Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiên vốn, 500 triệu có đủ không?

Logo vinatech

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn, 500 triệu có đủ hay không? Mời bạn tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. Bên cạnh đó Vinatech cũng tư vấn cho khách hàng những thông tin quan trọng liên quan đến kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa, nhập hàng ở đâu, khó khăn gì?

Nếu bạn đang quan tâm đến mô hình kinh doanh này hãy tham khảo thật kỹ những gì chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

I. Các bước mở cửa hàng tạp hóa

II. Những mặt hàng cần thiết cho cửa hàng tạp hóa​

III. Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

IV. Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

V. Kinh nghiệm khi mở cửa hàng tạp hóa

​VI. Mở cửa hàng tạp hóa online

VII. Mở cửa hàng tạp hóa cần đóng những loại thuế gì?

VIII. ​Vinatech tư vấn chọn kệ khi mở tiệm tạp hóa

I. Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Các bước mở cửa hàng tạp hóa

Bước 1: Lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp

Cần lựa chọn mặt bằng phù hợp với nguồn vốn và chi phí đầu tư mà bạn có. Tận dụng tối đa không gian trưng bày, nó khiến bạn không cần phải thuê một mặt bằng quá rộng, làm khách hàng thoải mái khi mua hàng.

Hãy chọn những nơi thuận tiện đi lại, dân cư đông đúc, tránh ngõ hẻm góc khuất.

Bước 2: Thiết kế cửa hàng tạp hóa

Thiết kế cửa hàng là bước không thể thiếu, nó giúp không gian cho trưng bày tối ưu. Việc thiết kế không gian này cần phối kết hợp với việc tìm kiếm các đơn vị hợp tác. Thường những đơn vị cung cấp giá kệ siêu thị, setup cửa hàng sẽ giúp bạn đưa ra ý tưởng thiết kế.

Những đối tác chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm như Vinatech sẽ lắp đặt giá kệ và đưa ra cho bạn những giải pháp thiết kế đẹp nhất.

Bước 3: Lắp đặt cơ sở vật chất của cửa hàng tạp hóa

Đây là bước quan trọng và tốn nhiều chi phí trong quá trình lắp đặt cửa hàng tạp hóa. 

Hiện nay Vinatech đang là đơn vị cung cấp giá kệ và các thiết bị siêu thị hàng đầu tại Việt Nam. Xem bài Giới thiệu về Công ty thiết bị siêu thị Vinatech để hiểu rõ hơn về chúng tôi. 

Các thiết bị cần thiết bắt buộc cần lắp đặt:

- Biển quảng cáo  bạn quảng cáo cửa hàng của mình, tạo ấn tượng thu hút đầu tiên cho khách hàng.

- Tủ đông lạnh, tủ mát, tủ kem… bảo quan hàng hóa thực phẩm cần điều kiện nhiệt thấp.

- Lắp đặt hệ thống quản lý hàng hóa, kế toán, bán hàng với các thiết bị chuyên dụng như cổng từ an ninh, máy tính, phần mềm, máy in, máy đọc vạch…

- Tại một số siêu thị mini có nhiều hàng hóa cần hỗ trợ trong việc kiểm soát cửa hàng từ xa, phương án lắp đặt camera giám sát mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Bước 4: Tìm nguồn hàng và nhập hàng

Bạn cần tham khảo nhiều nguồn hàng khác nhau để lựa chọn đơn vị cung cấp mang lại tính hiệu quả nhất. 

Đây là bước vô cùng quan trọng. Nếu chọn các mối nhập hàng giá rẻ, chất lượng thì việc thu về vốn sẽ trở lên dễ dàng. Ngược lại, nếu chọn đối tác không ra gì thì bạn sẽ không thể thu hồi vốn.

Việc khách hàng quay lại với tạp hóa của bạn sẽ là 0% Hãy cân nhắc đâu mới là nhà cung cấp hàng hóa tốt.

Vinatech có bài viết Nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa, đại lý bán buôn tại Hà Nội & TpHCM, nếu bạn quan tâm hãy tham khảo...

Bước 5: Setup quản lý bán hàng

Sử dụng phần mềm bán hàng, nhập giá hàng hóa để dễ dàng quản lý. Hàng tháng phần mềm sẽ giúp bạn thống kê lại các con số thua hay lỗ cụ thể là bao nhiêu.

