▷ Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả như thế nào?

Cách quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả như thế nào?

Logo vinatech

Để bảo đảm cửa hàng tạp hóa của mình luôn được kiểm soát ổn định và đảm bảo tính hiệu quả các chủ đầu tư luôn phải tối ưu khả khả năng quản lý cho hệ thống bán lẻ của mình. Dưới đây là các phương pháp quản lý mà Vinatech đã tổng hợp dựa trên thực tế của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị bán lẻ đã lắp đặt. Ngoài ra nếu có nhu cần cần tư vấn thêm về việc mở cửa hàng tạp hóa hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0867589999 để được tư vấn miễn phí. 

Xem thêm: 

Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất

Công việc quản lý cửa hàng tạp hóa ở các cửa hàng đặc biệt là tại siêu thị lớn, trung tâm thương mại chưa bao giờ đơn giản. Việc lựa chọn sử dụng các phần mềm quản lý chuyên nghiệp giúp hỗ trợ tối đa cho công việc quản lý kiểm soát cửa hàng tốt nhất. Nếu bạn không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng cho siêu thị của mình thì sẽ làm cho các công việc bán hàng và hệ thống giao dịch diễn ra khó khăn hơn. Dẫn đến các công việc hoạt động cửa hàng tạp hóa bị trì trệ tốn thời gian và nhân lực. 

Sử dụng phần mềm bán hàng tốt

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp phần mềm bán hàng khác nhau, có cả các phần mềm miễn phí tuy nhiên bạn nên đầu tư cho hệ thống phần mềm mất phí để được trải nghiệm hệ thống quản lý tốt ưu nhất cho cửa hàng tạp hóa của mình. Sử dụng phần mềm quản lý cho phép bạn bán hàng nhanh tiết kiệm thời gian xử lí quản lý kho hàng hóa dễ dàng, không giới hạn điểm bán hàng áp dụng cho chuỗi cửa hàng đặc biệt là có thể quản lý từ xa bằng thiết bị thông minh như điện thoại, ipad, laptop...

Thanh toán cho khách hàng

Với các tính năng ưu việt không ngừng được nâng cấp hoàn thiện phần mềm quản lý này sẽ cho phép người dùng nhanh chóng quản lý sản phẩm theo danh mục, thương hiệu, thống kê được số lượng hàng tồn để bổ sung kịp thời, thống kê sản phẩm bán chạy, lưu lại được lịch sử chỉnh sửa... Thanh toán nhanh và bán hàng được nhiều hơn cho nhiều đối tượng khách hàng, nắm bắt được tình hình kinh doanh từ đó đưa ra phương án kinh doanh phù hợp cho hệ thống siêu thị.

Xem thêm: Kinh doanh cửa hàng tạp hóa có phải đóng thuế không? 

Kiểm kê hàng hóa, doanh số hàng ngày để đưa ra các giải pháp mới

Cùng với việc sử dụng hệ thống quản lý bán hàng đã hỗ trợ một phần trong việc quản lý hàng hóa tại siêu thị, cửa hàng. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả trong quá trình kinh doanh và không ngừng đổi mới nhằm phát triển cả về số lượng khách hàng và danh tiếng bạn cần phải lập kế hoạch kiểm kê hàng hóa.

Kiểm kê hàng hóa

Quá trình kiểm kê cần được sắp xếp theo ngày, tuần, tháng, quý, năm...sao cho phù hợp với quy mô và mức độ tiêu thụ hàng hóa. Kiểm kê giúp chủ cửa hàng kiểm soát được số lượng hàng hóa bán ra, hàng tồn, tốc độ tiêu thụ hàng hóa...Việc kiểm soát được số lượng hàng giúp bạn đưa ra được các giải pháp phát triển chính xác trong thời kỳ cạnh tranh ngày càng cao.

