Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Logo vinatech

Nhu cầu mua sắm hiện nay tại các vùng nông thôn ngày càng tăng cao, hàng loạt các cửa hàng tạp hóa được mở ra để đáp ứng nhu cầu đó. Vậy để mở cửa hàng tạp hóa tại nông thôn cần lưu ý những gì? Làm sao để cửa hàng tạp hóa ở quê của bạn kinh doanh thành công?  Mời các bạn cùng theo dõi bài viết.

Xem thêm: 

Tư vấn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Mở cửa hàng tạp hóa tại nông thôn cần lưu ý những gì?

I. Mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn cần bao nhiêu vốn?

Để mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn bạn cần có số vốn từ khoảng 200-300 triệu, mỗi cửa hàng cần trang bị hệ thống kệ trưng bày, tiền thuê mặt bằng, nhân viên, nhập hàng hóa ban đầu. Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng tại nhà hoặc có mặt bằng kinh doanh thì chi phí sẽ giảm xuống do bạn không cần mất tiền thuê mặt bằng, tiền sửa chữa không gian trưng bày hàng hóa nên vốn cửa hàng sẽ khoảng 150-280 triệu. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc chọn lựa địa điểm kinh doanh phù hợp vì mật độ dân số tại nông thôn thấp cần mở cửa hàng tại mặt đường lớn, khu vực gần khu dân cư, trường học, bệnh viện để thu hút khách hàng tiếp cận.

 

Mở cửa hàng tại thành phố hay nông thôn thì diện tích trưng bày tối thiểu một cửa hàng cần có là từ 30m2 trở lên, để đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Tại các cửa hàng có diện tích lớn chi phí đầu tư vào hệ thống cửa hàng như kệ trưng bày, tủ mát, camera giám sát, số lượng nhân viên quản lý, hàng hóa cần nhập để trưng bày đủ các kệ hàng. Với cửa hàng trên 100m2 bạn cần số vốn từ 400-650 triệu để hoàn thiện cửa hàng, Các cửa hàng có diện tích dưới 50m2 thì vốn cần chuẩn bị 300-450 triệu. Tùy vào diện tích, mặt hàng kinh doanh mà số vốn đầu tư khác nhau. 

Đối với trường những đã có sẵn mặt bằng kinh doanh thì bạn cần lên thiết kế cửa hàng chi tiết, lắp đặt lựa chọn giá kệ phù hợp với mặt bằng, tối ưu được khả năng trưng bày hàng hóa cho không gian cửa hàng. Tuy nhiên để mở một cửa hàng hoàn thiện bạn cần tối thiểu 200-250 triệu để đảm bảo tính năng căn bản cho cửa hàng của mình.

II. Tư vấn các bước mở cửa hàng tạp hóa ở quê

1. Chọn địa điểm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Địa điểm chính là nơi quan trọng và quyết định phần lớn việc mở cửa hàng tạp hóa, kinh doanh thành công ở nông thôn. Hàng tạp hóa là loại hàng thiết yếu mà ai cũng cần dùng, vì vậy địa điểm để mở cửa hàng tạp hóa khá là rộng mở. Nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn, nên chọn địa điểm kinh doanh cạnh nhà dân. Chọn được mặt bằng ngoài mặt đường, có dân cư đi lại đông đúc và những nơi có kinh tế phát triển thì càng tốt. Vì ở những nơi này sẽ có nhu cầu mua sắm cao hơn những nơi kinh tế lục đục.

Vì là mở cửa hàng tạp hóa ở quê nên bạn tiết kiệm được kha khá chi phí thuê mặt bằng so với vùng thành phố.

2. Tìm hiểu đối thủ xung quanh 

Sau khi lựa chọn địa điểm tốt, bạn cần tìm hiểu thị trường đối thủ trước khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn bạn. Nên suy luận, khảo sát và lấy các số liệu thực tế về nhu cầu của người dân đang ưa chuộng mặt hàng gì? Cái gì là thiết yếu không thể thiếu? Hãng nào đang được dùng nhiều nhất?…

Chủ hàng nên tiến hành khảo sát khu vực dân cư như: mật độ, đối tượng dân cư, thu nhập… Đối với những tiệm buôn bán nhỏ tại nhà, nên xác định đối tượng dân cư tại nơi sinh sống chủ yếu là công nhân, trung lưu hay thượng lưu… để lựa chọn các mặt hàng kinh doanh cho phù hợp.

