▷ Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch như thế nào?

Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch như thế nào?

Logo vinatech

Mở cửa hàng thực phẩm sạch như thế nào đang là xu thế được nhiều chủ đầu tư quan tâm nhất trong thời gian gần đây. Do nhu cầu mua sản phẩm thực phẩm sạch tại các thành phố lớn ngày càng tăng cao, đặt biệt là bộ phận tầng lớp trẻ, thu nhập khá trở lên. Vậy để mở cửa hàng thực thẩm sạch cần những gì? Vốn đầu tư là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các bước mở cửa hàng thành công.

Có thể bạn quan tâm:

I. Quy trình mở cửa hàng thực phẩm sạch như thế nào? 

mở cửa hàng thực phẩm sạch, kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch, mở cửa hàng thực phẩm sạch như thế nào, mở cửa hàng rau sạch cần những gì, thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch, muốn mở cửa hàng thực phẩm sạch, mở cửa hàng bán thực phẩm sạch, cách mở cửa hàng thực phẩm sạch, kinh nghiệm mở cửa hàng rau sạch, kinh nghiệm mở cửa hàng bán rau sạch, mở cửa hàng rau củ quả sạch, mở cửa hàng kinh doanh rau sạch, quy trình mở cửa hàng rau sạch, mở cửa hàng thực phẩm sạch online, vốn mở cửa hàng thực phẩm sạch, chi phí mở cửa hàng thực phẩm sạch, mở cửa hàng thực phẩm sạch cần những gì, có nên mở cửa hàng thực phẩm sạch, hướng dẫn mở cửa hàng thực phẩm sạch, cách mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch, mở cửa hàng rùa, chi phí mở cửa hàng rau sạch, mở cửa hàng kinh doanh rau, kinh nghiệm mở cửa hàng bán rau, thủ tục mở cửa hàng kinh doanh rau sạch, muốn mở cửa hàng kinh doanh rau sạch, chi phí mở cửa hàng bán rau sạch

Vinatech tư vấn mở cửa hàng thực phẩm sạch

Bước 1: Chọn thương hiệu và PR tới khác hàng

Thị trường kinh doanh thực phẩm sạch vô cùng màu mỡ và tiềm năng phát triển tuy nhiên rất nhiều chủ đầu tư khi mở cửa hàng thực phẩm sạch đã thất bại ngay từ những tháng đầu tiên. Nguyên nhân lớn nhất là không có khách hàng.  Các sản phẩm sạch thường có thời gian bảo quản ngắn, dễ hư hỏng, số lượng hàng tồn lớn vì vậy việc xây dựng được niềm tin của khách hàng sẽ quyết định sự thành công của cửa hàng.

Trước khi đi vào hoạt động, lựa chọn tên thương hiệu, tạo slogan, thiết kế logo ấn tượng, khác biệt, cùng với đó là lên kế hoạch PR tại gần địa điểm bán sẽ mang lại thành công bước đầu cho cửa hàng của bạn.

Bước 2: Lựa chọn địa điểm

Lựa chọn địa điểm sẽ quyết định thành công đến 40% cho cửa hàng của bạn. Lưu ý khi lựa chọn mặt bằng kinh doanh cần chọn nơi có mặt tiền ít nhất 3m, diện tích từ 35m2 đến 50m2. Để tăng cao khả năng tiếp xúc với khách hàng và diện tích để xe khi bạn thuê được mặt bằng có hai mặt tiền.

Do thói quen mua hàng của đại bộ phận người dân Việt Nam là mua thực phẩm tươi sống từ các chợ truyền thống, chợ cóc hay các nơi bán nhỏ lẻ. Vì vậy khi lựa chọn địa điểm kinh doanh bạn cần tìm nơi có khu vực dân cư có tầng lớp trẻ, tri thức, hoặc có thu nhập khá trở lên. Đây là bộ phận khách hàng tiềm năng nhất sẵn sàng bỏ tiền để mua sắm hàng hóa đảm bảo chất lượng, sạch và tiết kiệm thời gian.