Việc setup giá, quản lý hàng này đòi hỏi bạn phải thống nhất. Hãy ưu tiên bán nhiều lãi ít so vơi bán ít lãi nhiều, nó tránh được tình trạng tồn hàng.

Bước 6: Khai trương cửa hàng thật hoành tráng

Hãy khai trương cửa hàng thật "hoàng tráng" để nhiều khách hàng biết đến bạn.

Để thu hút sự quan tâm của khách hàng và tạo ra bước đi đầu tiên hãy áp dụng một số chương trình ưu đãi. Tùy thuộc vào quy mô, chi phí bạn có thể lựa chọn mô hình khai trương phù hợp như giảm giá, khuyến mại…

Hãy nhớ rõ một điều khi buôn bán bất kể hàng hóa gì cũng vậy phải có lỗ trước rồi mới có lãi. Tuy nhiên với kế hoạch phù hợp thì việc lỗ sẽ không kéo dài và nhanh chóng có lãi. 

II. Những mặt hàng cần thiết cho cửa hàng tạp hóa​

Đối với một siêu thị tạp hóa điều giúp cho cửa hàng của bạn giữ chân được khách hàng lâu dài đó là đảm bảo cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm đầy đủ. Khách hàng sẽ rất ngại và không lựa chọn quay lại cửa hàng của bạn nếu khi mua sắm bị thiếu quá nhiều đồ khách hàng cần mua. Dưới đây là danh sách các mặt hàng bạn cần đầu tư để mở cửa hàng tạp hóa.

STT

Danh sách

  Vai trò

1

Bánh kẹo thực phẩm

  Đây là nhóm tiêu dùng nhanh, chiếm tỷ lệ % doanh thu chính cho siêu thị.

2

Hóa chất và tẩy rửa

  Đây là nhóm sản phẩm quay vòng chậm, nhưng cũng là sản phẩm không thể thiếu trong nhà bếp, nhà tắm của mỗi gia đình. Tùy thuộc vào tốc độ mua khu dân cư quanh đó để lấy số lượng sản phẩm cho phù hợp.

3

Mỹ phẩm

  Được chia là 2 loại:

  - Cơ bản

  - Cao cấp.

  Với cửa hàng tạp hóa nên chọn những dòng mỹ phẩm cơ bản sẽ nhanh chóng tiêu thụ hơn.

4

Mẹ và bé

  Ngành hàng này chiếm lượng vốn khá lớn, nếu muốn kinh doanh nên nghiên cứu tìm hiểu kỹ lượng trước khi tập trung nhập hàng.

5

  Sữa tươi, chua, kem

  Đây là nhóm hàng kinh doanh tốt, cửa hàng tạp hóa nào cũng nên kinh doanh vì nó phục vụ cho nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng.

6

Đồ uống

  Đối tượng tiêu dùng chính là thanh thiếu niên, đặc biệt kinh doanh hiệu quả vào mùa hè.  Đây là nhóm hàng kinh doanh hiệu quả, vì vậy các chủ kinh doanh nên tập trung và đa dạng nhóm sản phẩm.

7

Hàng tiêu dùng thiết yếu

  Nhóm này tỉ suất lợi nhuận thấp nhưng cửa hàng nào cũng phải có, tập trung kinh doanh dù quy mô nhỏ hay to.

 

8

Giấy khô- ướt, băng vệ sinh

  Nhóm ngành hàng này kinh doanh khá hiệu quả, phân khúc giá thấp nên tỉ lệ lợi nhuận cao.

9

Nhóm ngành hàng gia dụng cơ bản

  Với quy mô nhỏ nên tập trung vào bán những sản phẩm cơ bản thường dùng trong sinh hoạt, nhà bếp thường ngày.

10

Văn phòng cơ bản

  Đây được coi là nhóm hàng lý tưởng cho những người kinh doanh cửa hàng tạp hóa như bút, sách vở…

11

Bông vải sợi, chăm sóc sức khỏe

  Đây là nhóm kinh doanh khá an toàn và cần thiết cho cửa hàng, tùy thuộc và quy mô mỗi cửa hàng.