Để tránh được những rủi ro trong bước này, bạn hãy quan sát những cửa hàng gần mình nhất xem họ bán gì, giá bao nhiêu, so với giá buôn họ lãi như thế nào và tham khảo nhận xét của người dân trong khu vực về thái độ phục vụ, những mặt hàng còn thiếu, những điểm hạn chế là gì. Từ đó mới thiết lập phải đưa vào danh sách những mặt hàng cần phục vụ.

3. Tìm các nhà phân phối mặt hàng

Tìm nguồn hàng rẻ là vấn đề khá là đau đầu đối với các chủ tiệm đang có ý định kinh doanh hàng tạp hóa. Bạn có thể tham khảo các nguồn như chợ đầu mối, các đại lý bán buôn, từ người quen hay mối quan hệ,.... Ngoài ra bạn có thể trực tiếp liên hệ với nhà sản xuất và làm đại lý bán lẻ cho các hãng lớn. Bạn có thể nhận được rất nhiều ưu đãi từ các nhãn hàng, lấy được hàng với giá thành thấp mà vẫn đảm bảo được chất lượng nhưng lại có yêu cầu khá khắt khe về diện tích mặt bằng và số lượng lấy lớn.

>>> Xem thêm bài : “mở cửa hàng tạp hóa lấy hàng ở đâu?” 

Tư vấn mở cửa hàng tạp hóa ở quê từ A-Z

Nguồn hàng rất quan trọng khi muốn mở cửa hàng tạp hóa ở quê.

Ai cũng thích đến một nơi có đa dạng các loại hàng hóa để không mất công chạy chỗ này chỗ nọ mua hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn có lãi, nên dựa vào việc khảo sát mức thu nhập và mật độ dân để tiệm nhập các mặt hàng phù hợp và có nhu cầu cao đối với từng khu vực kinh doanh. Đối với cửa hàng tạp hóa nhỏ, cần nhập mặt hàng thiết yếu như: mắm, muối, mì chính, đường, bia…Còn các cửa hàng tạp hóa lớn hơn, phải có thêm các mặt hàng có thương hiệu uy tín, các sản phẩm chất lượng cao như: sữa bột, bánh kẹo cao cấp, rượu vang…

4. Thiết kế và trang trí cửa hàng tạp hóa

Công đoạn lên thiết kế và trang trí cửa hàng vô cùng quang trọng vì đây là công đoạn hoàn thiện cuối cùng quyết định đến không gian mua sắm của cửa hàng. Đối với cửa hàng, siêu thị do có diện tích mặt bằng, số lượng hàng hóa, không gian ánh sáng tự nhiên mà bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu thiết kế làm sao để hàng hóa của bạn nổi bật và mang lại không gian mua sắm lý tưởng nhất cho khách hàng. 

Mẫu thiết kế và trang trí cần đảm bảo yếu tố:

- Hiệu quả cho khách hàng

- Phù hợp với hàng hóa kinh doanh

- Tiết kiệm chi phí

Tâm lý khi mua sắm của mỗi khách hàng là muốn mua hàng tại không gian thoáng đạt, thoải mái kể cả về lối đi và không khí tại cửa hàng. Nếu bạn thuê thiết kế hoặc liện hệ với công ty cung cấp giá kệ họ sẽ lên thiết kế và tư vấn, lựa chọn cho bạn loại kệ phù hợp với không gian mua sắm và giúp bạn tối ưu được mặt bằng trưng bày hiệu quả nhất.

Xu hướng hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất là thiết kế cửa hàng hướng không gian mở, lối đi hành lang, kệ nối tiếp được lắp đặt, thiết kế xuyên suốt với nhau nhằm tận dụng diện tích và mang lại không gian siêu thị thoải mái, rộng rãi. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên thay đổi cách thức trang trí như màu sắc, theo chủ đề lễ tết, ngày kỉ niệm để phù hợp với tâm lý của khách hàng.

Lựa chọn kệ siêu thị trưng bày phải phù hợp với kích thước và tận dụng được lối đi, kết hợp kệ đôi và kệ sát tường sẽ tiết kiệm mặt bằng. Hiện nay trên thị trường có kệ tôn lưới, kệ tôn lỗ, kệ tôn liền tuy vào nhu cầu sử dụng phù hợp với hàng hóa mà bạn có thể lựa chọn kệ thích hợp, kích thước hàng hóa khác nhau bạn lựa chọn kệ có khoảng cách mâm tầng phù hợp để mang lại không gian mua sắm thông thoáng, không bị chắn tầm nhìn.