Đào tạo nhân viên bán hàng

Đào tạo nhân viên bán hàng

Thái độ nhân viên bán hàng sẽ quyết định rất nhiều tới độ hài lòng của khách hàng cho siêu thị của bạn. Chủ cửa hàng sẽ không thể có mặt tại địa điểm bán hàng 24/7, cũng không thể phục vụ được cho tất cả các khách hàng. Vì vậy cần đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp đặc biệt là về thái độ phục vụ giúp cửa hàng tạp hóa của bạn ghi điểm trong mắt khách hàng. Tạo được thiện cảm cho người mua sẽ giúp họ quay lại những lần sau.

Nhân viên cần được đào tạo về kỹ năng bán hàng, thanh toán, xử lý tình huống chuyên nghiệp để mang lại hệ thống bán hàng khoa học thoải mái cho khách hàng khi mua sắm.

Xem thêm: Mở cửa hàng tạp hóa cần giấy tờ gì? Có nên đăng ký hộ kinh doanh

Chú trọng an ninh cho cửa hàng tạp hóa

Lắp đặt hệ thống quản lý cửa hàng tạp hóa bằng thiết bị an toàn như camera giám sát, tủ để đồ, cổng từ an ninh...Đây là khâu quan trọng giúp siêu thị của bạn trở lên chuyên nghiệp đảm bảo sự an toàn cho khách hàng khi mua sắm. Kiểm soát hàng hóa trong siêu thị không bị thất thoát, nhầm lẫn giúp quá trình kiểm tra, thống kê, quản lý dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.

Thiết bị an nình cho cửa hàng

Chi phí lắp đặt hệ thống an ninh tương đối cao tùy thuộc và quy mô cửa hàng bạn có thể lựa chọn sử dụng thiết bị hỗ trợ an ninh phù hợp để bảo đảm an toàn mà vẫn tiết kiệm chi phí đầu tư.

Ứng phó nhanh với các tình huống bất ngờ

Trong kinh doanh với bất cứ ngành nghề nào từ quy mô lớn đến các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ bạn cũng cần phải chuyển bị tâm lý và hành động cho các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh. Tình huống đó có thể tốt có thể xấu tuy nhiên khi là một chủ cửa hàng bạn phải luôn tỉnh táo để đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho cửa hàng của mình.

Quản lý khâu nhập hàng

Quản lý khâu nhập hàng tốt

Để kiểm soát hàng hóa một cách hiệu quả, chính xác và tối ưu nhất bạn cần đảm bảo quá trình nhập hàng phải được quản lý chính xác liên tục thường xuyên. Khâu nhập hàng là bước quan trọng giúp bạn đảm bảo hàng hóa đang có trong kho, từ đó xác định được số lượng hàng hóa, hàng tồn, quyết định được thời gian sắp xếp hàng hóa, lập kế hoạch nhập hàng, xác định được chính xác hạn sử dụng để có những phương án giải quyết tối ưu nhất cho cửa hàng tạp hóa của mình.

Xem thêm: Những giấy tờ cần thiết để mở cửa hàng tạp hóa

Xử lý hàng tồn trong cửa hàng tạp hóa

Một cửa hàng siêu thị hoạt động trong thời gian dài việc có hàng tồn kho là không thể tránh khỏi. Hàng tồn kho khiến cho doanh nghiệp có thể gặp phải các vấn đề về vốn xoay vòng, thất thoát khi hàng hóa hư hỏng...Vì vậy bạn cần sử dụng một hệ thống quản lý hàng tồn chuyên nghiệp quá trình kiểm soát sẽ giúp giảm lỗi nhập dữ liệu cho cửa hàng, tăng năng suất và giảm chi phí hoạt động khi hệ thống gặp phải vấn đề tồn đọng. 

Xử lý hàng tồn kho tốt

Để kiểm soát hàng hóa tránh bị tồn đọng bạn cần thường xuyên sắp xếp kho hàng và quầy hàng khoa học.  Kiểm tra định kỳ sắp xếp lại đúng chỗ sản phẩm trưng bày trong siêu thị. Các khu vực khác nhau nên được đánh dấu phân biệt và tách các khu trước khi kiểm kho hàng lưu trữ.

Trên đây là một số phương pháp quản lý cửa hàng tạp hóa giúp mang lại hiệu quả tối ưu cho một mô hình siêu thị bán lẻ.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 17/01/2020

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