Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini và trung tâm thương mại

Logo vinatech

Với sự phát triển không ngừng của đời sống kinh tế sự ra đời của hệ thống các siêu thị mini, trung tâm thương mại là không thể thiếu. Không chỉ là nơi kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng mà các siêu thị, trung tâm thương mại còn đóng vai trò là địa chỉ để vui chơi, giải trí của mọi người. Đóng góp nên một xã hội phát triển cả về thẩm mỹ và kiến trúc. Vậy tiêu chuẩn thiết kế siêu thị, trung tâm thương mại là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Vinatech. 

Vinatech là đơn vị hỗ trợ thiết kế & setup siêu thị mini tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu mở siêu thị mini, mở cửa hàng tạp hóa hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Gợi ý cho bạn: 

Siêu thị mini là gì? Trung tâm thương mại là gì?

Siêu thị mini là gì?

Một siêu thị mini do Vinatech setup

Siêu thị hay siêu thị mini là một dạng cửa hàng kinh doanh hàng hóa tổng hợp hoặc sản phẩm chuyên doanh. Hầu hết các siêu thị đều đa dạng, phong phú về hàng hóa, chất lượng, giá thành đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các gia đình, người tiêu dùng. Siêu thị có diện tích trung bình trở lên, tranh bị các trang thiết bị trưng bày, thanh toán phổ biến hiện đại hiện nay. 

Trung tâm thương mại là gì?

Một trung tâm thương mại

Trung tâm thương mại được hiểu là loại hình kinh doanh có tổ chức thương mại quy mô lớn hiện đại và đa dạng chức năng hơn các siêu thị bán hàng thông thường. Một trung tâm thương mại sẽ sở hữu các tổ hợp mua sắm, vui chơi giải trí, hội trường, văn phòng cho thuê hay các cơ sở dịch vụ. Trung tâm thương mại có tiêu chuẩn về diện tích, trang bị kỹ thuật văn minh phục vụ các nhu cầu đa dạng của khách hàng. 

Xem thêm về 10+ mẫu thiết kế cửa hàng tạp hóa bao chuẩn bao đẹp tại đây

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini

1. Siêu thị hạng 1

- Áp dụng với loại hình tổng hợp: 

Diện tích: > 5000m2

Danh mục hàng hóa: > 20.000

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini hạng 1

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini hạng 1

Siêu thị được xây dựng vững chắc, độ bền lâu dài, có thiết kế cùng trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng khách hàng. Có khu vực trông giữ xe lớn, có hệ thống nhà vệ sinh cho khách hàng. 

Xây dựng kho hàng, sử dụng hệ thống thiết bị kỹ thuật để bảo quản hàng hóa, đóng gói sản phẩm, bán hàng- thanh toán và quản lý hiện đại. Sắp xếp lưu trữ hàng hóa theo ngành hàng, nhóm hàng một cách khoa học, văn minh để khách hàng dễ dàng lựa chọn, chọn mua một cách thuận tiện nhanh chóng. 

Có khu vực quản lý hàng hóa cá nhân, khu vực dịch vụ ăn uống, giải trí, có lối đi cho người khuyết tật, trẻ em. Mở hình thức giao hàng tận nhà, bán hàng và tư vấn qua điện thoại, bưu điện. 

- Áp dụng với siêu thị chuyên ngành 

Tiêu chuẩn 1.1.1 là từ 1.000 m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 1.1.2 là lừ 2.000 tên hàng trở lên.

( Các tiêu chuẩn khác giống siêu thị tổng hợp) 

2. Siêu thị hạng II

- Áp dụng với loại hình tổng hợp

Diện tích >2000m2

Danh mục hàng hóa: > 10.000

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị phải được xây dựng vững chắc, có độ bền lâu dài, có thiết kế cùng trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, đảm bảo các yêu cầu phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn và thuận tiện cho mọi đối tượng khách hàng. Có khu vực trông giữ xe lớn, có hệ thống nhà vệ sinh cho khách hàng. 

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini hạng 2

Tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mini hạng 2

- Áp dụng với siêu thị chuyên doanh

Tiên chuẩn 2.1.1 là từ 500m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 2.1.2 là từ 1.000 tên hàng trở lên.

