Muốn mở siêu thị mini giống như Vinmart cần bao nhiêu vốn?

Logo vinatech

Tôi là một nhân viên kinh doanh bán hàng với sản phẩm chính là các mẫu kệ siêu thị. Hằng ngày tôi cần phải tư vấn được cho khách hàng mở siêu thị mini với mặt bằng 50 m2, 60 m2, hơn 100 m2 như thế nào.

Nếu bạn đang muốn biết mở một siêu thị mini giống Vinmart cần bao nhiêu vốn, chắc chắn sẽ cần đến bài tư vấn này. Bài chia sẻ này là kinh nghiệm mà tôi học được của hàng trăm dự án mở siêu thị từ khách hàng công ty Vinatech. Nếu bạn cần hãy ở lại vài phút, tôi sẽ chia sẻ hết tất cả: mở siêu thị mini có lãi không, vốn, nguồn hàng, thủ tục, mặt bằng như thế nào...

MỤC LỤC

I. CÁC BƯỚC QUAN TRỌNG KHI MỞ SIÊU THỊ MINI

II. MỞ SIÊU THỊ MINI CẦN BAO NHIÊU VỐN?

III. NHỮNG CÂU HỎI XOAY QUANH MỞ SIÊU THỊ MINI

IV. NHỮNG KHÓ KHĂN KHI SẼ GẶP PHẢI

V. NẾU BẠN MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN CẦN LƯU Ý

VI. MUỐN MỞ SIÊU THỊ MINI LIÊN HỆ VINATECH

VII. KẾT LUẬN

I. CÁC BƯỚC QUAN TRỌNG KHI MỞ SIÊU THỊ MINI

Tư vấn mở siêu thị mini

Cho dù bạn có mở siêu thị mini, kinh doanh cửa hàng sữa, cửa hàng tạp hóa hay mở cửa hàng gì đi chăng nữa thì đều phải tìm hiểu về những thứ quan trọng: Mặt bằng, nguồn hàng, tiền vốn, chiến lược kinh doanhVậy tại sao chúng lại quan trọng? 

1. Mặt bằng quyết định thành công hay thất bại

Mặt bằng quyết định thành công hay thất bại

Mặt bằng quyết định thành công hay thất bại

Mặt bằng là yếu tố then chốt quyết định việc kinh doanh siêu thị có thành công hay không. Nếu chọn nơi lý tưởng bạn sẽ bán hàng với lợi nhuận 2 triệu - 5 triệu/ngày. Nếu mặt bằng không lý tưởng dù cố gắng lắm cũng vẫn thất bại. Như thế nào thì được gọi là mặt bằng lý tưởng? Đừng quá vội lát nữa tôi sẽ viết hẳn một phần riêng như thế nào thì là mặt bằng lý tưởng.

2. Nguồn hàng liên quan đến sự sống còn của siêu thị

Nguồn hàng giống như sức sống của siêu thị, đa dạng hàng hóa và đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm. Như vậy bạn mới ngày một phát triển được. Tuy nhiên khó khăn ở đây chính là nhập hàng hóa ở đâu? Mẹo cho bạn chính là tìm kiếm những nhà phân phối lớn như: Unilever, Phú Thái, Pepsi, Coca, tập đoàn: THP; Vinamilk, Nutifood, Mộc Châu,..

Tìm kiếm nguồn hàng tại chợ Đồng Xuân

Tìm kiếm nguồn hàng tại chợ Đồng Xuân

Thông thường những nhà phân phối này sẽ cung cấp cho bạn những mặt hàng chính. Các mặt hàng phụ bạn có thể đến khu vực chợ đầu mối, phố Mạc Thị Bưởi,.. để lấy thêm hàng. Lưu ý quan trọng nhất ở đây chính là hãy bắt tay với thật nhiều nhà phân phối vừa có nguồn hàng dồi dào, vừa xoay vốn, lại có thể so sánh xem đâu mới là nhà cung cấp mặt hàng giá rẻ chất lượng nhất.

