Pallet là gì? Có những loại pallet nào?

Logo vinatech

Pallet hiện nay là nền tảng cấu trúc vận chuyển hàng hóa lưu trữ hiệu quả trên thế thới. Sản phẩm mang lại tiện ích và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển hàng hóa. Vậy pallet là gì? có những loại pallet nào phổ biến hiện nay, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Pallet là gì?

Pallet hay còn được gọi là tấm kê hàng hóa, các pallet là một kết cấu bằng phẳng ngang dùng để lưu trữ hàng hóa bên trên luân chuyển trong nhà kho bằng tay hoặc các phương thức di chuyển bằng xe nâng hàng hoặc các thiết bị nâng hạ khác.

Mỗi pallet là một đơn vị vận chuyển cho phép xử lý, lưu trữ hàng hóa, nguyên vật liệu hiệu quả. Hàng hóa di chuyển trong container thường được đóng đai, quấn băng căng hay co lại để bảo đảm độ vững chắc khi di chuyển trong container, xe di chuyển hay máy bay, tàu biển....

Có những loại Pallet nào?

Pallet có rất nhiều loại việc phân chia các mẫu hệ pallet cũng tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp, hệ thống lưu trữ hay đơn hàng khác nhau. Tuy nhiên pallet hiện nay được phân chia thành 3 loại cơ bản dựa vào cách thức hoạt động và chất liệu của pallet.

Cách thức hoạt động

- Pallet nâng bốn chiều nâng: pallet phục vụ cho việc vận chuyển khối lượng hàng hóa nặng hay các pallet có mục đích hệ thống chung hoặc hệ thống thống sử dụng thanh chịu lực liên kết với các cục gù để nâng pallet. Việc sử dụng pallet bốn chiều lưng cũng phụ thuộc vào kích thước thanh chịu lực pallet phải ngắn hơn đối với phép tính thể tích tối ưu trong nhà kho.

Tại nhà kho cũng cần đảm bảo thanh chịu lực của pallet phải song song với hành lang còn chiều ván pallet thì vuông góc với hành lang.

- Pallet hai chiều: cơ chế hoạt động để nâng trực tiếp lên các thanh ván mặt. Tại kho lưu trữ hành lang kho song song với chiều dài các thanh ván. Cũng áp dụng thể tích tính tối ưu trong nhà kho thì kích thước các thanh ván phải ngăn hơn, tuy nhiên việc này sẽ khiến các thanh ván cứng ngắn hơn thông thường.

Kích thước pallet

Trên thực tế không có kích thước tiêu chuẩn pallet chung tại hệ thống kho. Mỗi doanh nghiệp có thể sử dụng hàng trăm kích thước pallet vì vậy không có một quy chuẩn nào điều chỉnh pallet tuy nhiên cũng có một số kích thước pallet được sử dụng phổ biến theo tiêu chuẩn ISO 6780: pallet phẳng

 

pallet la gi co loai nao

 

Thông thường các thông số kỹ thuật của pallet nâng hàng phụ thuộc vào cách thức sử dụng bao gồm: pallet dùng chung, pallet lưu trữ, pallet xuất khẩu, tải trọng, loại pallet, pallet hóa chất...ngoài ra còn các loại ghim đóng trên pallet, đinh đóng, ốc vít được sử dụng cũng ảnh hưởng tới thông số cuối cùng.

Cấu tạo của pallet

- Pallet giấy: thường sử dụng với hàng hóa, nguyên liệu có tải trọng nhẹ

- Pallet nhựa: pallet được làm bằng nhựa HDPE mới hoặc PET tái chế.

- Pallet thép: có ưu điểm rất cứng có khả năng chịu được hàng hóa có tải trọng nặng tới rất nặng, xếp chồng và thời gian lưu trữ lâu. 

- Pallet nhôm: có khả năng lưu trữ tốt hơn gỗ hoặc pallet nhựa. Nhẹ hơn thép nên có khả năng chống tại các tác nhân thời tiết, mục nát, rong rêu nhựa, ăn mòn... 

- Pallet gỗ: gỗ thông được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp lưu trữ, pallet gỗ cũng có thể tháo dỡ và sử dụng vào hàng thủ công mỹ nghệ. 

- Pallet kim loại: đây là mẫu pallet có giá thành đắt nhất trong số các loại pallet hiện nay nên chỉ sản xuất theo đơn hàng, thường được sử dụng để lưu trữ hàng như gạch, đá, sắt, thép. 

Vai trò của Pallet trong việc chứa hàng và vận chuyển hàng hóa

Ngành vận tải trên toàn thế giới hiện nay đều phải phụ thuộc vào pallet, số lượng pallet được sử dụng hiện nay trên toàn thế giới lên tới 10 tỷ trong đó số lượng pallet được sản xuất mỗi năm lên tới 2.5 tỉ.

Pallet là phương tiện luân chuyển hàng hóa giúp quá trình bốc dỡ sản phẩm lên container, máy bay, tàu, phà...tiết kiệm thời gian và vệ sinh hơn so với di chuyển từng thùng hàng.

Khả năng lưu trữ của các pallet trung bình từ 1000kg phù hợp với hầu hết các loại hàng hóa, chất liệu và kích thước khác nhau. Quá trình lưu kho, xuất nhập hàng trong nội bộ nhà máy, xưởng sản xuất, giữa các nhà kho với nhau, giữa doanh nghiệp và đối tác được tiện lợi, tiết kiệm thời gian do hàng hóa được nâng hạ dễ dàng.

Pallet và hệ thống thiết bị xe nâng hàng mang lại hiệu quả rõ rệt giúp công suất làm việc quay vòng nhanh hơn, số lượt trung chuyển, hỗ trợ thời gian khi bốc dỡ hàng hóa tại các bến cảng, bến tàu, bến xe, nhà máy sản xuất...

Trên đây là những thông tin cơ bản của hệ thống vận chuyển hàng hóa được ứng dụng nhiều nhất hiện nay pallet. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn đọc hiểu rõ ứng dụng pallet trong ngành vận tải hiện nay.

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 25/11/2019

Để lại Comment tại đây

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

249 Đường Thống Nhất, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Hà Liễu, Phương Liễu, Quê Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

251 Nguyễn Văn Linh, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Tx.Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

HỒ CHÍ MINH

221/229 Đường Bình Thành, P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

VŨNG TÀU

Phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu

086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?