▷ Cách vẽ sơ đồ kho hàng trong exel và quản lý kho hiệu quả

Cách vẽ sơ đồ kho hàng trong exel và quản lý kho hiệu quả

Logo vinatech

Để mang lại hiệu quả khi lưu trữ hàng hóa tại các nhà kho đặc biệt đối với các kho hàng có khối lượng hàng hóa lớn. Việc sử dụng các sơ đồ kho hàng mang lại cho bạn khả năng quản lý nhà khoa khoa học hiệu quả. Tiết kiệm chi phí, tối ưu quá trình xuất nhập hàng hóa trong kho.

Xem thêm: 

Cách vẽ sơ đồ kho hàng trong excel

Để vẽ sơ hồ hàng hóa bằng hệ thống excel bạn cần phải lưu ý các phần quản lý quan trọng như thông tin hàng hóa, dữ liệu xuất kho, báo cáo về hàng tồn, quá trình kiểm kê kho...Các thông tin quản lý chính xác sẽ giúp bạn quản lý kho hàng tối ưu nhất.

Nhập kho: Để kiểm soát lượng hàng hóa chính xác và tránh rủi ro sau này bạn nên làm theo từng bước nhập kho hàng. Đối với hàng hóa nhập kho bạn cần kiểm tra giấy tờ, hóa đơn của sản phẩm sau đó lập phiếu nhập kho đồng thời chuyển hàng vào kho theo đúng phiếu nhập. Sau cùng bạn cập nhật hàng hóa, các giao dịch đã thực hiện và phần mềm quản lý.

Xuất kho hàng: Bước xuất kho cũng giống như bước nhập kho hàng, đối với mỗi hàng hóa được xuất bạn phải lập các phiếu xuất kho sau khi hàng hóa chuyển ra kho xong bạn cùng cần phải lên thống kê lượng hàng hóa xuất để kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, tránh sai xót.

Lập báo cáo hàng tồn: Để giúp chủ đầu tư có cái nhìn tổng thể và quyết định cân đối hàng hóa sao cho phù hợp thì báo cáo hàng tồn đống vai trò qua trọng. Tùy vào quy mô, mức độ hàng hóa mà mỗi kho hàng lại có các đợi báo cáo khác nhau từ 1 tháng, 3 tháng tới nửa năm hay 1 năm. Để có báo cáo hàng tồn bạn phải thống kê số lượng hàng hóa trong kho, sau đó dựa theo báo cáo xuất- nhập hàng hóa với số lượng thực tế để có kế quả hàng tồn cuối cùng.

Kiểm kê kho hàng: Phương pháp xác định số lượng hàng hóa đúng với báo cáo thì bạn cần lên kế hoạch kiểm kê định kỳ. Tùy thuộc vào hàng hóa và quy mô kho hàng mà có lịch kiểm kê phù hợp. Kiểm kê hàng hóa giúp hạn chế rủi ro trong quá trình quản lý hàng hóa cho doanh nghiệp.

Xác định thông tin hàng hóa: Bạn cần gắn tem, mác, tên cho mỗi loại hàng hóa từ đó thiết lập các danh mục hàng hóa cho từng loại hàng sao cho quá trình kiểm tra, quản lý được dễ dàng và thuận lợi nhất.

Một số mẫu sơ đồ kho tham khảo

Mẫu sơ đồ kho hàng cho cửa hàng bán lẻ

Mẫu sơ đồ kho hàng cho cửa hàng bán lẻ

ve-so-do-kho-hang-exel-hieu-qua

Sơ đồ kho vật tư

Cách quản lý kho vật tư hiệu quả

- Theo dõi hàng hóa xuất nhập tồn kho: trực tiếp thực hiện nhập phiếu xuất vào phần mềm quản lý. Theo dõi số lượng xuất nhập hàng ngày và đối chiếu với mức tồn kho hiện tại. Ngoài ra, bạn nên ghi các phiếu nhập- xuất kho trên phiếu ghi chú tại các kệ chứa hàng để quản lý khi cần thiết.

- Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu: Hàng ngày bạn phải kiểm tra theo dõi số lượng tồn kho để bảo đảm cập nhật số lượng hàng tồn kho tối thiểu. Nếu số lượng hàng hóa biến động thì cần đề xuất với cấp trên để bảo đảm mức hàng tồn tối thiểu cho kho hàng kịp thời.