Lựa chọn thuê mặt bằng tại các khu vực đông người qua lại như trường học, chợ, các khu chung cư giúp tăng khả năng mua sắm. Chọn địa điểm ở các khu vực có mật độ chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa thấp hoặc chưa có cửa hàng thực phẩm sạch hoặc tại các quận huyện rìa thành phố.

Bước 3: Tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch

Để tìm được nơi cung cấp chất lượng bạn cần liên hệ tại các vườn, trang trại, nuôi trồng uy tín trực tiếp tại các vùng quê. Đặt vấn đề ký hợp đồng với nhà cung cấp để đảm bảo bạn được cung cấp hàng hóa độc quyền, tìm kiếm các đơn vị cung cấp chất lượng, ổn định.

Bảo bảo thực phẩm sạch với chất lượng được kiểm định

Bảo bảo thực phẩm sạch với chất lượng được kiểm định 

Khách hàng rất quan tấm đến chất lượng và nguồn gốc sản phẩm

Khách hàng rất quan tấm đến chất lượng và nguồn gốc sản phẩm

Chất lượng và giá thành của hàng hóa chính là yếu tố quyết định cửa hàng của bạn có tồn tại được hay không. Để thu hút khách hàng mới, giữ chân các khách hàng cũ và xây dựng được tệp khách hàng trung thành thì cửa hàng của bạn phải nổi bật. Các sản phẩm ngoài chất lượng, giá thành cạnh tranh thì cần phải độc đáo, khác biệt so với các cửa hàng khác.

Quá trình sơ chế, đóng gói, bảo quản cũng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sạch sẽ, hiện đại đây sẽ là điểm cộng rất lớn với khách hàng. Tìm các cơ sở bán khay đựng, màng bọc, băng keo, hộp bảo quản chất lượng uy tín.

Bước 4: Lắp đặt thiết bị hệ thống cửa hàng

Để cửa hàng hoạt động vận hành thuận lợi bạn cần trang bị:

 • Lắp đặt hệ thống camere giám sát, bàn thu ngân, phần mềm quản lý bán hàng, máy tính, máy in…
 • Hệ thống giá kệ trưng bày siêu thị thường và kệ phun sương
 • Tủ mát trưng bày các sản phẩm động vật: bò, gà, lợn, vịt, cá hồi…
 • Tủ mát trưng bày sản phẩm thực vật: hoa quả, rau củ…
 • Tủ lạnh bảo quản các sản phẩm tồn không bán hết.

Kệ trưng bày là thiết bị không thể thiếu trong cửa hàng

Kệ trưng bày là thiết bị không thể thiếu trong cửa hàng

Bước 5: Tuyển dụng nhân viên

Trong thời gian đầu hoạt động bạn cần chủ động trực tiếp bán và quản lý cửa hàng. Thuê 1-2 nhân viên để hỗ trợ bạn quản lý cửa hàng trong đó tập trung đào tạo thái độ phục vụ khách hàng. Thời gian đầu tiên khách hàng cần được hỗ trợ và quan tâm nhất để tạo niềm tin và thói quen mua hàng. Sau khoảng 6 tháng hoạt động bạn có thể giao lại cửa hàng cho nhân viên và quản lý từ xa. Chi phí thuê nhân viên khoảng 5-8 triệu/ tháng tùy từng nhu cầu bạn cần hỗ trợ.

II. Mở cửa hàng thực phẩm sạch cần bao nhiêu vốn?

Kinh nghiệm mở cửa hàng thực phẩm sạch bạn cần có vốn ít nhất từ 100 - 250 triệu. Tùy vào quy mô cửa hàng, mặt hàng kinh doanh mà số vốn sẽ thay đổi. Các chi phí cần được tính toán hợp lý để mang lại hiệu quả tối ưu tránh việc thua lỗ ngay từ những tháng đầu tiên.