Xem thêm: Kệ siêu thị giá bao nhiêu? Báo giá chi tiết mới nhất 2019

5. Chuẩn bị sẵn các thủ tục pháp lý

Nếu bạn muốn mở cửa hàng với đầy đủ các mặt hàng thì đăng ký hộ kinh doanh cá thể hay bạn có thể tham khảo các loại hình doanh nghiệp khác như là công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân để thành lập doanh nghiệp tiện cho việc kinh doanh.

Để kinh doanh khách hàng cần đáp ứng các điều kiện về Giấy phép con để hoạt động như:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm(ATTP).

Đối với cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thảm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên (bao gồm chợ và siêu thị) thì bộ công thương chịu trách nhiệm quản lý trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản do bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý.

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy.
 • Giấy phép bán buôn, bán lẻ rượu.
 • Giấy phép bán lẻ thuốc lá.

Cửa hàng doanh bán lẻ rượu bia và thuốc lá thì phải thực hiện xin cấp giấy phép bán lẻ rượu bia và giấy phép bán lẻ thuốc lá trước khi tiến hành kinh doanh loại mặt hàng này. Đây không phải là loại giấy bắt buộc phải xin, mà tùy theo mặt hàng siêu thị có kinh doanh hay không mới phải xin.

Nhiều khi một số cửa hàng ở quê thường chủ quan mà không đăng ký kinh doanh. Có thể trong thời gian đầu bạn kinh doanh hoàn toàn thuận lợi, nhưng giả sử bị thuế kiểm tra thì thiệt hại sẽ không nhỏ. Bạn cần cân nhắc kỹ vấn đề này.

III. Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

1. Những khó khăn khi mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn

Hiện nay nhiều chủ đầu tư lựa chọn mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn do cần ít vốn, tập trung, hoặc có sẵn mặt bằng bán hàng. Tuy nhiên để mở cửa hàng bán lẻ tại nông thôn không hề dễ dàng khi hiện nay ngày càng có nhiều cửa hàng, siêu thị cạnh tranh.

- Dân cư thưa thớt, mật độ dân số thấp: bạn cần khảo sát thị trường trước khi thuê mặt bằng mở siêu thị, tại các vùng thuần nông bạn phải lựa chọn địa điểm tại mặt bằng lớn, cạnh trường học, bệnh viện hoặc các cơ quan nhà nước để thu hút sự chú ý của khách hàng.

- Khó khăn khi tìm nguồn hàng: Việc tìm kiếm được đơn vị cung cấp cho cửa hàng của bạn tại nông thôn là vô cùng khó khăn do điều kiện về địa lý, vận chuyển vì vậy bạn phải liên hệ trước với các đại lý cung cấp hàng hóa. Lên kế hoạch đàm phán để vận chuyển hàng hóa đảm bảo đầy đủ, thường xuyên cho cửa hàng khi đi vào hoạt động. Bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng từ nước ngoài, internet để tăng khả năng cạnh tranh cho cửa hàng của mình.

- Cạnh tranh từ chợ truyền thống: Thói quen mua hàng của người dân Việt Nam là mua sắm tại các trợ truyền thống, chợ cóc thay vì mua hàng tại cửa hàng siêu thị. Tại nông thôn bạn cần tích cực có các chiến dịch quảng cáo, giảm giá giới thiệu tới người dân xung quang. Thiết kế hệ thống chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp để giữ chân và thu hút khách hàng mới. Thái độ phục vụ cũng ảnh hưởng lớn tới khách hàng có quay lại cửa hàng của bạn hay không.

2. Kinh nghiệm khi trưng bày hàng trong tạp hóa

Trưng bày hàng hóa tại cửa hàng cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và hiệu năng.  Sắp xếp hàng hóa theo phân khu bao gồm đặt những nhóm sản phẩm giống hoặc có liên hệ lại với nhau theo một cách dễ hiểu và theo hướng di chuyển trong cửa hàng có logic. Trưng bày giúp khách hàng dễ dàng định vị được sản phẩm họ muốn mua ở đâu trong cửa hàng tiết kiệm thời gian mua sắm.