Đặc biệt nguồn hàng phải chất lượng thì mới giữ chân được khách hàng. Vừa chất lượng nhưng giá nhập cũng phải rẻ nhất từ đó mới cạnh tranh được với những siêu thị cửa hàng khác trên khu vực và đảm bảo bạn bán hàng có lãi.

3. Các bước quan trọng cần thực hiện

Nên cân nhắc hợp lý vốn ban đầu, duy trì và cách xoay vòng vốn như thế nào. Hãy chuẩn bị tâm lý chuẩn bị biện pháp xoay vốn trong 6 tháng đầu. Vượt qua được chắc chắn bạn sẽ thành công.

Chuẩn bị vốn và lên kế hoạch kinh doanh

Chuẩn bị vốn và lên kế hoạch kinh doanh

Vậy những bước quan trọng sẽ là:

Bước 1: Chuẩn bị vốn và lên kế hoạch duy trì xoay vòng vốn

Bước 2: Tìm kiếm mặt bằng lý tưởng

Bước 3: Tìm kiếm nguồn hàng

Bước 4: Lắp đặt hệ thống siêu thị và chuẩn bị khai trương

Khai trương siêu thị mini

Chuẩn bị khai trương siêu thị

Sau những bước kể trên bạn sẽ phải tích lũy kinh nghiệm dần dần về công việc mở siêu thị của bạn. Sẽ rất mệt mỏi trong thời gian đầu bán hàng từ sáng đến tối, quản lý hàng hóa, duy trì hoạt động và tìm tòi làm sao để thu hút khách hàng, phục vụ khách hàng tốt nhất. Có thể nói là rất nhiều những công việc không tên những bước nhỏ lẻ sau khi khai trương cửa hàng. 

Hãy kiên trì, chỉ có như vậy bạn mới đứng vững trên thị trường và phát triển. Biết đâu bạn chính là ông chủ của một chuỗi siêu thị mini vinmart thứ 2 thì sao nhỉ?

II. MỞ SIÊU THỊ MINI CẦN BAO NHIÊU VỐN?

Việc hoạch định chi phí trước khi kinh doanh là cực kỳ cần thiết. Bạn cần phải thống kê trước các chi phí như: số vốn cần ban đầu; chi phí nhập hàng hóa, chi phí vận hành, số vốn tối thiểu cần dự phòng....

1. Mở siêu thị mini cần bao nhiêu vốn, 100 triệu có đủ không?

Chi phí để mở siêu thị mini ít nhất cần từ 200 triệu đến 350 triệu tùy từng khu vực nông thôn hay thành phố. Chi phí này không chỉ dành cho thuê mặt bằngtrang thiết bịgiá kệ trưng bày, mà còn là nguồn vốn bắt buộc để nhập hàng hóa ban đầuNếu bạn chỉ có 100 triệu thì sẽ không đủ vốn để mở siêu thị mini, hãy cân nhắc mở cửa hàng tạp hóa thay vì mở siêu thị.

Hiện nay có nhiều cách để huy động vốn mà không phải bỏ thời gian hay công sức nhiều. Nếu bạn đang có ý tưởng thực hiện việc này nhưng chỉ có vỏn vẹn 100 triệu tiền vốn, hãy nghĩ đến phương án huy động vốn từ các nguồn lực sẵn có.

Nguồn vốn huy động từ các nguồn:

- Vay tín dụng ngân hàng

- Bạn bè, gia đình, người thân

- Thuyết phục gom vốn cổ phần

- Kinh doanh ngoài để tiết kiệm thêm vốn

Việc đầu tư siêu thị đầy đủ ngay từ ban đầu như: thiết bị siêu thị, kệ trưng bày, hệ thống điện nước, thông gió cho đến tuyển chọn hàng hóa, chi phí quảng cáo, lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng phù hợp...sẽ quyết định rất lớn đến việc thành công của bạn. Thay vì tiết kiệm chi phí đầu tư và siêu thị nửa vời, bạn có thể lựa chọn mở một cửa hàng phù hợp với nguồn vốn sẵn có. Cách này sẽ đảm bảo cho việc kinh doanh của bạn.

