KHÔNG?

II. MỞ SIÊU THỊ MINI CẦN BAO NHIÊU VỐN?

III. CÁC BƯỚC KINH DOANH SIÊU THỊ MINI TỪ A -Z

IV. KINH NGHIỆM MỞ SIÊU THỊ MINI VỐN ÍT, THU LỜI NHANH

V. LƯU Ý KHI MỞ SIÊU THỊ MINI

VI. KẾT LUẬN

mở siêu thị

I. CÓ NÊN MỞ SIÊU THỊ MINI KHÔNG? MỞ SIÊU THỊ MINI CÓ LÃI KHÔNG? 

Mô hình siêu thị mini là mô hình kinh doanh bán lẻ có lợi nhuận đều, đơn giản, dễ mở nên đây vẫn là một trong những mô hình kinh doanh thu hút nhiều người đầu tư.

Có nên mở siêu thị mini không? - Câu trả lời là .

Trong năm vừa qua, Việt Nam cũng như thế giới phải đối đầu với nhiều thách thức do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến cho mọi ngành nghề đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bán lẻ,... vẫn đạt mức tăng tưởng đáng ngưỡng mộ là gần 10%.

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam năm 2021 được đánh giá là có nhiều động lực tăng trưởng, nhất là nhờ sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình kinh doanh siêu thị, tạp hóa nhỏ, đặc biệt là minimart.

Hàng loạt các hệ thống siêu thị, cửa hàng được mở ra trong năm vừa qua như: Vinmart, Vinmart+, B’s Mart, Family Mart, Shop & Go, Circle K, Lan Chi, siêu thị Sakura,... Đến cả tập đoàn Thế giới di động cũng muốn chen chân vào ngành này với cái tên Bách hóa xanh.

Qua những dẫn chứng trên, có thể thấy mô hình kinh doanh siêu thị vẫn đang được mở rộng và phát triển với sự canh tranh lớn nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Mở siêu thị mini là hình thức bạn nên đầu tư

Mở siêu thị mini là hình thức bạn nên đầu tư

Một số ưu điểm của mô hình kinh doanh siêu thị mini:

+ Vốn đầu tư không quá lớn, thu hồi vốn nhanh

+ An toàn so với những mô hình kinh doanh đầu tư khác (bất động sản, chứng khoán, tiền ảo,...)

+ Không khó thực hiện tuy nhiên cũng không quá dễ

+ Đã rất thành công cụ thể hóa là các hệ thống siêu thị mini

+ Phù hợp với sự phát triển kinh tế hiện nay (đời sống người dân được cải thiện -> mua hàng ở siêu thị tăng), đây là cách mua sắm hiện đại.

II. MỞ SIÊU THỊ MINI CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Chi phí mở siêu thị mini ít nhất cần từ 200 triệu đến 350 triệu tùy từng khu vực nông thôn hay thành phố. Chi phí này không chỉ dành cho thuê mặt bằng, trang thiết bị, giá kệ trưng bày, mà còn là nguồn vốn bắt buộc để nhập hàng hóa ban đầu. Nếu bạn chỉ có 100 triệu thì sẽ không đủ vốn để mở siêu thị mini, hãy cân nhắc mở cửa hàng tạp hóa thay vì mở siêu thị.

Bảng chi phí mở siêu thị mini

Loại chi phí Đơn vị tính Chi phí / m2
Tài sản cố định (giá kệ, camera, quầy thu ngân...) m2 500.000 vnđ - 700.000 vnđ
Hàng hóa trưng bày tối thiểu m2 5 triệu - 10 triệu
Chi phí vận hành, nhân viên, quản lý,... Gọi ngay 0867589999 để tư vấn chi tiết miễn phí

Bảng chi phí mở siêu thị mini độc quyền của Vinatech

Ví dụ:

Một siêu thị mini có diện tích 50m2, chi phí dự tính sẽ khoảng như sau: 

+ Chi phí cho tài sản cố định: 25 - 35 triệu đồng

+ Chi phí nhập hàng hóa 250 - 500 triệu đồng tiền hàng hóa (hàng tốt sẽ có giá cao hơn)

+ Các chi phí vận hành, nhân viên, quản lý thì sẽ ảnh hưởng bởi rất nhiều vấn đề, không thể tư vấn hết chỉ trong bài viết.

=> Vậy tổng chi phí khi mở một siêu thị mini diện tích 50 m2 sẽ là từ 300 - 500 triệu đồng 

Các loại giá kệ siêu thị Vinatech lắp đặt

Muốn mở siêu thị cần có số vốn từ 200 triệu trở lên

III. CÁC BƯỚC KINH DOANH SIÊU THỊ MINI TỪ A-Z

Để mở siêu thị mini bạn cần giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. Bạn có thể làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại các cơ quan có thẩm quyền, các phòng đăng ký kinh doanh ở thành phố hoặc địa phương.