- Sắp xếp hàng trong kho: Thiết kế sơ đồ kho hàng khoa học, thường xuyên kiểm tra hàng hóa để tránh sự cố đổ vỡ, hỏng hóc, ẩm mốc...Trực tiếp sắp xếp hàng hóa trong kho, bố trí lại vị trí hàng hóa hợp lý.

- Tiến hành thủ tục đặt hàng của kho: Theo dõi quá trình nhập hàng qua các phiếu ghi trên giá kệ hàng. Trực tiếp làm thủ tục đặt mua và theo dõi nhập hàng hóa.

- Bảo đảm tiêu chuẩn hàng trong kho: Lưu ý khi sắp xếp hàng hóa cần theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với các loại hàng hóa có hạn sử dụng ngắn thì phải quản lý theo phương pháp nhập trước xuất trước FIFO.

Kết quả của quá trình kinh doanh thành công dựa vào rất nhiều vào việc quản lý vật tư và kho hàng hiệu quả. Hy vọng với nhưng thông tin Vinatech cung cấp có thể giúp bạn tự tin quản lý tốt kho hàng của mình với mọi quy mô và hàng hóa khác nhau. 

Liên hệ Vinatech để biết thêm thông tin chi tiết:

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinatech Việt Nam

Hà Nội: Tầng 8, Tòa nhà Đại Phát, Ngõ 82 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Đà Nẵng: 42 Vũ Lăng, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng

TpHCM: Số 74 Đường số 7, KDC Cityland, P. 7, Q. Gò Vấp, TP. HCM

Điện thoại: 0978755579

Website: https://vinatech.net.vn

Chúng tôi có tạo 1 group cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm bán hàng tạp hóa và mở siêu thị mini. Mời bạn tham gia trao đổi kinh nghiệm, đặt câu hỏi để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn miễn phí tại Group: www.facebook.com/groups/MoSieuThi Click để tham gia group
Logo vinatech

Ngày đăng: 25/10/2019

Để lại Comment tại đây

086.758.9999

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN BẮC

HÀ NỘI

316A Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

THÁI NGUYÊN

số 85, tổ 1, p Tân Lập, TP Thái Nguyên

BẮC NINH

Khu 5 TT Phố Mới, Quế Võ, Bắc Ninh

HẢI DƯƠNG

530 Điện Biên Phủ, TP Hải Dương

HẢI PHÒNG

979A Thiên Lôi, Q. Lê Chân, TP.Hải Phòng

HÀ GIANG

Số 27 Đường Nguyễn Du, tổ 16, P Nguyễn Trãi, TP Hà Giang

HƯNG YÊN

Đường 206 Giai Phạm, Yên Mỹ, Hưng Yên

QUẢNG NINH

110 Hà Khánh, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

SƠN LA

131 Đường Thảo Nguyên, TT Mộc Châu, Sơn La

PHÚ THỌ

2790 – 2792 Hùng Vương, Vân Phú, TP Việt Trì, Phú Thọ

YÊN BÁI

Số 20 ngõ 40 đường Phạm Khắc Vinh, Nam Cường, TP. Yên Bái

VĨNH PHÚC

KĐT mới, TT. Thổ Tang, Huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

THÁI BÌNH

29 Trần Thái Tông – TP. Thái Bình

TUYÊN QUANG

Làng Mãn 2, Thái Hòa, Hàm Yên, Tuyên Quang

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN TRUNG

THANH HÓA

629 đường Bà Triệu, P.Trương Thi, TP.Thanh Hóa

NGHỆ AN

82 Nguyễn Trãi, TP.Vinh, Nghệ An

QUẢNG NGÃI

597 Quang Trung, Tp.Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

QUẢNG TRỊ

158 Lê Duẩn, Phường 5, Đông Hà, Quảng Trị

GIA LAI

534A Trường Chinh, TP Pleiku, Tỉnh Gia Lai

BÌNH ĐỊNH

419 Trần Hưng Đạo, phường Bồng Sơn, Thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ MIỀN NAM

BÌNH DƯƠNG

36F2 VP2, Đường 18, P. Vĩnh Phú, TP Thuận An, Bình Dương

ĐỒNG NAI

91 đường Võ Nguyên Giáp, P. Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

CẦN THƠ

Lô AA - 154, Nguyễn Văn Cừ, KDC Cái Sơn Hàng Bàng, An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