2. Bảng tính chi phí độc quyền từ Vinatech

Vinatech đã tư vấn, hỗ trợ khách hàng setup hơn 1000 hệ thống siêu thị, cửa hàng tạp hóa khác nhau. Vậy nên chúng tôi có tổng hợp lại kinh nghiệm từ các cửa hàng đó và ra một công thức chung. Khá cụ thể để bạn có thể tính toán số vốn mình cần phải bỏ ra tương đối chính xác:

Loại chi phí Đơn vị tính Chi phí / m2
Tài sản cố định (giá kệ, camera, quầy thu ngân...) m2 500.000 - 700.000
Hàng hóa trưng bày tối thiểu m2 5 triệu - 10 triệu
Chi phí vận hành, nhân viên, quản lý.... Gọi ngay 086.758.9999 để tư vấn chi tiết miễn phí

 

Sử dụng công thức để tính thử số vốn cần cho siêu thị mini rộng 50m2

Như vậy, để mở một siêu thị mini nhỏ 50m2, bạn sẽ cần 25 - 35 triệu tiền giá kệ, tài sản cố định và 250 - 500 triệu tiền hàng hóa. Chi phí này dao động là bởi tùy thuộc vào thiết bị bạn chọn là loại rẻ hay đắt tiền.

Các chi phí vận hành, nhân viên, quản lý thì sẽ ảnh hưởng bởi rất nhiều vấn đề, không thể tư vấn hết chỉ trong bài viết. Bạn có thể gọi đến số điện thoại 086.758.9999 để được tư vấn tận tình và hoàn toàn miễn phí.

>>> Lưu ý: Để kinh doanh mô hình này có lãi, bạn phải cân đối giữa 2 yếu tố: 1 là tối ưu số tiền vốn bỏ ra, 2 là tính lâu bền của sản phẩm. Bạn vì tiếc tiền mà chọn sản phẩm kém chất lượng thì sẽ không lâu bền hoặc ngược lại, chọn sản phẩm quá cao cấp thì sẽ giảm lợi nhuận, thậm chí lỗ.

III. NHỮNG CÂU HỎI XOAY QUANH MỞ SIÊU THỊ MINI

1. Có nên mở siêu thị mini? Kinh doanh siêu thị mini có lãi không?

Nhu cầu của người tiêu dùng: lựa chọn các siêu thị thay vì chợ truyền thống ngày một rõ nét. Đây lại là hình thức kinh doanh giúp hoàn lại vốn nhanh, chi phí đầu tư ít, lợi nhuận cao. Chính vì vậy nếu bạn đang muốn kinh doanh, có một khoản vốn muốn đầu tư sinh lời an toàn thì kinh doanh siêu thị là một giải pháp rất đáng để thử.

Kinh doanh siêu thị chắc chắn sẽ đem về cho bạn tiền lời cao nếu bạn có một kế hoạch rõ ràng. Rất nhiều cửa hàng, mô hình như thế này đem về khoản tiền lãi khổng lồ lên đến vài triệu đồng mỗi ngày. 

Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến: địa điểm, sản phẩm, chất lượng sản phẩm, trưng bày sản phẩm, nhân sự, quảng cáo và quản lý bán hàng. Đây là những điểm then chốt giúp siêu thị của bạn thành công.

Cần cung cấp đầy đủ hàng hóa nhu yếu phẩm

Cần cung cấp đầy đủ hàng hóa nhu yếu phẩm 

2. Bạn muốn mở siêu thị mini nhưng không biết bắt đầu từ đâu? 

Để mở một siêu thị mini cần nhiều bước đệm khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và phương thức hoạt động. Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh siêu thị hay tạp hóa mà chưa biết nên bắt đầu tìm hiểu ở đâu, bạn có thể tìm hiểu về tổng thể siêu thị là gì, các hình thức, giấy tờ bạn cần có để hoạt động kinh doanh.