Bạn nên phân loại hàng hóa, xếp đặt và trưng bày một cách hợp lý và quen thuộc với thói quen mua sắm của khách hàng là điều căn bản nhất để đạt được cách trưng bày hàng hóa đẹp có trật tự và hiệu quả. Bằng cách này, khách hàng có thể dễ dàng định vị và tìm được sản phẩm mà họ muốn tìm trong thời gian ngắn nhất. Đặc biệt khi lên thiết kế và chia khu bằng kệ trưng bày siêu thị bạn phải cân nhắc để đảm bảo việc lưu thông trong cửa hàng và dễ và liên tục, cách sắp xếp rõ ràng và tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng cho khách mua sắm.

Thiết kế và phân khu theo từng đặc tính của sản phẩm với độ ưu tiên khác nhau. Lên thiết kế quy định trưng bày hàng hóa theo thứ tự các khu vực riêng biệt. Bạn lưu ý các các phân loại hàng hóa theo đặc điểm:

 • Theo nhãn hiệu
 • Theo màu sắc
 • Theo giới tính (của khách mua hàng)
 • Theo công năng sử dụng
 • Theo giá tiền
 • Theo mùa
 • Theo kích cỡ (Phưong pháp này đặc biệt hữu dụng khi bán hàng thanh lý)

3. Kinh nghiệm phân chia vốn đầu tư phù hợp

Hoạch định số vốn đầu tư và cân bằng khoản đầu tư phù hợp giúp bạn hạn chế được hất thoát và tiết kiệm chi phí đầu tư. Thông thường khi mở một cửa hàng có diện tích 50m2 bạn cần số vốn từ 200- 350 triệu cho việc lắp đặt hệ thống và nhập hàng hóa ban đầu. Dưới đây Vinatech xin đưa ra phương án phân chia vốn đầu tư theo kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị siêu thị.

- Hàng hóa ban đầu: 35%- 45%

- Thiết bị siêu thị: giá kệ trưng bày, bàn thu ngân, camera giám sát, máy tính, máy in: 15%-18%

- Thuê mặt bằng: 8-15% ( tùy diện tích và khu vực khu mặt bằng)

- Thuê nhân viên: 3%

- Các thiết bị hỗ trợ khác: tủ mát, tủ đông, kệ bảo quản hàng hóa tồn, tủ móc đồ,  tủ bánh mỳ: 10%-15%

- Phần mềm bán hàng, quản lý, công nợ: 1%-2%

4. Kinh nghiệm khi thua lỗ những tháng đầu bán hàng

Khi kinh doanh cửa hàng bán lẻ ở những tháng đầu tiên cửa hàng của bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng bù lỗ. Đây là thực tế mà hầu hết các siêu thị, cửa hàng sẽ gặp phải do chi phí quảng cáo, chương trình khuyến mại các tháng khai trương quá lớn. Vì vậy để chuyển bị cho trường hợp cửa hàng thiếu vốn các tháng đầu bạn cần chuẩn bị khoản vốn từ 100-200 triệu để cập nhật hàng hóa, tu sửa khi cửa hàng không có lãi trong thời gian đầu. 

Nếu không có đủ số vốn để nhập hàng hóa bạn có thể thương lượng với bên đại lý cung cấp về vấn đề công nợ, việc chậm tiền hàng hay bạn sẽ nhập hàng trước và khéo dài thời gian thanh toán để có thời gian thu hồi vốn từ khách mua hàng. Huy động vốn từ người thân, anh em, bạn bè cũng là phương án tối ưu trong trường hợp bạn đang cần xoay vốn nhanh. Cửa hàng sẽ mất 5-6 tháng để đi vào hoạt động ổn định, trong thời gian đầu bạn nên tự mình giám sát hoạt động của cửa hàng để giải quyết các vấn đề phát sinh sớm nhất.

>>> Xem thêm:

Vinatech là đơn vị trực tiếp sản xuất giá kệ cũng như tư vấn mọi vấn đề liên quan đến mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn, dự trù số vốn, thiết kế bố cục cửa hàng cho phù hợp ở quê...Để nhận được tư vấn trực tiếp mời các bạn gọi hotline: 086.758.9999 nhân viên Vinatech sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn! Hoặc đến các văn phòng giao dịch tại 3 miền Bắc- Trung- Nam để làm việc trực tiếp!

Logo vinatech

Ngày đăng: 13/07/2019

Để lại Comment tại đây

thiên long pepsico lotte nutifood lotte mart mường thanh My Kingdom Vinmart
DMCA.com Protection Status
086.758.9999
086.758.9999
1
Bạn cần tư vấn?