12

Rượu

  Có thể kinh doanh thêm rượu quê, rượu trắng, rượu tự làm cũng là ý tưởng hay.

13

Đồ chơi

  Đây là nhóm hàng kinh doanh hiệu quả lợi nhuận cao.

III. Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Để chuẩn bị mở cửa hàng tạp hóa nhiều chủ đầu tư phân vân không biết nên chuẩn bị bao nhiêu vốn ban đầu. Dưới đây là các chi phí chính mà mỗi cửa hàng cần phải đầu tư, giá cả thực tế có thể chênh lệch tùy từng quy mô, mô hình hoạt động…

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn? 

Mặt bằng: Tại các khu vực ở nông thôn hay tỉnh thành ngoại đô, chi phí thuê nhà sẽ rơi vào 5 - 8 triệu/ 50m2. Ở những nơi "đắt đỏ" trong nội thành chi phí sẽ gấp 3 - 4 lần. 

Trang thiết bị: Chi phí lắp đặt hệ thống thiết bị như giá kệ trưng bày, biển quảng cáo, máy tính, cổng từ an ninh, phần mềm quản lý, camera chống trộm, máy quét mã vạch… sẽ rơi vào khoảng từ 15- 30 triệu. 

Chi phí nhập hàng hóa: Chi phí nhập hàng khoảng 100 - 150 triệu.

Tạm kết luận: "Chi phí để mở cửa hàng tạp hóa có quy mô trung bình tại mặt bằng 50 m2 sẽ rơi vào khoảng 300 - 400 triệu. Chi phí này chưa bao gồm vốn dự trù, vốn xoay vòng và các phát sinh khác."

IV. Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?

Mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu? 

- Chợ đầu mối: Các chợ đầu mối nổi tiếng như Thổ Tang ( Vĩnh Phúc), Chợ Hôm; Chợ Đồng Xuân; ( Hà Nội), Tam Hiệp ( Bắc Ninh), Tân Bình, An Đông, Bình Điền( tp Hồ Chí Minh). Đây là nơi bạn có thể tìm gần như đầy đủ các mặt hàng bạn muốn.

- Liên hệ trực tiếp nhà sản xuất: Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến các nhà phân phối: Unilever, Phú Thái (P&G), Coco, Vinamilk…để nhập hàng từ họ.

- Sàn thương mại nước ngoài: Hiện nay bạn có thể nhập hàng trên các kênh như: Alibaba, Tmail (Trung Quốc), Amazon, Ebay (Mỹ) hay Gmarket (Hàn Quốc). Tuy nhiên vì mua hàng online nên bạn không thể trược tiếp đánh giá chất lượng sản phẩm, nên đặt thử hàng trước về kiểm tra chất lượng trước khi đánh hàng số lượng lớn.

V. Kinh nghiệm khi mở cửa hàng tạp hóa

#1. Tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu

Làm thế nào để tiết kiệm vốn đầu tư ban đầu khi mở cửa hàng tạp hóa? Hãy tham khảo những gợi ý sau:

- Lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận, xây dựng hướng đi dựa trên nguồn vốn đầu tư hợp lý, vốn xoay vòng khi cửa hàng bắt đầu kinh doanh.

- Lựa chọn mặt bằng phù hợp tránh lãng phí và ký hợp đồng dài hạn với điều khoản tăng giá hợp lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê mặt bằng.

- Tìm kiếm nhà cấp hàng hóa có giá thành hợp lý. 

- Kết hợp nhập hàng từ nhiều nhà phân phối để xoay vòng vốn hiệu quả

- Đầu tư một lần và mãi mãi: hãy đầu tư kệ siêu thị và trang thiết bị thật tốt ngay từ đầu. Có thể bạn mất nhiều lúc đầu nhưng đây là những khoản đầu tư lâu dài và tiết kiệm vốn sau này.