Tiếp theo sau đó chính là các trang thiết bị cần có, số vốn bao nhiêu, thực hiện như thế nào...

Như phần 1 của bài viết đã phân tích rất rõ các vấn đề này và chỉ ra từng bước cụ thể. Nếu bạn còn băn khoăn hãy liên hệ hotline 086 758 9999 chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Xem thêm: Tổng quan về kệ siêu thị & hình thức mở siêu thị mini

3. Chọn địa điểm như thế nào?

Lựa chọn được địa điểm để kinh doanh siêu thị mini là vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định việc kinh doanh có thành công hay không. Để chọn được mặt bằng phù hợp bạn cần lưu ý những lưu ý sau:

 • Chọn ở nơi xa chợ truyền thống, siêu thị lớn: cần chọn địa điểm xa chợ và siêu thị lớn để tận dụng sự tiện ích, phục vụ 24h, bán các sản phẩm chính cần thiết. 
 • Lựa chọn tầng lớp trẻ: So với người có tuổi, trung niên thì thế hệ trẻ, những người trong độ tuổi lao động có cuộc sống bận rộn. Các cửa hàng tạp hóa, siêu thị rất tiện lợi giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng mua các sản phẩm thiết yếu. 
 • Mặt bằng vừa phải: Việc mặt bằng rộng cũng khiến việc lựa chọn mất thời gian cho khách hàng, trưng bày sản phẩm bằng cách dễ tìm, bắt mắt với một mặt bằng vừa phải sẽ giúp khách hàng mua sắm thuận tiện.  
 • Chọn nơi đông dân cư (chung cư, trường học): giao thông thuận lợi sẽ đem đến cho bạn những khách hàng tiềm năng 
 • Không chọn khu vực khuất, ngõ, hẻm

4. Những trang thiết bị cần thiết     

Siêu thị mini bạn sẽ cần các thiết bị thông thường để đi vào hoạt động nhanh chóng. Các thiết bị cần thiết khi lắp đặt hệ thống sẽ là:

 • Giá kệ siêu thị: đây là thiết bị không thể thiếu khi hoàn thiện hệ thống cửa hàng.
 • Bàn thu ngân, máy tính, máy in, máy đọc mã vạch: hệ thống thanh toán nhanh chóng, thuận tiện sẽ mang lại hiệu quả giúp khách hàng quay lại siêu thị của bạn. .
 • Phần mềm thanh toán, quản lý, kế toán: sử dụng các phần mềm hỗ trợ giúp bạn thống kê chính xác số lượng tồn kho, tình trạng hàng hóa tại siêu thị.

Các loại giá kệ siêu thị Vinatech lắp đặt

Các loại giá kệ siêu thị Vinatech lắp đặt

5. Có nên hợp tác để cùng kinh doanh siêu thị mini?

Việc hợp tác chung vốn trong kinh doanh sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng và nỗi lo. Bạn sẽ có thể tập trung những mặt mạnh của mình và tìm đối tác bổ sung những điểm yếu. Ví dụ bạn ít vốn thì có thể nhờ bạn của mình góp vốn để cùng mở siêu thị mini. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc bởi ông bà có câu: "chung là đụng". Việc có chung người sở hữu có thể gây những khó khăn về quản lý sau này.

6. Thủ tục mở siêu thị mini như thế nào?

Nếu ở quê thì bạn không cần thiết phải đăng ký kinh doanh hay xin giấp phép. Còn nếu ở thành phố lớn, hoặc bạn muốn mở rộng nhiều chi nhánh thì nên làm thủ tục giấy tờ một cách cẩn thận từ đầu. Bạn có thể nhờ các đơn vị tư vấn luật để làm thủ tục này cho bạn.

Những thủ tục này sẽ có tác dụng về mặt pháp lý, tranh chấp hoặc sau này có bất kỳ vấn đề gì xảy ra pháp luật sẽ đứng về phía bạn.