Sau khi có được giấy phép kinh doanh, có 3 phần quan trọng bạn nhất định phải lưu tâm: 

+ Mặt bằng đẹp thuận lợi

+ Nguồn hàng tốt (ổn định, giá rẻ, chất lượng)

+ Kế hoạch kinh doanh rõ ràng

>>> Dowload bản kế hoạch mở siêu thị mini miễn phí để tham khảo tại đây

Bước 1: Thuê mặt bằng

Đây là vấn đề quan trọng dẫn đến sự thành công của mô hình kinh doanh siêu thị. Những nơi có mặt bằng đẹp như tầng 1 của chung cư, ngã ba, ngã tư đông người qua lại, gần trường học khu đông dân cư. Đây là bước đầu tiên cần thực hiện và hãy khảo sát thêm các khách hàng khu vực mặt bằng bạn định thuê nữa. Nó rất quan trọng, hãy làm thật cẩn thận bước này.

Mặt bằng quyết định thành công hay thất bại

Mặt bằng quyết định nhiều đến kinh doanh thành công hay không

Bước 2: Setup thiết bị siêu thị

Lắp đặt trang thiết bị siêu thị cần thực hiện ngay sau khi bạn thuê được mặt bằng. Những thiết bị quan trọng là: 

+ Giá kệ siêu thị, kệ trưng bày, kệ kho, kệ sắt v lỗ đa năng, kệ chứa hàng, kệ để hàng, xe đẩy siêu thị, phụ kiện siêu thị (giỏ hàng, sọt để đồ, móc treo, tủ đựng đồ)...

+ Hệ thống an ninh: cửa từ, camera, tem từ,...

+ Hệ thống quản lý: máy tính, máy quét mã vạch, bàn thu ngân

+ Thiết bị khác: trang trí, biển quảng cáo, hệ thống âm thanh, điều hòa,...

setup thiết bị siêu thị

Tiến hành setup thiết bị bên trong siêu thị

Bước 3: Tìm kiếm nguồn hàng và nhập hàng

Thực hiện song song bước 2 và bước 3. Tức là bạn vừa setup siêu thị vừa tìm kiếm nguồn hàng và nhập hàng. Hãy đảm bảo sau khi setup xong siêu thị bạn có thể bày hàng lên đó ngay lập tức và có thể bán hàng bất kỳ lúc nào.

nguồn hàng tạp hóa

Tìm kiếm nguồn hàng giá tốt, chất lượng cao

Nguyên tắc khi nhập hàng: 

+ Luôn bắt tay với nhiều đơn vị cung cấp khác nhau để so sánh về giá và chất lượng

+ Đảm bảo nhập hàng với giá rẻ nhất có thể

+ Hợp tác lâu dài

+ Không nhập hàng nhiều tránh tồn hàng

+ Gần với kho hàng hoặc được hỗ trợ vận chuyển đến kho hàng 

Bước 4: Trưng bày hàng hóa

Hãy trưng bày hàng hóa lên giá kệ một cách khoa học và hiệu quả nhất. Trưng bày tốt sẽ chiếm được thiện cảm của khách hàng, biến không gian siêu thị trở lên chuyên nghiệm. Việc trưng bày hàng hóa cần có những quy tắc, kiến thức không hề đơn giản. 

Hãy tin chúng tôi,

Nhiều siêu thị có thể nâng doanh thu lên 10% - 30% chỉ bằng cách trưng bày sản phẩm đẹp bắt mắt. 

trưng bày hàng hóa

Trưng bày hàng hóa chuyên nghiệp

Bước 5: Nhập hàng vào hệ thống quản lý

Sau khi trưng bày hàng trong siêu thị bạn cần nhập hàng hóa vào hệ thống quản lý. Máy móc sẽ theo dõi tình trạng hàng hóa giúp bạn. Cuối ngày có thể dựa vào đó để xuất ra thống kê và biết được tình trạng kinh doanh của siêu thị.

Bước 6: Quản lý và duy trì bán hàng

Bước cuối cùng chính là thực hiện quản lý và duy trì hoạt động bán hàng của siêu thị. Những kỹ năng bạn cần học như đào tạo nhân viên bán hàng, thống kê báo cáo, định hướng phát triển, các chiến lược đẩy doanh số, tiếp cận khách hàng sẽ nằm trong phần duy trì bán hàng và phát triển siêu thị. 