​#2. Các giấy tờ cần chuẩn bị

Để kinh doanh thuận lợi không vi phạm luật pháp bạn cần chuẩn bị các giấy tờ kinh doanh theo quy định để tránh bị các vấn đề pháp lý dẫn đến phải dừng hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng đến thương hiệu cửa hàng. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị để hoạt động kinh doanh bán lẻ gồm có:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

+ Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh

+ Hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất

​VI. Mở cửa hàng tạp hóa online

Bởi tính đặc thù và thói quen mua hàng nên kinh doanh cửa hàng online chưa phát triển tại thị trường Việt Nam. Để mở một gian hàng online bạn cần có kế hoạch giống các bước chuẩn bị để mở cửa hàng tạp hóa truyền thồng cùng với đó là kết hợp các phương thức sale online cho gian hàng của mình trên internet. Vinatech tổng hợp các kinh nghiệm hỗ trợ bạn mở cửa hàng tạp hóa online:

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa online

Xây dựng gian hàng online đang là mô hình tiềm năng trong thời gian tới

+ Lựa chọn nguồn hàng đa dạng, phong phú, liên tục cập nhật mẫu mã mới, đảm bảo về chất lượng, hạn sử dụng.

+ Sử dụng phần mềm quản lý online phù hợp với quy mô cửa hàng, cập nhật hệ thống, giá thành, chính sách khuyến mại…nhằm thu hút khách hàng.

+ Đa dạng hóa kênh bán online, hiện nay bán hàng trên Facebook trở lên phổ biến tuy nhiên đây không phải bước đi an toàn. Để mang lại hiệu quả kinh doanh ổn định bạn cần lập một gian hàng riêng xây dụng website cho cửa hàng của mình và phát triển nó.

+ Đầu tư quảng cáo online, khách hàng không thể trực tiếp xem hàng trực tiếp mà chỉ thông qua màn hình máy tính, điện thoại. Bạn cần xây dựng niềm tin và hứng thú mua hàng cho những khách hàng tiềm năng bằng việc đầu tư vào hình ảnh, thông điệp quảng cáo.

+ Chính sách vận chuyển thuận lợi & chăm sóc khách hàng: Thiết lập hệ thống thanh toán tiện lợi, nhanh chóng, đa dạng. Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín, nhanh chóng, chất lượng. Đối với các khách hàng tiềm năng cần tri ân, gửi các chương trình khuyến mại, hoặc email, thông báo trên Facebook nhằm giữ chân khách hàng.

VII. Mở cửa hàng tạp hóa cần đóng những loại thuế gì?

Thuế môn bài

Để xác định được số thuế môn bài bạn phải nộp cho một năm thì bạn phải dựa vào thu nhập của bạn là bao nhiêu để áp dụng theo 6 bậc thuế môn bài quy định tại văn bản hợp nhất 33/VBHN-BTC. Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể chia làm 6 bậc như sau:

Bậc thuế

       Thu nhập 1 tháng

Mức thuế cả năm

 1

Trên 1.500.000

 1.000.000

 2

Trên 1.000.000 đến 1.500.000

  750.000

 3

Trên 750.000 đến 1.000.000

  500.000

 4

Trên 500.000 đến 750.000

  300.000

 5

Trên 300.000 đến 500.000

 100.000

 6

Bằng hoặc thấp hơn 300.000

  50.000


Thuế khoán (Thuế GTGT và thuế TNCN)

Đối với loại thuế này, khi doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8.4 triệu/tháng thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo phương pháp khoán.

Loại thuế này được tính dựa vào doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế. Cụ thể:

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.

VIII. ​Vinatech tư vấn chọn kệ khi mở tiệm tạp hóa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu giá kệ siêu thị khác nhau, có thể kể đến kệ siêu thị lớn, kệ siêu thị mini hay kệ dành cho cửa hàng vừa và nhỏ. Mỗi loại kệ lại có khả năng trưng bày, lữu trữ với kích thước số lượng mâm tầng khác nhau. Tùy vào mức độ quy mô và tính chất cửa hàng tạp hóa để lựa chọn mẫu kệ phù hợp giúp tiết kiệm và tối ưu được mặt bằng trưng bày. 

Trước khi đi vào giới thiệu những mẫu kệ Vinatech muốn bạn tham khảo những dự án lắp đặt giá kệ cho các cửa hàng tạp hóa thành công trên cả nước: 

Dưới đây là các phân khúc để lựa chọn kệ phù hợp với cửa hàng tạp hóa của bạn do Vinatech cung cấp:

1. Kệ bày hàng loại A: Là sản phẩm có chất lượng tốt, kệ thường được sử dụng cho các hệ thống cửa hàng tạp hóa lớn hoặc siêu thị với diện tích từ 500 m2 đến 2000 m2.