IV. NHỮNG KHÓ KHĂN SẼ GẶP PHẢI

1. Khó khăn về việc tìm địa điểm

Khó khăn đầu tiên mà bạn gặp phải chính là vấn đề về tìm địa điểm cửa hàng. Mỗi siêu thị hoạt động luôn có sự cạnh tranh khác nhau đến từ các siêu thị đã kinh doanh trước đó, chợ truyền thống, sàn thương mại điện tử… Vì vậy để lựa chọn được địa điểm phù hợp đòi hỏi việc bạn phải cân nhắc giữa nguồn vốn đầu tư để thuê mặt bằng và địa điểm thu hút khách hàng như gần trường học, khu dân cư, chân tháp văn phòng…

2. Khó khăn khi lựa chọn nguồn hàng

Lựa chọn nguồn hàng cũng cần nhiều sự đầu tư trong việc tìm kiếm nhà cung cấp có chất lượng và giá thành cạnh tranh, mang lại sự ổn định cả về số lượng và giá thành. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán lẻ, thì bạn cần nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè hay các bên đối tác thứ ba để lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp.

Đừng quá nóng vội hấp tấp lựa chọn những nguồn hàng, hãy nhập hàng từ nhiều nguồn và số lượng ít. Như vậy bạn vừa có thời gian làm quen về thì trường bạn đang kinh doanh và cũng là cách xoay vốn cứu cánh hiệu quả nhất.

3. Khó khăn về nhân viên

Người tiếp xúc với khách hàng chính là nhân viên của bạn, tuyển dụng nhân viên và đào tạo kỹ năng bán hàng thường xuyên để nâng cao chất lượng phục vụ. Lên thiết kế hệ thống kệ trưng bày chuyên nghiệp giúp tối ưu không gian của cửa hàng , giúp hàng hóa được trưng bày hợp lý, nổi bật với khách hàng.

Hiện nay các đơn vị cung cấp giá kệ chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bạn lên thiết kế siêu thị miễn phí, nếu không thể tự lên thiết kế. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm trong việc mở siêu thị có thể tham khảo bài viết những khó khăn khi khởi nghiệp bằng kinh doanh cửa hàng siêu thị của Vinatech.

V. NẾU BẠN MỞ SIÊU THỊ MINI Ở NÔNG THÔN CẦN LƯU Ý

Mở siêu thị tại nông thôn tùy thuộc vào khu vực bạn muốn kinh doanh như tại vùng nông thôn có điều kiện phát triển kinh tế như tiềm năng du lịch, làng nghề truyền thống, di tích lịch sử… Tiềm năng khách hàng mua hàng lớn, tại đây bạn có thể kinh doanh siêu th với nhiều mặt hàng, giá thành có phân khúc khác nhau.

Siêu thị tại nông thôn hiện được nhiều chủ đầu tư quan tâm

Siêu thị tại nông thôn hiện được nhiều chủ đầu tư quan tâm

Tại các vùng quê thuần túy hay các vùng khu vực 3, điều kiện kinh tế đang phát triển. Sức mua hàng không mạnh, thì việc đầu tư vào siêu thị là không khả thi. Mở siêu thị mini ở nông thôn sẽ khiến lãng phí tiền của, mặt bằng và sẽ có hàng hóa tồn kho. Bạn nên mở theo hướng cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ với các mặt hàng được nhiều người sử dụng với chất lượng tốt và giá thành rẻ.

Cần lựa chọn sản phẩm hàng hóa phù hợp để kinh doanh tại nông thôi

Cần lựa chọn sản phẩm hàng hóa phù hợp để kinh doanh tại nông thôi

Vinatech đã viết một bài phân tích rất chi tiết về việc mở siêu thị mini ở nông thôn, mời bạn tham khảo tại đây.

