Cách quản lý hàng hóa hiệu quả khoa học để không thất thoát

Logo vinatech

Thất thoát hàng hóa là vấn đề hầu hết các doanh nghiệp đều gặp phải trong quy trình hoạt động của công ty. Quản lý hàng hóa hợp lý mang lại hiệu quả trong việc kiểm soát lượng hàng hóa trong kho, quy trình vận hành nói chung. Vậy nguyên nhân nào khiến hàng hóa thường bị thất thoát và cách quản lý để hạn chế tối đa thiệt hại cho doanh nghiệp, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tin xem thêm: 

1. Nguyên nhân hàng hóa thường xuyên bị thất thoát 

Hàng hóa thất thoát

Hàng hóa thất thoát là sự giảm mất một phần về vật chất của hàng hóa phát sinh trong quá trình quản lý bảo quản sản phẩm và lưu thông hàng hóa. Hàng hóa thất thoát được chia làm hai loại

- Hao hụt định mức

- Hao hụt ngoài định mức 

Lý do của việc hao hụt hàng hóa trong quy trình hàng quản lý hàng hóa có thể là do đặc tính lý, hóa của từng loại hàng, ảnh hưởng từ điều kiện khách quan như mưa, gió, lụt bão, nóng, ẩm...Sai sót trong quy trình vận chuyển, bốc dỡ.

Một số nguyên nhân khiến hàng hóa thất thoát thường bắt gặp nhất là từ khâu nhập hàng. Quy trình nhập hàng thường sai sót trong việc kiểm đếm, nhầm lẫn từ đơn vị cung cấp hoặc từ nhà vận chuyển. Vì vậy thủ kho cần phải kiểm tra kỹ càng trước khi đưa hàng nhập kho. 

Trong quá trình bảo quản hàng hóa trong kho cũng có thể làm thất thoát hóa bởi nhiều nguyên nhân mà chủ yếu là từ lý do khách quan như điều kiện về thời tiết đối với các mặt hàng khó bảo quản. Ngoài ra, trong khi lưu trữ tại kho hàng có thể bị thất thoát vì lỗi từ nhân viên kho, quản lý, thủ kho. 

2. Cách quản lý hàng hóa để không bị thất thoát

2.1 Cải tiến kỹ thuật

Hệ thống máy móc quản lý đóng góp tích cực vào quy trình quản lý sản phẩm trong kho đặc biệt là đối với doanh nghiệp có quy mô sản phẩm lớn. Sử dụng hệ thống phần mềm quản lý, mã điện tử, chip từ...để tăng độ chính xác trong việc kiểm soát số lượng sản phẩm biết động trong kho.

Cải tiến kỹ thuật trong kho

Lắp đặt hệ thống an ninh bao phủ toàn bộ kho hàng. Sử dụng camera mang lại hiệu quả giám sát hoạt động giúp quản lý dễ dàng kiểm soát, phát hiện sai sót trong quy trình xuất nhập. Lắp đặt, nâng cấp cũng như thường xuyên kiểm tra các thiết bị hỗ trợ, cảnh báo khi xảy ra các hiện tượng xấu bên ngoài như độ ẩm, mối mọt, chuột rá, mưa bão, cảnh báo cháy nổ...

>>> Xem thêm: Kho hàng là gì? Một số nhà kho phổ biến hiện nay

2.2 Tổ chức quản lý trong các khâu bảo quản, vận chuyển, lưu thông

Lên kế hoạch quản lý hàng hóa trong kho một cách rõ ràng, phân chia công việc với từng bộ phận khác nhau. Chi nhỏ khâu quản lý từ việc tiếp nhận hàng hóa, vận chuyển hàng hóa trong kho với kho khác, giữa kho hàng với xuất hàng sang bộ phận khác.

Quản lý khâu bảo quản vận chuyển

Quản lý khâu bảo quản vận chuyển tốt 

Quy trình lưu thông hàng cần được bảo đảm, giám sát liên tục từ khi xuất hàng khỏi kho tới bộ phận đích. Tổ chức quản lý cần được giám sát bởi một bộ phận hoặc cá nhân có thẩm quyền, kinh nghiệm.

2.3 Xử lý đúng quy trình kế toán

Nếu hao hụt trong định mức thì kế toán sẽ đưa vào chi phí quản lý. Ngoài ra nếu hao hụt ngoài định mức ( hao hụt vượt quá mức quy định cho phép, không được hạch toán vào chi phí lưu thông) thì đưa vào phải thu khác chưa rõ nguyên nhân. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà kế toán sẽ có phương án phù hợp từ đó đảm bảo không ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp. 

Nếu phát sinh vấn đề lớn kế toán cần thông báo, đề xuất với cấp quản lý cao hơn để đưa ra phương án giải quyết hợp lý, hiệu quả. Thường xuyên cập nhật số lượng, kiểm kê, tiết hành giám sát hàng hóa.

>>> Xem ngay: 100+ Mẫu kệ kho hàng giúp quản lý kho hiệu quả

2.4 Lập biên bản kiểm kê giao nhận hàng 

Kiểm kê giao nhận hàng

Mọi biến động xuất nhập giao nhận hàng đều phải được kiểm soát dưới sự giám sát của bộ phận quản lý và biên bản, phiếu nhập xuất kho. Nắm bắt số lượng xuất nhập giúp doanh nghiệp và công tác quản lý thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Hy vong với các chia sẻ về cách quản lý hàng hóa trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin về việc tổ chức, sắp xếp hàng hóa trong kho hàng cũng như tài sản doanh nghiệp nói chung, chúc bạn thành công. 

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 16/11/2020

Để lại Comment tại đây

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

249 Đường Thống Nhất, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Hà Liễu, Phương Liễu, Quê Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

251 Nguyễn Văn Linh, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, P.Bồng Sơn, Tx.Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

HỒ CHÍ MINH

221/229 Đường Bình Thành, P Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP.HCM

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ

VŨNG TÀU

Phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu

086.758.9999