( Các tiêu chuẩn khác giống siêu thị tổng hợp) 

3. Siêu thị hạng III

- Áp dụng đối với loại hình tổng hợp

Diện tích: > 500m2

Danh mục hàng hóa: > 4000

Cũng giống với hệ thống siêu thị lớn với siêu thị hạng III cũng đòi hỏi  tiêu chuẩn thiết kế siêu thị mang tính chất quy mô và sử dụng nhiều phương thức quản lý khoa học vào quá trình hoạt động. Phân chia hàng hóa theo danh mục, sắp xếp khoa học để khách hàng dễ dàng quan sát, so sánh và tìm kiếm hàng hóa cần mua.

Sử dụng hệ thống an ninh giám sát để đảm bảo an toàn cho cửa hàng cũng như khách hàng mua sắm. Áp dụng phần mềm quản lý vào quá trình thanh toán, theo dõi để tiết kiệm lao động, công nghệ hóa tối ưu thời gian và tăng độ chính xác trong khâu vận hành quản lý. 

- Áp dụng đối với siêu thị chuyên doanh

Tiêu chuẩn 3.1.1 là từ 250m2 trở lên.

Tiêu chuẩn 3.1.2 là từ 500 tên hàng trở lên.

( Các tiêu chuẩn khác giống siêu thị tổng hợp)

Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại

1. Trung tâm thương mại hạng I

Diện tích: 50.00m2

Các trung tâm thường được xây dựng tại thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh thành có mật độ dân số lớn. Tiêu chuẩn thiết kế trung tâm thương mại cũng không quá khác biệt với  tiêu chuẩn thiết kế siêu thị. Tuy nhiên trung tâm thương mại đòi hỏi vốn, quy mô, sự liên kết sâu rộng hơn so với mô hình nhỏ siêu thị. 

Xây dựng chắc chắn có thiết kế hiện đại quy mô đảm bảo quy trình phòng cháy chữa cháy, an ninh, thuận tiện, vệ sinh môi trường. Công trình phục vụ các loại hình như giải trí, sức khỏe, hội họp, giao dịch...Trung tâm có khả năng hoạt động cung cấp các sản phẩm tiêu dùng thông thường vừa phục vụ các dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch, môi giới đầu tư...

Thiết kế trung tâm thương mại - nguồn ảnh 2design

Thiết kế trung tâm thương mại - Nguồn ảnh 2design

2. Trung tâm thương mại hạng II

Diện tích: > 30.000m2

Là trung tâm hạng trung bình cung cấp đầy đủ hệ thống hàng hóa cho mọi nhu cầu của người tiêu dùng từ chủng loại, giá thành đến chất lượng. Bao gồm hệ thống các loại hình vui chơi giải trí cỡ vừa, các dịch vụ, nhà hàng trong khu vực trung tâm thương mại, đồng bộ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

3. Trung tâm thương mại hạng III

Diện tích: > 10.000m2

Thường được xây dựng tại các tỉnh thành trực thuộc thành phố. Mật độ trung tâm thương mại III cũng mau hơn so với trung tâm lớn hơn do nhu cầu thị trường tăng cũng như khả năng thanh toán, mua sắm của người dân tăng cao trong những năm gần đây.

Trung tâm thương mại hạng III có khả năng cung cấp đầy đủ các sản phẩm từ tiêu dùng hằng ngày đến thiết bị, máy móc, điện gia dụng phục vụ gia đình, cá nhân. Giá thành tại trung tâm thương mại cũng tùy thuộc vào thuế, thuê nhân viên, điện nước, tiền bảo vệ...để điều chỉnh giá thành cho hợp lý. 

Tùy thuộc vào quy mô mà hệ thống các tiêu chuẩn thiết kế siêu thị sẽ khác nhau bạn có thể tham khảo các tài liệu, nhận tư vấn từ người quen hay tham gia các khóa học định hướng để có cái nhìn tổng quát nhất trước khi lựa chọn phương án đầu tư phù hợp.

Vinatech chúc bạn kinh doanh thành công!

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 23/5/2020

Để lại Comment tại đây

086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?