- Kích thước giá kệ: Chiều dài 1,2 m x Chiều cao 1,8 đến 2m x Chiều rộng kệ đơn 50 cm và kệ đôi là 95 cm.

- Kích thước các mâm: Mâm tầng 1,2 m x 40 cm và mâm đáy 1,2 m x 50 cm.

- Độ dầy mâm: Theo tiêu chuẩn về tải trọng mâm kệ có độ dầy từ 0.6 đến 0.8 ly.

- Tải trọng: Từ 80 đến 120 kg/ tầng.

Kệ loại A lắp đặt tại cửa hàng tạp hóa

Kệ loại A phù hợp cho các trung tâm thương mại, siêu thị lớn

Kệ loại A lắp đặt tại cửa hàng tạp hóa

Diện tích mặt bằng rộng giúp trưng bày và sử dụng được nhiều kệ có kích thước lớn

Kệ loại A lắp đặt tại cửa hàng tạp hóa

Tại các mặt bằng trưng bày lớn sử dụng kệ hàng loại A giúp phát huy tối đa tính ưu việt của kệ 

2. Kệ bày hàng loại B: sản phẩm thuộc phân phúc hạng trung, kệ thường được sử dụng cho các thống cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị vừa và nhỏ có diện tích từ 100 m2 đến 450 m2.

- Kích thước giá kệ: Chiều dài 0,9 đén 1,2 m x Chiều cao từ 1,5 đến 1,8 m x Chiều rộng kệ đơn 45 cm và kệ đôi 85 cm.

- Kích thước các mâm: Mâm tầng 0,9 đến 1,2 x 35 cm và mâm đáy 0,9 đến 1,2 m x 45 cm.

- Tải trọng: Từ 60 kg đến 100 kg/ tầng.

Kệ loại B lắp đặt tại cửa hàng tạp hóa

Kệ loại B tại cửa hàng, siêu thị mini

3. Kệ bày hàng loại C: Sản phẩm thuộc phân phúc trung bình, kệ thường sử dụng cho các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini và cửa hàng tư chọn, với thiết kế linh hoạt đáp ứng được mọi nhu cầu bày hàng cho các siêu thị nhỏ có diện tích từ 30 m2 đến 150 m2.

- Kích thước giá kệ: Kệ bày hàng loại C thường có kích thước linh hoạt để đáp ứng mọi nhu cầu về diện tích cũng như không gian mặt bằng nhỏ hẹp vì vậy chiều dài giá kệ từ 0,7 đến 1,2 m x Chiều cao từ 1,2 đến 1,8 m x Chiều rộng kệ đơn 42 cm và kệ đôi 77 cm.

- Kích thước mâm: Mâm tầng từ 0,7 đến 1,2 x 30 cm và mâm đáy từ 0,7 đến 1,2 m x 35 cm.

- Tải trọng: Từ 50 kg đến 85 kg.

Kệ loại C lắp đặt tại cửa hàng tạp hóa

Đối với các hộ kinh doanh tại nhà

Kệ loại C lắp đặt tại cửa hàng tạp hóa

Có diện tích mặt bằng nhỏ phù hợp cho mọi không gian trưng bày

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết quý khách hàng và bạn đọc đã hiểu được mô hình cửa hàng tạp hóa, cách mở cửa hàng tạp hóa như thế nào và cần những gì? 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm để mở cửa hàng tạp hóa hay chưa lựa chọn được kệ trưng bày phù hợp hãy liên hệ tới Vinatech qua số hotline 086.758.9999 để nhận tư vấn miễn phí và lắp đặt kệ nhanh nhất.

Nguồn: https://vinatech.net.vn/

Logo vinatech

Ngày đăng: 31/07/2019

Để lại Comment tại đây

thiên long pepsico lotte nutifood lotte mart mường thanh My Kingdom Vinmart
DMCA.com Protection Status
086.758.9999
0978.755.579
1
Bạn cần tư vấn?