 • Chi phí thuê mặt bằng: đối với các khu vực trung tâm thành phố, quận huyện có mật độ dân số lớn với mặt bằng 50m2 giá thuê sẽ khoảng 30 - 40 triệu/ tháng. Tại các vùng lân cận hay quận mới phát triển số vốn bạn phải bỏ ra thuê mặt bằng sẽ thấp hơn khoảng 5 - 15 triệu/ tháng.
 • Chi phí nhập hàng hóa ban đầu: Hàng hóa thực thẩm tươi sống không thể bảo quản được lâu nên bạn chưa cần nhập quá nhiều hàng hóa ngay từ đầu. Chi phí hàng khoảng 10-15 triệu.
 • Lắp đặt hệ thống cửa hàng: các thiết bị cần thiết để cửa hàng hoạt động bao gồm hệ thống quản lý, điện nước, kệ trưng bày và tủ lạnh… bạn cần từ 30 - 45 triệu.
 • Chi phí thuê nhân viên: mỗi cửa hàng bạn chỉ cần từ 1-2 nhân viên giúp bạn hỗ trợ quản lý cửa hàng 8 - 12 triệu/ tháng.

III. Thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch cần những giấy tờ gì?

Điều kiện để bạn cố thể mở cửa hàng thực phẩm sạch cần các giấy tờ bắt buộc:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài các giấy tờ bắt buộc bạn cũng cần đảm bảo quá trình thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định bảo vệ môi trường. Cập nhật các giấy tờ đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho ngành hàng mà bạn kinh doanh để đảm bảo đủ giấy tờ khi cơ quan nhà nước kiểm tra.

IV. Một số kinh nghiệm khi mở cửa hàng thực phẩm sạch

Khi mở cửa hàng thực phẩm sạch với đặc thù hàng hóa và sản phẩm rau củ, thịt tươi sống. Tuy nhiên đây là mặt hàng rất khó bảo quản, thời gian hư hỏng rất nhanh. Bạn cần đầu tư lắp đặt đầy đủ các thiết bị đảm bảo chất lượng hàng hóa không bị xuống cấp. Tính toán lượng hàng hóa phù hợp, khả năng tiệu thụ sản phẩm của cửa hàng để tránh hàng hóa bị tồn từ ngày này qua ngày khác.

Xây dựng lắp đặt hệ thống quản lý chuyên nghiệp từ kế toán, bán hàng, tồn kho, công nợ… với quy trình hiện đại sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình quản lý cửa hàng.

Không ngừng mở rộng khách hàng từ các kênh offline và online như các chương trình khuyến mại, giảm giá cho khách hàng đầu tiên mua hàng. Quảng cáo, tiếp cận khách hàng từ các mạng xã hội phổ biện Zalo, Facebook, Instagram…

Xây dựng mối quan hệ khách hàng thân thiết bằng cách kích cầu mua sắm bằng các chương trình khuyến mại theo sản phẩm, tạo thẻ khách hàng thân thiết tặng quà, giảm giá và ngày sinh nhật khách hàng, chiết khấu khi mua đủ định mức…

 V. Tư vấn mở cửa hàng thực phẩm sạch online

Để thành công khi bán mở cửa hàng thực phẩm sạch online bạn cần đầu tư vào khâu quảng bá, xây dựng cửa hàng ấn tượng trên website. Để PR cho cửa hàng và mở rộng tệp khách hàng bạn cần quảng cáo cửa hàng trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook.

Xây dựng hình ảnh đẹp trên trang web của bạn

Xây dựng hình ảnh đẹp trên trang web của bạn

Tìm hiểu hàng hóa bạn sẽ kinh doanh, chi tiết sản phẩm, lựa chọn đơn vị nhập hàng uy tín, giá thành cạnh tranh. Bạn cần đầu tư chuyên nghiệp vào quá trình đóng gói, lựa chọn hình thức bảo quản sản phẩm đẹp mắt, mang lại tính thẩm mỹ cao.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển đảm bảo chất lượng hàng hóa khi vận chuyển. Hàng hóa kinh doanh chủ yếu là thực phẩm tươi sống vì vậy thời gian giao hàng cần đảm bảo để hàng không bị hư hỏng.

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh cửa hàng thực phẩm sạch mà chưa chọn được đơn vị cung cấp giá kệ trưng bày? Chưa biết bắt đầu mở siêu thị từ đâu? Hãy liên hệ tới Vinatech để được tư vấn miễn phí và lắp đặt hệ thống cửa hàng nhanh nhất qua số hotline 086.758.9999.

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 05/8/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