▷ Quản lý là gì, lãnh đạo là gì? 10 kỹ năng của nhà quản lý cần có

Quản lý là gì, lãnh đạo là gì? 10 kỹ năng của nhà quản lý cần có

Logo vinatech

Quản lý, lãnh đạo là công việc đòi hỏi nhiều thử thách và áp lực, để đạt được kết quả tốt là sự cộng hưởng hoàn hảo của người quản lý và nhà lãnh đạo. Vậy quản lý, lãnh đạo là gì? những kỹ năng nào cần có của một người quản lý hay lãnh đạo? hãy đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Quản lý là gì? Lãnh đạo là gì?

Quản lý và lãnh đạo là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau, trên thực tế đây cũng là hai phương thức hoạt động độc lập nhưng có liên kết và bổ trợ trực tiếp lẫn nhau. Mỗi loại sẽ có những chức năng và đặc điểm riêng biệt tuy nhiên cả hai đều phải liên kết với nhau để tạo thành một thể thống nhất giúp mang lại lợi ích, hiệu quả cho công việc. 

Quản lý là gì?

Quản lý được hiểu là công việc quản trị một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có lợi nhuận hoặc phị lợi nhuận nào đó mà trong đó người quản lý có nhiệm vụ và quyền lợi bảo vệ, sắp xếp hệ thống hoạt động của đơn vị đó. Quản lý cũng được hiểu như là sự tác động có chủ đích của chủ thể quản lý tới đối tượng quản lý một cách liên tục, có tổ chức, liên kết các thành viên trong tổ chức hành động nhằm đạt tới mục tiêu đã đề ra.

Quản lý công ty là quá trình tác động liên tục, có tổ chức lên tập thể người lao động trong doanh nghiệp bằng cách sử dụng một cách tốt nhất mọi tiềm năng và cơ hội nhằm đưa hiệu quả sản xuất kinh doanh lên cao nhất theo đúng luật định và thông lệ xã hội.

Lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo lại là người cao nhất trong hệ thống của một môi trường xã hội ở đó người lãnh đạo sẽ tìm kiếm những người tham gia tự nguyện dưới cấp để thực hiện được mục tiêu chung cho tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh càng biến động và cạnh tranh gay gắt thì tài lãnh đạo càng trở nên quan trọng.

Tầm quan trọng của kỹ năng quản lý và lãnh đạo

Khả năng quản lý và lãnh đạo có vai trò vô cùng quan trọng và khác với một cá nhân rất nhiều. Người có khả năng lãnh đạo và quản lý luôn biết cách hoạch định tốt mọi công việc và cũng là người đưa ra định hướng, bước đi cho những cộng sự hay cấp dưới của mình.

Tầm quan trọng của quản lý và lãnh đạo

Đối với người quản lý hay lãnh đạo họ luôn phải truyền đạt những ý tưởng của mình tới người khác một cách dễ hiểu, thành công là khi họ cùng với cấp dưới có thể cùng nhau thực hiện để đem lại hiệu quả công việc cao nhất. Do đó tiền quan trọng là người lãnh đạo, quản lý phải biết giao tiếp tốt bằng lời nói, khả năng trình bày vấn đề tốt.

Những người đứng đầu cần phải đưa ra được những quyết định quan trọng trong lúc mọi người thường tránh xa nó. Quyết định trong thời điểm phù hợp là điều tối quan trọng của một người lãnh đạo, quản lý tại doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.

10 kỹ năng của nhà quản lý và lãnh đạo cần phải có

- Lãnh đạo toàn bộ: Đây là kỹ năng của một người đứng đầu giúp điều hướng, kiểm soát đưa mọi người cũng như công việc đi đúng hướng.

- Quản lý nhân sự: Phân tích được thế mạnh, điểm yếu của mỗi người để phân công nhiệm vụ phù hợp, tìm kiếm và chiêu mộ những người mới tiềm năng.

- Hoạch định: đưa ra quyết định, xác định mục tiêu và kế hoạch trong tương lai để mang lại hiệu quả nhanh và chính xác nhất.

- Lập kế hoạch công việc: xây dựng kế hoạch chi tiết là nhiệm vụ để hoàn thành công việc trong tương lai.

- Kiểm soát: kiểm tra, giám sát hoạt động công việc để đôn đốc hoàn thiện công việc đúng thời hạn.

- Đào tạo nhân lực: cùng với việc tuyển dụng những người mới, một kỹ năng của người đứng đầu là cần phải đào tạo, xây dựng khả năng của nhân lực hiện tại. Đây là bước đi an toàn và lâu dài về sau này cho các công ty, doanh nghiệp. Đào tạo nhân viên chính là phương pháp giúp công ty, tổ chức ngày càng phát triển và không ngừng lớn mạnh trong tương lai.

- Đại diện: công việc đại diện cho một doanh nghiệp là điều không thể thiếu. Xây dựng gương mặt đại diện sẽ mang lại văn hóa doanh nghiệp, tạo nên thương hiệu cá nhân và khả năng chịu trách nhiệm với các cơ quan nhà nước hoặc đối tác.

- Phân quyền: một nhà lãnh đạo tốt không phải là người chuyên quyền, lắm mọi quyền hành mà phải là người biết phân chia quyền hành để mang lại hiệu quả công việc cao nhất đến mục tiêu chung. Tổ chức chỉ có thể hoạt động tốt khi đó là sự đóng góp của các cá nhân trong một tổ chức.

- Tuyển chọn người tài: người lãnh đạo, quản lý phải đánh giá được khả năng của từng người, tuyển dụng các nhân tài, tìm ra các ứng viên tiềm năng để phát triển phù hợp. Ngoài yếu tố kế hoạch kinh doanh, chiến lược sản phẩm... thì khâu nhân sự cũng là nhân tố thành công của một doanh nghiệp.

- Động viên nhân sự: tích cực tạo ra không gian làm việc sáng tạo, thoải mái, giúp các nhân viên làm việc hiệu quả để đạt được kết quả như mong đợi.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn nắm được thế nào là quả lý, lãnh đạo và các kỹ năng cần phải có của người quản lý lãnh đạo. Hi vọng những gì Vinatech chia sẻ sẽ giúp bạn trở thành một người quản lý, nhà lãnh đạo xuất sắc dẫn dắt công ty doanh nghiệp của mình phát triển trong tương lai sắp tới.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: 42 Vũ Lăng, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 0867589999

Website: https://vinatech.net.vn

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 11/11/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

50 Đường Hoà Bình, P Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