VI. MUỐN MỞ SIÊU THỊ MINI LIÊN HỆ VINATECH 

Vinatech là thương hiệu cung cấp thiết bị siêu thị và giá kệ hàng đầu tại Việt Nam với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc tự sản xuất giá kệ. Các sản phẩm của Vinatech được sản xuất theo công nghệ tiêu chuẩn Nhật Bản với thiết bị máy móc nhập khẩu Châu Âu. Với chất lượng sản phẩm và giá thành cạnh tranh Vinatech đã trở thành đối các của các thương hiệu lớn như Vinamilk, Nutifood, Thiên Long, PepsiCo… và lắp đặt cho hơn 1000 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc.

Công ty hỗ trợ khách hàng đo đặc, khảo sát mặt bằng, lên thiết kế bản vẽ 2D, 3D theo yêu cầu. Hỗ trợ lắp đặt và vận chuyển trên toàn quốc. Khi thiết kế giá kệ kho hàng Vinatech sẽ tìm hiểu nhu cầu sử dụng của khách hàng qua các câu hỏi: siêu thị trưng bày sản phẩm gì? Tải trọng hàng hóa là bao nhiêu? Diện tích nhà kho như thế nào, phương thức lấy hàng trong kho…Khi nắm chắc các thông tin cơ bản Vinatech sẽ tiến hành thiết kế và sản xuất.

Kệ siêu thị tôn lưới Vinatech sản xuất

Kệ siêu thị tôn lưới Vinatech sản xuất

Kệ tôn liền được thiết kế hiện đại

Kệ tôn liền được thiết kế hiện đại

Kệ siêu thị tôn đục lỗ

Kệ siêu thị tôn đục lỗ

Tùy vào kích thước cũng như loại kệ mà giá kệ kho hàng sẽ có giá thành khác nhau. Vinatech sẽ báo giá cho khách hàng dựa vào các tiêu chí:

 • Kích thước và khả năng chịu tải của kệ: Kệ kho có kích thước và khả năng chịu tải nhỏ sẽ có giá rẻ hơn với kệ kho kích thước và khả năng chịu tải lớn.
 • Số lượng kệ khách hàng mua: Điều này có nghĩa là khi mua kệ kho với số lượng nhiều bạn sẽ có mức giá ưu đãi hơn mua số lượng ít.
 • Khách hàng có yêu cầu riêng về chất liệu kệ, hình thức mẫu mã khác biệt Vinatech sẽ sản xuất theo yêu cầu của khách hàng với chi phí phù hợp.

VII. KẾT LUẬN

Trên đây là những kinh nghiệm mở siêu thị mini mà tôi muốn chia sẻ. Để thành công với mô hình kinh doanh này việc xây dựng kế hoạch triển khai vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bạn có thành công hay không.

Mỗi siêu thị mini có đặc điểm và khách hàng khác nhau, để thu hút khách hàng bạn không chỉ cần đầu tư tìm kiếm mặt bằng kinh doanh phù hợp, hàng hóa kinh doanh, phương thức quảng cáo…mà còn cần thiết kế giá kệ trưng bày sản phẩm tối ưu không gian siêu thị và thu hút khách hàng.

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thể hiểu được các bước mở một siêu thị nhỏ, tính toán được số vốn cần bỏ ra, lên kế hoạch quản lý và quảng bá.

Vinatech là đơn vị cung cấp các thiết bị và giá kệ siêu thị chuyên nghiệp hàng đầu trên cả nước, tư vấn setup siêu thị miễn phí cho khách hàng. 

Hãy liên hệ tới Vinatech để nhận tư vấn mở cửa hàng miễn phí và lắp đặt giá kệ siêu thị nhanh nhất. Hotline 086.758.9999

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech

Hà Nội: Số 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 086.758.9999

Website: https://vinatech.net.vn

Logo vinatech

Ngày đăng: 17/06/2019

Để lại Comment tại đây

thiên long pepsico lotte nutifood lotte mart mường thanh My Kingdom Vinmart
DMCA.com Protection Status
086.758.9999
086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?