Sau những bước kể trên bạn sẽ phải tích lũy kinh nghiệm dần dần về công việc kinh doanh siêu thị hằng ngày. Sẽ rất vất vả trong thời gian đầu bán hàng từ sáng đến tối, quản lý hàng hóa, duy trì hoạt động và tìm tòi làm sao để thu hút khách hàng, phục vụ khách hàng tốt nhất. 

Học cách quản lý siêu thị, cửa hàng để kinh doanh hiệu quả

IV. KINH NGHIỆM MỞ SIÊU THỊ MINI VỐN ÍT, THU LỜI NHANH

1. Khảo sát và nhạy bén với thị trường

Nghiên cứu thị trường

Theo kinh nghiệm kinh doanh siêu thị mini của nhiều người thì đây là việc làm quan trọng để biết được khu vực bạn muốn kinh doanh đã có cửa hàng nào chưa? Mức giá trung bình là bao nhiêu? Hay khu vực bạn định mở cửa hàng tình trạng dân cư thế nào,… 

Bên cạnh đó, bạn cần học tập bổ sung kiến thức kinh doanh để luôn nhạy bén với thị trường để tích lũy, học hỏi thêm những kinh nghiệm kinh doanh.

2. Trưng bày hàng hóa ấn tượng

Nếu đã xác định kinh doanh lâu dài và thu hút khách hàng thì không nên bỏ qua việc trưng bày sản phẩm để vừa đẹp, vừa khoa học. Hãy sắp xếp và phân loại hàng hóa rõ ràng để tiện lợi cho khách hàng lựa chọn. Những mặt hàng bán chạy bày ra ngoài, hoặc những hàng khuyến mại có biển báo để khách nhìn thấy.

Hãy sử đụng những loại giá kệ siêu thị hiện đại để hỗ trợ tối đa trong quá trình trưng bày hàng, bởi giá kệ là móc xích quan trọng, trưng bày hàng đẹp và ấn tượng hay không phụ thuộc lớn vào hệ thống giá kệ. 

Nếu bạn đã đi mua sắm tại siêu thị lớn Big C, Lotte, Lan Chi hay các chuỗi cửa hàng tiện lợi Vinmart, cửa hàng tự chọn VietMart,... thì sẽ thấy toàn bộ mặt hàng được trưng bày vô cùng đẹp và khoa học trên các giá kệ.

Cần lựa chọn sản phẩm hàng hóa phù hợp để kinh doanh tại nông thôi

Sử dụng hệ thống giá kệ giúp trưng bày hàng hóa đẹp và ấn tượng

3. Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp

Hãy có kế hoạch đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng những kiến thức để thuyết phục khách mua hàng. Biết cách giới thiệu sản phẩm mới khéo kéo và tư vấn cho khách hàng những sản phẩm tốt và phù hợp nhất.

4. Kết hợp các kênh bán hàng và quảng cáo

Kết hợp quảng cáo để bán hàng hiệu quả

Kết hợp quảng cáo để bán hàng hiệu quả

Các kênh bán hàng Online đang là xu hướng rất thịnh hành hiện nay, bạn nên tận dụng để bán hàng hiệu quả hơn. Có thể tận dụng Facebook, Zalo hoặc đầu tư thiết kế Website bán hàng,…

Kết hợp bán hàng Online và lên kế hoạch quảng cáo trực tiếp tại cửa hàng dưới các hình thức như làm biển bảng khi có ưu đãi hoặc phát tờ rơi để thu hút khách hàng đến trực tiếp cửa hàng lựa chọn.

5. Luôn sử dụng thủ thuật "chiết khấu"

Đây là bí quyết để tăng doanh thu khá hiệu quả. Khách hàng luôn muốn mua hàng với một mức giá tốt nhất vì vậy bạn nên thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi trong các dịp lễ tết, tháng vàng, tuần lễ vàng,… để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

V. KẾT LUẬN

Trên đây là những kinh nghiệm mở siêu thị mini, mỗi địa điểm mở siêu thị sẽ có đặc điểm và khách hàng khác nhau. Để thu hút khách hàng bạn không chỉ cần đầu tư tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp, hàng hóa kinh doanh, phương thức quảng cáo,… mà nhất định phải có giá kệ trưng bày sản phẩm để kinh doanh lâu dài và thu hút khách hàng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam là thương hiệu cung cấp thiết bị siêu thị và giá kệ hàng đầu tại Việt Nam với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc tự sản xuất giá kệ. Vui lòng liên hệ Hotline 0867589999 để được tư vấn lắp đặt giá kệ  phù hợp và tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Đà Nẵng: 121 Phạm Văn Bạch, Hòa Cường, Hải Châu, Đà Nẵng
Hồ Chí Minh: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, Tân Phú Trung, Củ Chi, TP.HCM

Điện thoại: 0867589999

Website: https://vinatech.net.vn

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 17/06/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